Ngư dân Hà Nội được mùa bội thu nhờ “lộc trời” sông Hồng

Vờ là một loại côn trùng thuộc bộ phù du có tuổi đời rất ngắn. Khi trưởng thành con vờ có thể to bằng con châu chấu nhưng trắng muốt, cánh mỏng tang, bay vật vờ ở mặt nước. Loài này thường chỉ xuất hiện 3-4 lần trong năm tại sông Hồng.

ngu dan ha noi duoc mua boi thu nho loc troi song hong hinh 1

Con vật vờ thường chỉ xuất hiện 3-4 lần trong năm tại sông Hồng.

Vờ thường sẽ xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhất là khi đang nóng ẩm mà đổ mưa. Theo quy luật, nếu ngày đầu tiên trong năm vờ nổi lên thì 7 ngày sau sẽ có tiếp.

Thức dậy từ 4 giờ sáng, anh Đào Khắc Sỹ (phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) và nhiều người đã ra sông Hồng để vớt con vật vờ.

Anh Sỹ cho biết, không phải hôm nào vờ cũng nổi lên mặt nước nên muốn bắt vờ cũng phải “xem ngày tính tháng” để canh ngày vờ lên. Thường phải rất tinh ý mới có thể canh đúng vào ngày vờ lên lột xác bởi cả tháng chúng chỉ lên có 1-2 lần.

“Tổ vờ ở dưới đất, tầm 4-5 giờ sáng vờ bắt đầu ra. Chúng chỉ ngoi lên mặt nước trong vài giờ để lột xác, đẻ trứng rồi chết. Xác của chúng theo dòng nước trôi đi nên nếu đi muộn sẽ không còn con nào để vớt. Hơn nữa, loài này không phải hôm nào cũng xuất hiện” - anh Sỹ nói.

ngu dan ha noi duoc mua boi thu nho loc troi song hong hinh 2

Phải rất tinh ý mới có thể canh đúng vào ngày vờ lên lột xác.

Vì thời gian xuất hiện chỉ khoảng 10-15 phút là vờ bay trắng mặt sông nên phải chạy thuyền nhanh mới kịp đánh bắt. Để thu hoạch được nhiều và nhanh hơn, hầu hết ngư dân đều dùng thuyền có gắn máy và trang bị thêm phễu lưới.

“Trước kia, hầu hết người dân chỉ đánh bắt thô sơ nhưng những năm trở lại đây, giá mỗi cân vờ tăng cao, hơn nữa, năm nay vờ xuất hiện thành nhiều đợt, kéo dài đến tận cuối tháng 4, đầu tháng 5, số lượng cũng nhiều hơn các năm trước nên tôi phải sắm sửa máy móc để đi săn vờ” - anh Sỹ chia sẻ.

ngu dan ha noi duoc mua boi thu nho loc troi song hong hinh 3

Năm nay vờ xuất hiện thành nhiều đợt, kéo dài đến tận cuối tháng 4, đầu tháng 5, số lượng cũng nhiều hơn các năm trước.

Tương tự, gia đình anh Hoàng Mạnh (Long Biên, Hà Nội) cũng cho biết, cả gia đình anh phải thay phiên nhau canh để khi vờ nổi lên là lập tức vào việc thu hoạch.

“Trước đêm đi săn vờ là cả gia đình ráo riết đi chuẩn bị đồ đạc cho ngày hôm sau để đảm bảo việc thu hoạch được diễn ra mượt mà nhất, chứ lỡ việc là chẳng còn gì để vớt nữa” - anh Mạnh cho biết.

Được biết, vào những ngày cao điểm, mỗi gia đình đánh bắt được khoảng 30-40kg vật vờ. Giá từ 200.000 đến 300.000 đồng/kg, một số người dân làng chài có thể kiếm được cả chục triệu đồng nhờ vớt loại côn trùng này.

