Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành y tế cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm môi trường y tế

(CLO) Chiều nay (21/03), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự cuộc họp giao ban khối y tế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh ngành y tế phải tiếp tục đổi mới, công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm môi trường y tế, BV sạch sẽ, an toàn, văn hoá… đem lại sự hài lòng nhất cho người bệnh.

Sự kiện: ngành Y

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu trao đổi về những nhiệm vụ rất cần phối hợp giữa Bộ Y tế và các bộ, ngành. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “điểm” một số việc trong từng lĩnh vực mà Bộ Y tế cần tập trung triển khai nhanh hơn nữa.

Trước hết, trong lĩnh vực y tế dự phòng, Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới Bộ Y tế tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm đủ vaccine, không được chủ quan để xảy ra dịch bệnh như sởi, sốt xuất huyết… Bộ trưởng Bộ Y tế phải có văn bản gửi giám đốc các sở y tế địa phương tham mưu HĐND, UBND dành đủ ngân sách cho y tế dự phòng theo đúng nghị quyết của Quốc hội, ban hành gấp danh mục các dịch vụ y tế dự phòng.

Trong lĩnh vực dân số, Phó Thủ tướng lo ngại trước sự sụt giảm hệ thống cộng tác viên dân số trong khi ở cơ sở rất cần nhân lực cho cả các dịch vụ khác như chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Về lĩnh vực BHXH trong đó có BHYT, Phó Thủ tướng cho rằng cần tập trung tăng và củng cố diện bao phủ BHYT, trước hết là học sinh, sinh viên, hộ gia đình, kết nối với các công ty bảo hiểm thương mại. BHXH Việt Nam nhanh chóng xây dựng các gói BHYT nhiều mệnh giá.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Về y tế cơ sở, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh lập hồ sơ sức khoẻ điện tử, tăng giá dịch vụ y tế cơ sở, chất lượng tủ thuốc, nhất là thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm. Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh tăng cường y tế cơ sở, phát triển BV vệ tinh để giảm quá tải thì Bộ Y tế cần nhân rộng mô hình hẹn giờ khám, đặc biệt đẩy mạnh liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV.

Đánh giá cao kết quả thu được từ việc đấu thầu tập trung quốc gia giúp giảm giá thuốc, Phó Thủ tướng cho rằng cần đổi mới hơn nữa, khắc phục hạn chế, để đến năm 2020 giá thuốc của Việt Nam thấp bằng Malaysia, nước có giá thuốc thấp nhất ASEAN. Kiên quyết thực hiện việc liên thông các nhà thuốc, từ đó củng cố một bước chất lượng bảo quản, phân phối thuốc, góp phần thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn phấn đấu đến năm 2020, 100% thuốc kháng sinh phải bán theo đơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần khẩn trương đưa cơ sở 2 của BV Bạch Mai, Việt-Đức tại Hà Nam vào sử dụng bảo đảm chất lượng tốt. Ảnh: internet

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần khẩn trương đưa cơ sở 2 của BV Bạch Mai, Việt-Đức tại Hà Nam vào sử dụng bảo đảm chất lượng tốt. Ảnh: internet

Trong mua sắm trang thiết bị y tế, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế có văn bản yêu cầu các BV công khi mua sắm trang thiết bị y tế phải công khai giá, thống số kỹ thuật và tự động cập nhật lên cổng thông tin của Bộ Y tế, tránh tình trạng mỗi nơi một giá.

Phó Thủ tướng cũng nhắc Bộ Y tế, trong triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật chất, phải chỉ đạo các BV lớn, trong đó có cơ sở 2 của BV Bạch Mai, Việt-Đức tại Hà Nam, khẩn trương đưa vào sử dụng bảo đảm chất lượng tốt. Đây là hai dự án được tạo điều kiện rất thuận lợi về vốn, đất, hoàn toàn được giao cho Bộ Y tế thực hiện. Gắn với đó xây dựng cơ chế để hai BV này có quyền tự chủ để khai thác tốt cơ sở vật chất được đầu tư. Đối với các dự án vốn ODA dành cho y tế cơ sở cần rút kinh nghiệm trước đây khi làm trạm y tế, trường học thì rập khuôn theo một mẫu giống nhau.

Liên quan đến đào tạo nhân lực y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị nghị định đào tạo nhân lực y tế ngay sau Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019. Trong đó, thay đổi căn bản là việc đào tạo ngành y được chia làm hai giai đoạn: Cử nhân y khoa 4 năm, bác sĩ thêm 2 năm và 18 tháng thực hành bắt buộc. Chương trình dạy trong các trường y cũng phải đổi mới ngay nếu không sẽ bị chậm. Ngoài các trường đại học, viện nghiên cứu, Bộ Y tế cần có cơ chế tháo gỡ cho BV lớn như Bạch Mai, Việt-Đức, Chợ Rẫy… tham gia vào đào tạo bác sĩ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị nghị định đào tạo nhân lực y tế ngay sau Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019. Ảnh: internet

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị nghị định đào tạo nhân lực y tế ngay sau Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019. Ảnh: internet

Trong ứng dụng công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chủ động triển khai, "khó đâu gỡ đấy", đồng thời Bộ Y tế tích cực tham gia vào đề án Hệ tri thức Việt số hoá với mô-đun về y tế trong đó có phân hệ phổ biến kiến thức y học cho người dân, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua sự phối hợp của Bộ Y tế với Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh hệ thống thông tin báo cáo về vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa cải cách hành chính, vừa phân tích, quản lý rủi ro kịp thời.

PV

 
 
Tin mới
Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.

Lĩnh vực tỷ phú Bill Gates đầu tư mạnh tay vì cưng chiều con gái đầu lòng

(CLO) Tỷ phú Bill Gates sở hữu rất nhiều bất động sản trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, ông đặc biệt đầu tư vào các trang trại ngựa vì sở thích của con gái đầu lòng Jennifer Gates.

Hà Nội: Thị trường hoa tươi dịp 20/10 kém sôi động do xu hướng thắt chặt chi tiêu sau dịch

(CLO) Mặt hàng hoa tươi dịp 20/10 năm nay rất đa dạng về mẫu mã, giá cả có nhỉnh hơn so với năm trước và những ngày thường từ 20% đến 30%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 thứ 4 nên sức mua giảm và kém sôi động hơn mọi năm.