Nghi phạm vụ tấn công Paris khóc và cầu xin sự tha thứ

Abdeslam nói trước tòa trong một tuyên bố: "Tôi muốn gửi lời chia buồn và gửi lời xin lỗi tới tất cả các nạn nhân. Tôi biết rằng lòng căm thù vẫn còn. Tôi xin bạn tha thứ cho tôi". Tuyên bố này cũng đánh dấu 3 ngày hầu tòa của Abdeslam, 32 tuổi.

nghi pham vu tan cong paris khoc va cau xin su tha thu hinh 1

Salah Abdeslam, một trong những hung thủ tham gia vụ tấn công Paris năm 2015. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và cuộc đua Tổng thống Pháp năm 2022: Mang giấc mơ xanh phủ quanh nước Pháp

Paris hủy bắn pháo hoa vào Giáng sinh và Năm mới vì lo sợ Omicron

Tổng thống Biden xin lỗi vì ông Trump rút khỏi Hiệp định khí hậu Paris

Abdeslam là nghi phạm chính trong phiên tòa xét xử các cuộc tấn công bất thường vào tháng 11/2015 sau khi các chiến binh thánh chiến khác đều bị giết trong hoặc sau các cuộc tấn công.

Một trong những luật sư bào chữa của hắn, Olivia Ronen, trong khi kiểm tra chéo thân chủ của mình, đã hỏi anh ta rằng liệu anh ta có hối hận khi thực hiện kế hoạch của mình hay không.

"Tôi không hối hận. Tôi không giết những người này và tôi không chết. Tôi muốn nói hôm nay rằng câu chuyện ngày 13/11 được viết bằng máu của các nạn nhân. Đó là câu chuyện của họ, và tôi chỉ là một phần của nó", hắn trả lời.

“Họ có liên hệ với tôi và tôi cũng có liên hệ với họ. Tôi biết lời xin lỗi này sẽ không thể chữa lành cho những người đã mất đi người thân trong vụ việc. Nhưng nếu điều này có thể giúp ích, nếu tôi có thể làm bất kỳ điều gì tốt cho một trong những nạn nhân, thì đối với tôi đó là một chiến thắng", hắn nói với giọng run rẩy trước khi đưa ra lời xin lỗi.

Những kẻ tấn công đã giết chết 130 người trong các vụ đánh bom liều chết và xả súng tại sân vận động Stade de France, phòng hòa nhạc Bataclan và trên các sân thượng của các quán bar và nhà hàng trên phố vào ngày 13/11/2015.

Trong lời khai của mình hôm thứ Tư (13/4), Abdeslam nói với tòa rằng: "Mục tiêu mà tôi được giao là đến một quán cà phê ở quận 18 ở phía bắc Paris. Tôi đang đi vào quán cà phê, tôi gọi đồ uống, tôi nhìn những người xung quanh và tôi tự nói với bản thân: 'Không, tôi sẽ không làm điều đó'".

Abdeslam cho biết mình đã được thông báo về kế hoạch cho cuộc tấn công ở Paris vào ngày 11/11. Sự kiện này diễn ra tại một cuộc họp ở Charleroi, Bỉ, với Abdelhamid Abaaoud, người bị cáo buộc là chủ mưu các vụ tấn công. Abaaoud đã bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Pháp ở ngoại ô Saint-Denis của Paris.

Abdeslam cho biết, cho đến lúc đó, hắn nghĩ rằng mình sẽ bị đưa đến Syria. Thay vào đó, hắn lại nhận được tin rằng bản thân đã được chọn để thực hiện một cuộc tấn công bằng bom. "Đó là một cú sốc đối với tôi, nhưng cuối cùng Abaaoud đã thuyết phục tôi. Cuối cùng tôi đã chấp nhận và nói: 'Được rồi, tôi sẽ làm'", Abdeslam kể lại thêm.

Nhưng tại cuộc họp đó, Abdeslam không được cung cấp thông tin chi tiết về các mục tiêu cho cuộc tấn công. Cuối cùng, khi không thể thực hiện vụ tấn công, hung thủ khai trước tòa rằng mình đã lấy xe và lái vòng quanh Paris một cách ngẫu nhiên cho đến khi xe bị hỏng.

Hoàng Nam (Theo France24)

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Cỡ chữ bài viết: