Ngoại trưởng Iran tuyên bố chỉ chấp nhận 'thỏa thuận công bằng' với Mỹ trong chuyến thăm Trung Quốc

(CLO) Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố Iran chỉ chấp nhận một “thỏa thuận công bằng và toàn diện” trong các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.

Phát biểu tại Bắc Kinh sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/5, ông Araghchi khẳng định Iran sẽ “nỗ lực hết sức để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp” trong tiến trình đàm phán. Ông cũng mô tả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran kể từ ngày 28/2 là “hành động xâm lược công khai” và vi phạm luật pháp quốc tế.

Về phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi thiết lập ngay lập tức một lệnh ngừng bắn toàn diện, đồng thời chỉ trích các hành động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran là “bất hợp pháp”.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh việc nối lại các hành động thù địch là “không thể chấp nhận được”, đồng thời khẳng định đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa các bên là con đường cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Theo ông, khu vực đang ở “bước ngoặt quyết định” và cần những nỗ lực ngoại giao khẩn cấp để ngăn chặn leo thang.

Ông Araghchi cảm ơn sự ủng hộ của Trung Quốc, mô tả Trung Quốc là “đối tác chân thành” của Iran. Ông khẳng định Iran sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trong các cuộc đàm phán, đồng thời nhấn mạnh nước này chỉ chấp nhận một “thỏa thuận công bằng và toàn diện”.

untitled.png
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araghchi tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6/5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chuyến thăm diễn ra sau nhiều vòng liên lạc giữa hai bên, bao gồm ít nhất ba cuộc điện đàm kể từ khi xung đột bùng phát ngày 28/2. Trong cuộc trao đổi gần nhất vào ngày 15/4, Iran đã đánh giá cao vai trò của Trung Quốc và Nga trong việc phản đối một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng động thái này góp phần hạn chế nguy cơ leo thang.

Trung Quốc tiếp tục khẳng định sẵn sàng đóng vai trò thúc đẩy giải pháp ngoại giao và chấm dứt chiến sự, đồng thời ca ngợi “sự kiên cường” của người dân Iran trong thời gian qua.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm của ông Araghchi diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc.

Trong khi đó, phía Mỹ thể hiện tín hiệu lạc quan thận trọng. Tổng thống Donald Trump cho biết đã có “tiến bộ đáng kể” hướng tới một thỏa thuận cuối cùng với Iran, đồng thời đề cập khả năng tạm dừng chiến dịch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz để tạo điều kiện cho đàm phán.

Xem thêm

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các công ty AI lớn công khai toàn bộ tác động môi trường từ hoạt động của các trung tâm dữ liệu và cam kết sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu phát triển AI đang làm gia tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và nước trên toàn cầu.

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

(CLO) Iran khẳng định sẽ không cho phép các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng đã có thỏa thuận về hoạt động thanh tra tại những địa điểm này.

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã công khai chỉ trích Thủ tướng Anh Keir Starmer sau thông báo sẽ từ chức. Ông Trump cho rằng các chính sách về năng lượng, nhập cư và quan hệ với Washington đã khiến ông Starmer “tự gây tổn hại nghiêm trọng” về mặt chính trị.

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

(CLO) Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính sách tiền tệ Mỹ hiện đại, đã qua đời ngày 22/6 ở tuổi 100 do các biến chứng của bệnh Parkinson.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

Nắng nóng cực đoan bao trùm châu Âu, Pháp ghi nhận 3 ca tử vong

(CLO) Đợt nắng nóng khắc nghiệt đang ảnh hưởng nhiều khu vực tại châu Âu, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Pháp do các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết cực đoan. Chính quyền nhiều nước đã phát cảnh báo khẩn cấp khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Cỡ chữ bài viết: