Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Triều Tiên vào tuần tới

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/8 thông báo ông sẽ có chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục các cuộc trao đổi về giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đi cùng với ông sẽ là đặc phái viên mới của Mỹ, Stephen Biegun.

Báo Công luận
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo thông báo chính thức kế hoạch trên tại Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi tuyên bố bổ nhiệm Phó Chủ tịch hãng Ford, ông Stephen Biegun làm Đại diện đặc biệt của Mỹ với Triều Tiên. 

"Steve sẽ hướng những chính sách của Mỹ tới Triều Tiên và sẽ dẫn đầu cho những nỗ lực để đạt được mục tiêu mà Tổng thống đề ra, một cuộc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không đảo ngược và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên như ông Kim Jong Un đã hứa", ông Pompeo nói.

Ông Biegun cũng sẽ tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới. 

Đây là chuyến thăm Triều Tiên thứ 4 của ông kể từ khi nhậm chức, và là chuyến thăm thứ 2 kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước diễn ra hồi tháng 6 tại Singapore trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 vừa qua, nơi mà hai bên đã cam kết làm việc để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, từ đó tới nay, các bên vẫn chưa đạt được các thỏa thuận chi tiết để thực hiện cam kết này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ông Pompeo sẽ không hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trái ngược với chuyến thăm trước đó của ông hồi tháng Tư và tháng Năm.

"Ngoại trưởng không có kế hoạch gặp ông Kim, đó không phải là mục đích của chuyến đi này", bà nói trong cuộc họp báo.

Trong chuyến thăm tới Triều Tiên vào tháng 7 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc thảo luận với các quan chức Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng để vạch ra chi tiết tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã "dành nhiều thời gian" để thảo luận về khung thời gian và danh sách kê khai các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.


Ông cũng khẳng định các cuộc trao đổi với người đồng cấp Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả."

Ông Biegun cũng nói rằng "Vấn đề này là cực khó giải quyết. Thế nhưng với việc Tổng thống đã để mở một con đường, chúng ta cần nắm lấy bất kỳ cơ hội nào để hướng tới mục tiêu hòa bình thịnh vượng cho người dân Triều Tiên".

Hoàng Việt (Theo Reuters)


 

 
 
Tin mới
Bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng dùng dao uy hiếp cháu bé 7 tuổi

(CLO) Khi đến trước cửa tiệm kim hoàn, nghi phạm kề dao vào cổ cháu K. (7 tuổi) con của anh N. (chủ tiệm vàng), và ném ba lô yêu cầu nhân viên bỏ tiền, vàng vào trong.

Đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trong học kỳ II

(CLO) UBND TP. HCM đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trên địa bàn, theo đó, học sinh tiểu học có thể sẽ không phải đóng học phí trong học kỳ II.

Tăng cường ứng phó với các hành vi tấn công mạng, kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc

(CLO) Tăng cường các biện pháp ứng phó với các hành vi tấn công mạng; đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc, thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Dòng tiền tích cực bắt đáy, Vn-Index bứt phá hơn 33 điểm

(CLO) Hàng loạt cổ phiếu ở các nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, bất động sản, xây dựng, thép… bứt phá giúp chỉ số Vn-Index tăng hơn 33 điểm lúc chốt phiên làm việc hôm nay (7/12).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ liên tiếp trong năm để đẩy tăng trưởng kinh tế

(CLO) Động thái diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra.

Kỳ 2: Đổi mới quy chế bầu cử, tạo đòn bẩy khích lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

(CLO) Cùng với các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng thể chế chính trị, Đảng ta đã ban hành các quy định, quy chế và quy trình bầu cử trong Đảng, trong hệ thống chính trị, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, dân chủ, tìm chọn những cán bộ thực sự là “công bộc của dân”.