Ngày mai, Chủ tịch Quốc hội công du châu Âu, thúc đẩy ngoại giao vaccine

(CLO) Từ ngày 5 đến 11/9/2021, Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.
ngay mai chu tich quoc hoi cong du chau au thuc day ngoai giao vaccine hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có chuyến công du châu Âu, thúc đẩy ngoại giao vaccine.

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng 114 Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, 30 Phó Chủ tịch Quốc hội đến từ 104 nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), 7 thành viên liên kết và 10 quan sát viên sẽ tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới do IPU và Liên Hợp Quốc tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu, nêu quan điểm của Việt Nam tại phiên họp toàn thể về chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”; tham dự và thảo luận tại các phiên họp chuyên đề nhằm hướng tới một Hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới; giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19; phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững; cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở, minh bạch và khả năng tiếp cận của nghị viện và vấn đề an ninh; nghị viện và quản trị toàn cầu, tăng cường vai trò của nghị viện đối với hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với một số Trưởng đoàn/Chủ tịch Nghị viện một số nước, đối tác lớn, quan trọng, tiếp xúc, làm việc với một số tổ chức quốc tế và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Vienna (Áo).

Ngay sau khi tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới và các hoạt động tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ kết hợp thăm làm việc với Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với EU/EP-một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, Phần Lan cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện với các quốc gia này; tranh thủ xây dựng quan hệ ở cấp Lãnh đạo chủ chốt của nước ta với các nước, thúc đẩy phát triển quan hệ với các chính Đảng, mở rộng đối ngoại nhân dân.

Đặc biệt với Phần Lan, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội nước ta sau gần 30 năm, tạo dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước. Thông qua Phần Lan, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực Bắc Âu và vùng Baltic.

Với EP, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội có ý nghĩa quan trọng sau khi EP và Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) trong năm 2020, đồng thời là sự mở đầu cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Lãnh đạo cao nhất của hai cơ quan lập pháp trong nhiệm kỳ mới.

Đối với Hiệp định EVIPA, ngoài EP đã thông qua thì nghị viện của các nước thành viên cũng phải hoàn toàn thông qua thì mới có hiệu lực thực thi. Trong đó, nghị viện của Áo, Bỉ và Phần Lan đều là 3 quốc gia chưa thông qua EVIPA. Do đó, bên cạnh quan hệ thương mại giữa hai bên đang phát triển tốt đẹp, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này còn thể hiện thiện chí của Việt Nam trong tăng cường hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu và 27 nước thành viên, để hoàn thiện và phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai bên, thể hiện sự nỗ lực của Việt Nam cùng các nước và cộng đồng doanh nghiệp duy trì chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu, tìm giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn tồn tại.

Chuyến công tác châu Âu này cũng là để triển khai chiến lược ngoại giao vaccine của Đảng và Nhà nước ta. Tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, Chủ tịch Quốc hội dự kiến sẽ chia sẻ, đóng góp các ý kiến, đề xuất của Việt Nam góp phần vào công cuộc phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Thông qua các tiếp xúc song phương, Đoàn công tác của Việt Nam sẽ triển khai tích cực ngoại giao vaccine, trao đổi, vận động các nước, đối tác, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, thúc đẩy thương mại vaccine, tranh thủ nguồn dôi dư vaccine của các nước nhằm đa dạng hóa nguồn cung vaccine cũng như thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng, chống dịch trong nước.

Xem thêm

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

Việt Nam - Australia công bố Chương trình tài trợ nghiên cứu chung năm 2026

(CLO) Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia (DISR) tổ chức Chương trình trao đổi và công bố Kế hoạch triển khai Chương trình tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Hợp tác Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (AVSTICI).

Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 1- Những dấu ấn đáng nhớ

Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 1- Những dấu ấn đáng nhớ

(NB&CL) 96 năm kể từ ngày thành lập (1930 - 2026), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức thành công 13 kỳ Đại hội và đang hướng tới Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV. Trong 13 kỳ Đại hội đã qua, đáng nhớ nhất có lẽ là kỳ Đại hội đầu tiên, kỳ Đại hội được vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và cụ Lê Đình Thám, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt đến dự.

Thí điểm xăng E10RON95-III là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, do Nhà nước công bố giá cơ sở

Thí điểm xăng E10RON95-III là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, do Nhà nước công bố giá cơ sở

(CLO) Chính phủ vừa ra Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP ban hành thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng E10. Theo đó, kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành (từ ngày 16/6/2026 đến hết ngày 15/6/2028), xăng E10RON95-III được thí điểm xác định là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, do Nhà nước công bố giá cơ sở thay thế xăng RON95-III.

Nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán phục vụ phát triển đất nước

Nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán phục vụ phát triển đất nước

(CLO) Chiều 16/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Đảng ủy Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Thường trực Đảng ủy Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng đã làm việc với Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, trao đổi về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tăng cường hợp tác tư pháp, thắt chặt quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Tăng cường hợp tác tư pháp, thắt chặt quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Ngày 16/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Khamphan Phommathat, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào và Đoàn đang thăm và tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào mở rộng lần thứ 7 tại Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: