Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Trên 50.000 liều vắc-xin trị viêm da nổi cục cho trâu, bò được tiêm đồng loạt

(CLO) Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hiện Nghệ An tiếp nhận 50.600 liều vắc-xin trị viêm da nổi cục trên trâu, bò và đã triển khai phân phát cho các địa phương.

Audio
Các địa phương tiến hành tiêm vắc-xin viêm da nổi cục cho trâu, bò.

Các địa phương tiến hành tiêm vắc-xin viêm da nổi cục cho trâu, bò.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò, cơ quan chức năng ở Nghệ An khuyến cáo người chăn nuôi gấp rút đăng ký tiêm phòng vắc-xin  cho trâu, bò và mua thuốc đặc hiệu diệt côn trùng (muỗi, ve, mòng...). Đây là 2 phương pháp tối ưu có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương  tổ chức kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển, giết mổ trâu, bò trong vùng dịch, vùng dịch bị uy hiếp; xử lý nghiêm các trường hợp bán chạy trâu, bò bệnh, trâu, bò chết; giết mổ trâu, bò bệnh, trâu, bò chết theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ở Nghệ An đã xảy ra trên diện rộng với 17/21 địa phương có dịch, chỉ còn 4 huyện chưa xuất hiện dịch này là: Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông và Yên Thành. Tổng số trâu, bò mắc bệnh là 668 con ở 481 hộ chăn nuôi, trong số đó, có 26 con chết phải cho thiêu huỷ.

Dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ngày càng lây lan mạnh

Dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ngày càng lây lan mạnh

Hiện lực lượng thú y tại các địa phương đang tiêm phòng đồng loạt cho đàn trâu, bò, trước hết là ưu tiên cho những xã đang có dịch để hạn chế lây lan trên diện rộng.

Các huyện được cấp số lượng vắc-xin nhiều nhất bao gồm: Thanh Chương (9.300 liều), Anh Sơn (6.000 liều), Đô Lương (5.000 liều), Nghi Lộc (3.200 liều)... Đây là những địa phương có tổng đàn trâu, bò lớn, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Mặc dù vậy, với tổng đàn trâu, bò toàn tỉnh lên đến 750.000 con thì hiện số lượng vắc-xin chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ. Nguyên nhân do đây là loại vắc-xin mới, phải nhập khẩu từ nước ngoài nên số lượng vắc- xin trên toàn quốc nói chung và Nghệ An nói riêng đang rất hạn chế so với nhu cầu sử dụng.

Tuệ Lâm