Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành Giao thông chủ động phòng chống dịch nCoV

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BGTVT đề nghị đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc.

Audio
Bộ GTVT đề nghị Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT đề nghị Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Theo đó, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. 

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và phối hợp với Bộ Y tế để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ GTVT đề nghị:

Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ với nghành Y tế và các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải. 

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay. 

Đồng thời khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và báo cáo Bộ GTVT về tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời.

Chia sẻ các thông tin của công dân các nước nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân theo yêu cầu của các Tổ chức kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền. 

Theo yêu cầu của cơ quan y tế khi cần thiết, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về các trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV để những người đi cùng, tiếp xúc gần với người mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh được biết, chủ động phòng ngừa.

Cơ quan báo chí, website của các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch. Đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng. 

Bộ GTVT cũng đề nghị Cục Y tế GTVT chỉ đạo các Bệnh viện, Phòng khám đa khoa GTVT, các Trung tâm Y tế chuyên ngành, khu vực GTVT cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế cơ sở, bến tầu, nhà ga và trên các phương tiện giao thông công cộng. 

P.V