Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Chủ tịch tỉnh ra “tối hậu thư” cho Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên

(CLO) Nếu hoạt động xử lý rác thải không đảm bảo quy trình, không đảm bảo môi trường thì Công ty CP Galax - Chi nhánh Nghệ An phải tạm dừng hoạt động để khắc phục Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên (huyện Nghi Lộc), công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

left

Báo Công luậnKhu xử lý chất thải rắn Nghi Yên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm đe dọa sức khỏe của người dân 

 

Được biết, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở xã Nghi Yên đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Đây là nơi trực tiếp thu nạp, xử lý rác thải toàn khu vực TP. Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và một phần của huyện Hưng Nguyên. Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP. Vinh được đầu tư xây dựng tại xóm 4, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc trên diện tích 53ha, công suất xử lý 300 tấn/ngày. Hiện, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An đang khai thác và quản lý.

Với “sứ mệnh” là xử lý rác thải nhưng “khai sinh” được một thời gian ngắn thì Khu liên hợp trên đã bị “tố” là “đầu độc” người dân. “Tôi đang tìm nơi để di dời đi nơi khác vì ô nhiễm, nhiều hôm khói bao phủ cả vùng không thở được. 

Mùi rác mình ở nhiều đâm quen nghe còn đỡ nhưng còn mùi đốt rác từ ống khói lò đốt bay ra buồn nôn. Vào những lúc trời mưa, mùi khói quẩn dưới không bay được lên cao càng khổ. Ở đây ai cũng hãi Khu liên hợp…”, bà Nguyễn Thị Hoa ở xóm 4 xã Nghi Yên than thở.

Không những bà Hoa mà rất nhiều hộ dân ở gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở xã Nghi Yên đều có mong muốn được di dời đến nơi khác vì ô nhiễm. Trước thực trạng bức xúc của người dân, ngày 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã ký Công văn số 8736/UBND-CN gửi các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn về việc tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Trong công văn này tỉnh Nghệ An thừa nhận quá trình thực hiện tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc vẫn còn những hạn chế, tồn tại, chưa đảm bảo yêu cầu.

Bởi vậy nội dung công văn của tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, việc quản lý vận hành đảm bảo môi trường tại Khu liên hợp và công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các hộ dân chịu ảnh hưởng do sống gần Khu liên hợp là nhiệm vụ quan trọng, cần phải được quan tâm, tập trung triển khai thực hiện và tham mưu giải quyết.

Có như thế mới đảm bảo môi trường, đời sống cho các hộ dân cũng như đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục của Khu liên hợp.

Báo Công luận
Trong khi chờ hoàn thành dự án tái định cư thì vì ô nhiễm thì nhiều người dân đã bỏ lại nhà để nuôi gà. 

Do đó, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, các vấn đề có liên quan đến vận hành xử lý rác thải và công tác đảm bảo môi trường theo đúng quy định hiện hành của pháp luật tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. 

Mặt khác thành phố Vinh cũng chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nghiêm chỉnh thực hiện việc chôn lấp, xử lý rác thải và nước rỉ rác theo đúng quy trình...

Đối với huyện Nghi Lộc phải tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu tái định cư các hộ dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn xã Nghi Yên. Hoàn thành toàn bộ các thủ tục có liên quan để khởi công xây dựng Dự án trong tháng 12/2018, hoàn thành cơ bản hạ tầng trong Quý II/2019 để các hộ dân di dời tái định cư…

Đặc biệt, trong công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cũng nhấn mạnh: “Đề nghị Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nghiêm chỉnh chấp hành Quy trình vận hành chôn lấp xử lý rác thải. 

Công ty CP Galax - Chi nhánh Nghệ An (đơn vị vận hành) tuân thủ nghiêm túc quy trình xử lý rác thải theo đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt và đảm bảo môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu hoạt động xử lý rác thải không đảm bảo quy trình, không đảm bảo môi trường phải tạm dừng hoạt động để khắc phục. Chịu hoàn toàn trách nhiệm về các phát sinh do ô nhiễm môi trường của Nhà máy gây ra và chịu trách nhiệm về việc dừng hoạt động Nhà máy nếu không đảm bảo yêu cầu về môi trường”.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Trọng Đức

 
 
Tin mới
TP. HCM chuẩn bị bệnh viện dành riêng cho F0 nhiễm biến chủng Omicron

(CLO) Mặc dù chưa ghi nhận ca nào nhiễm biến chủng Omicron, TP. HCM đã chuẩn bị sẵn một bệnh viện riêng để thu dung, điều trị những F0 nhiễm biến chủng Omicron.

Để tình trạng chợ tự phát

(CLO) Chợ tự phát "mọc ra" tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa thương nhân trong chợ, cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩn, lẫn mất an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn TP. HCM.

Hà Nam: Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ trước cổng chùa

(CLO) Trụ trì thôn Vũ Xã, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục đã phát hiện một bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi, nặng 3,5kg bị bỏ rơi trước cổng chùa.

Phá thành công chuyên án khai thác khoáng sản trái phép tại Quảng Bình

(CLO) Ngày 6/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng PA04 vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tuyên Hóa và một số đơn vị nghiệp vụ phá thành công Chuyên án với đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Sớm nối lại các đường bay thương mại chở khách quốc tế thường lệ

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào thiết bị y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Quốc hội Việt Nam quyết định hỗ trợ Quốc hội Lào một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sự hỗ trợ này sẽ góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của nước bạn Lào.

Mua 2 tờ vé số giống hệt nhau, người đàn ông trúng liền 2 giải độc đắc

(CLO) Một người đàn ông ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ không chắc mình đã mua vé trong buổi xổ số Lucky for Life của tiểu bang hay chưa, vì vậy anh ta đã mua cả vé số trực tuyến.

Top 10 bóng hồng

(CLO) Làng túc cầu thế giới luôn đem đến cho người hâm mộ sự mới mẻ nhất đến từ nửa kia của các cầu thủ. Và dưới đây là danh sách 10 bóng hồng nóng bỏng nhất mà nhiều người hâm mộ bóng đá cần biết.

Hải Phòng: Thành lập 212 trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa đồng ý thành lập 212 Trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố (mỗi xã, phường một trạm y tế lưu động).