Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành hàng không đối mặt với hàng loạt khó khăn trong phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về hàng loạt những khó khăn, vướng mắc của ngành trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Audio
Ngành Hàng không kiến nghị hàng loạt những khó khăn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Ngành Hàng không kiến nghị hàng loạt những khó khăn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Lái xe gặp khó khăn khi đón/trả khách từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 16 và các địa phương lân cận áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với người trở về từ Hà Nội đã khiến nhiều hành khách từ các địa phương về Hà Nội gặp khó khăn khi đi/đến từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dù không vào trung tâm Thành phố.

Các lý do như xe chở khách đi/đến sân bay không được xác định là đối tượng ưu tiên để được cấp quyền vào “luồng xanh”, nhiều địa phương không tiếp cận được cao tốc theo chỉ dẫn  về “luồng xanh”.

Đặc biệt nhiều địa phương quy định áp dụng cách ly tập trung từ 14 - 21 ngày đối với người trở về từ Hà Nội nên các lái xe từ chối chở người đến và đón người từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Vì vậy Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung phương tiện đón/đưa khách đến từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là đối tượng ưu tiên vào “luồng xanh” khi xuất trình các giấy tờ đi lại của hành khách.

Kiến nghị với các địa phương miễn cách ly đối với lái xe đưa/đón khách từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khi lái xe xuất trình tại địa phương bản sao vé, giấy tờ tùy thân của khách, có xác nhận của Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Nêu rõ các đối tượng không nằm trong diện cách ly

Một vấn đề khó khăn, vướng mắc nữa trong việc thực hiện Công điện số 17 của UBND TP.Hà Nội, theo Cục Hàng không đến nay Thành phố mới bố trí tiếp nhận duy nhất 1 chuyến bay TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội ngày 22/7 với 299 hành khách.

Trong đó không tính đến số lượng các chuyến bay phục vụ công vụ, lực lượng vũ trang có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều này gây gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa hai thành phố là trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, cũng như nhu cầu cấp thiết của người dân (không còn nơi cư trú tại TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương phía Nam nơi đang có dịch và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16).

Cục Hàng không kiến nghị nêu rõ các đối tượng không phải cách ly tập trung khi trở về Hà Nội. Ảnh minh họa

Cục Hàng không kiến nghị nêu rõ các đối tượng không phải cách ly tập trung khi trở về Hà Nội. Ảnh minh họa

Ngoài ra, đối tượng miễn cách ly/tự cách ly khi về Hà Nội cũng không quy định rõ ràng gây khó khăn khi cấp phép cho hãng hàng không vận chuyển.

Từ đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP.Hà Nội nêu rõ các đối tượng không phải cách ly tập trung và cần có xác nhận công tác của các cơ quan cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ để có trách nhiệm quản lý người đi lại, thuận tiện cho việc xem xét, cấp phép bay.

Đồng thời UBND TP.Hà Nội cần có ý kiến chính thức về việc có khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly hành khách thông thường trong thời gian tới để hãng hàng không thông báo tới hành khách.

Tránh các trường hợp phải đền bù tài chính cho hành khách như thời gian qua trong điều kiện các hãng hàng không hiện đã rất khó khăn.

Hướng dẫn cụ thể quy định đưa công dân Việt Nam về nước

Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao với vai trò là cơ quan chủ trì công tác bảo hộ công dân cần sớm có hướng dẫn cho những trường hợp như hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị buộc phải đưa ngược trở lại.

Vì hành khách bị từ chối nhập cảnh (dù đáp ứng đầy đủ giấy tờ nhưng bị từ chối khi phỏng vấn trực tiếp khi nhập cảnh) hoặc hành khách đủ điều kiện khi đã được phỏng vấn nhưng lại bị từ chối nhập cảnh, phải nằm trong khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Đồng thời Cục cũng kiến nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế để xác định rõ nội dung quy định chưa rõ ràng về cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh để Cục xem xét việc cấp phép bay cho phù hợp. 

Kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19 ban hành Hướng dẫn giải quyết cho công dân Việt Nam được nhập cảnh về nước.

"Hiện mới chỉ có Hướng dẫn giải quyết cho chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nhưng chưa có văn bản hướng dẫn đối với công dân Việt Nam.

Bao gồm cả những công dân đã có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh, giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR có mong muốn về nước.

Trong khi lượng khách này chiếm 90% nhu cầu cần nhập cảnh Việt Nam, là nguồn khách quan trọng để có thể nối lại đường bay thương mại quốc tế", Cục Hàng không cho biết.

Báo Công luận

P.V

Bình Luận