Ngoại trưởng Iran tuyên bố chỉ chấp nhận 'thỏa thuận công bằng' với Mỹ trong chuyến thăm Trung Quốc

(CLO) Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố Iran chỉ chấp nhận một “thỏa thuận công bằng và toàn diện” trong các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.

Phát biểu tại Bắc Kinh sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/5, ông Araghchi khẳng định Iran sẽ “nỗ lực hết sức để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp” trong tiến trình đàm phán. Ông cũng mô tả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran kể từ ngày 28/2 là “hành động xâm lược công khai” và vi phạm luật pháp quốc tế.

Về phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi thiết lập ngay lập tức một lệnh ngừng bắn toàn diện, đồng thời chỉ trích các hành động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran là “bất hợp pháp”.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh việc nối lại các hành động thù địch là “không thể chấp nhận được”, đồng thời khẳng định đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa các bên là con đường cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Theo ông, khu vực đang ở “bước ngoặt quyết định” và cần những nỗ lực ngoại giao khẩn cấp để ngăn chặn leo thang.

Ông Araghchi cảm ơn sự ủng hộ của Trung Quốc, mô tả Trung Quốc là “đối tác chân thành” của Iran. Ông khẳng định Iran sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trong các cuộc đàm phán, đồng thời nhấn mạnh nước này chỉ chấp nhận một “thỏa thuận công bằng và toàn diện”.

untitled.png
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araghchi tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6/5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chuyến thăm diễn ra sau nhiều vòng liên lạc giữa hai bên, bao gồm ít nhất ba cuộc điện đàm kể từ khi xung đột bùng phát ngày 28/2. Trong cuộc trao đổi gần nhất vào ngày 15/4, Iran đã đánh giá cao vai trò của Trung Quốc và Nga trong việc phản đối một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng động thái này góp phần hạn chế nguy cơ leo thang.

Trung Quốc tiếp tục khẳng định sẵn sàng đóng vai trò thúc đẩy giải pháp ngoại giao và chấm dứt chiến sự, đồng thời ca ngợi “sự kiên cường” của người dân Iran trong thời gian qua.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm của ông Araghchi diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc.

Trong khi đó, phía Mỹ thể hiện tín hiệu lạc quan thận trọng. Tổng thống Donald Trump cho biết đã có “tiến bộ đáng kể” hướng tới một thỏa thuận cuối cùng với Iran, đồng thời đề cập khả năng tạm dừng chiến dịch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz để tạo điều kiện cho đàm phán.

Xem thêm

Thái Lan đau đầu với bài toán kiểm soát súng

Thái Lan đau đầu với bài toán kiểm soát súng

(CLO) Sau những vụ xả súng liên tiếp, Thái Lan một lần nữa thúc đẩy siết quản lý súng. Nhưng khi vũ khí bất hợp pháp vẫn có thể được tìm mua dễ dàng trên mạng, còn hàng triệu khẩu súng đang lưu hành ngoài tầm kiểm soát, Bangkok phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó hơn việc sửa luật.

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

(CLO) Dải Ngân hà không phải tự lớn lên. Các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy cách đây 11,8 tỷ năm, thiên hà của chúng ta từng “nuốt chửng” một thiên hà lùn, trong một vụ sáp nhập có thể đã góp phần đặt nền móng cho Dải Ngân hà ngày nay.

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

(CLO) Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hoặc đánh chặn 791 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong đêm, trong một trong những cuộc tập kích bằng UAV quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2026.

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

(CLO) Nga cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, trong bối cảnh Ukraine sử dụng UAV tầm xa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

YouTube chính thức thay đổi cách tính lượt 'view'

YouTube chính thức thay đổi cách tính lượt 'view'

(CLO) YouTube sẽ thay đổi cách tính lượt xem (view) từ ngày 24/8, theo đó một lượt xem được ghi nhận ngay khi video bắt đầu phát, thay vì phải xem trong một khoảng thời gian nhất định như trước.

Cỡ chữ bài viết: