Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Công an giải cứu thành công 2 cô gái bị bán sang Trung Quốc

(CLO) Ngày 25/12, thông tin từ Tổ chức Bảo vệ trẻ em Rồng Xanh cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) bàn giao 2 nạn nhân bị lừa bán làm vợ đàn ông Trung Quốc cho gia đình ở xã Bảo Nam (Nghệ An) và xã Hữu Khuông (Nghệ An).

Audio

Theo đó, từ lời khai của nạn nhân, cơ quan công an đã bắt giữ Cụt Văn Út (sinh năm 1988, trú tại bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An) về tội Mua bán trẻ em.

Tại cơ quan công an, bước đầu Út khai nhận có quen một người phụ nữ tên Vân quê ở huyện Thanh Chương lấy chồng và đang sinh sống ở Trung Quốc.

Vân sau đó rủ Út tham gia vào đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán. Đưa được một người qua Trung Quốc trót lọt, Út sẽ được Vân trả 5 triệu đồng.

Đối tượng Cụt Văn Út tại cơ quan công an. Ảnh: doisongvietnam.vn

Đối tượng Cụt Văn Út tại cơ quan công an. Ảnh: doisongvietnam.vn

Tháng 4/2019, Cụt Văn Út tiếp cận một thiếu nữ người Khơ Mú sinh năm 2005, ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn. Út dựng lên màn kịch đưa thiếu nữ này vào miền Nam làm ăn, khi em này đồng ý đi theo thì lừa đưa qua Trung Quốc.

Thiếu nữ 14 tuổi này sau đó bị lừa bán làm vợ đàn ông Trung Quốc với giá 8 vạn Nhân dân tệ (khoảng 240 triệu đồng). Sau khi được giải cứu, nạn nhân đã tố cáo hành vi của Út, cơ quan công an đã bắt giữ Út ngay sau đó.

Một nạn nhân đoàn tụ với gia đình sau thời gian bị bán sang Trung Quốc. Ảnh: baonghean.vn

Một nạn nhân đoàn tụ với gia đình sau thời gian bị bán sang Trung Quốc. Ảnh: baonghean.vn

Ngoài ra, cùng được giải cứu trong đợt này còn có một nạn nhân nữ sinh năm 1995, quê ở xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương. Cô gái này bị lừa bán từ năm 2015.

Nạn nhân cho biết, cách đây 5 năm, ngoài cô còn có 2 thiếu nữ cùng quê khác cũng bị lừa bán qua Trung Quốc làm vợ.

Hiện, Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.