Anh Mạnh nói: “Mọi năm, vờ xuất hiện sớm hơn nhưng năm nay vật vờ có muộn, anh em ngư dân cứ nghĩ năm nay mất mùa nhưng đến đầu tháng 5, vật vờ lại xuất hiện nhiều vô kể. Mỗi đợt tôi đi vớt được 30-40kg, lên bờ đến đâu là có người mua đến đó”.

ngu dan ha noi duoc mua boi thu nho loc troi song hong hinh 4

Người dân sau khi đánh bắt được con vật vờ sẽ rửa sạch, loại bỏ những phần xác mềm của chúng.

Sau khi đánh bắt xong, người dân mang những mẹt vờ ra sông đãi loại bỏ phần xác mềm sau khi lột. Sau đó, vật vờ được đem lên bờ và bán cho các tiểu thương.

Sau một đêm chờ đợi, chị Trần Ngọc (Long Biên, Hà Nội) vui vẻ bê những rổ vờ vừa làm sạch lên bờ. Khách hàng của chị hầu hết là người quen hoặc người sành ăn, vờ lên bờ tới đâu bán hết tới đó.

“Chỉ cần có thể đánh bắt được vờ thì bao nhiêu cũng bán hết được, nhiều người còn đặt trước gia đình tôi cả tháng. Tôi cũng chỉ bán một phần còn một phần mang cấp đông để ăn quanh năm vì loài này không phải lúc nào cũng có” - chị Ngọc cho hay.

Vờ có thể chế biến thành nhiều món như: vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ, vờ xào, lẩu vờ riêu cua, vờ nấu chua… nhưng đặc biệt hơn cả là món vờ nấu cá ngạnh, chả vờ.

Bài và ảnh: Quỳnh Anhư

Xem thêm

Nhựa Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026: “Dòng chảy khát vọng – Giọt hồng yêu thương”

Nhựa Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026: “Dòng chảy khát vọng – Giọt hồng yêu thương”

Máu là nguồn sống duy nhất không thể tổng hợp nhân tạo, giúp cứu sống hàng triệu bệnh nhân hay người mắc bệnh máu hiểm nghèo mỗi ngày. Với mong muốn mang đến những cơ hội sống quý giá cho người bệnh, Đoàn thanh niên công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện 2026 - “Dòng chảy khát vọng – Giọt hồng yêu thương”, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, đối tác và tình nguyện viên của công ty và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Gia Lai: Lốc xoáy gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng

Gia Lai: Lốc xoáy gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng

(CLO) Lốc xoáy quét qua làng Bía Ngó (xã Ia Chía, Gia Lai) khiến 22 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính hơn 700 triệu đồng. Ngay sau thiên tai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội đã khẩn trương ra quân, giúp người dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Hà Tĩnh: Lan tỏa yêu thương, tiếp thêm nghị lực cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Hà Tĩnh: Lan tỏa yêu thương, tiếp thêm nghị lực cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

(CLO) Sáng 21/8, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2026–2031, xác định tiếp tục đổi mới hoạt động, huy động nguồn lực xã hội, tạo điểm tựa để người khuyết tật, trẻ mồ côi và các hoàn cảnh yếu thế vươn lên.

Sau thất bại tiền tỷ, anh nông dân nuôi ếch thành công nhờ bí quyết riêng

Sau thất bại tiền tỷ, anh nông dân nuôi ếch thành công nhờ bí quyết riêng

(CLO) Thất bại với mô hình nuôi lợn vì dịch bệnh khiến anh Lê Văn Ân thua lỗ gần 1 tỷ đồng. Không từ bỏ, anh tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Lần này, anh tận dụng chuồng trại cũ để nuôi ếch. Điểm khác biệt trong mô hình của anh là bố trí thêm nhiều tấm xốp nổi tạo nơi trú ẩn, giúp đàn ếch giảm stress và phát triển tốt.

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Ngày 20/8 tại Bắc Ninh, Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Đánh thức những dòng sông, mở tầm nhìn 100 năm cho Thủ đô

Đánh thức những dòng sông, mở tầm nhìn 100 năm cho Thủ đô

(NB&CL) Sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đuống… không chỉ là những dòng chảy tự nhiên mà còn là một phần ký ức, văn hóa và cấu trúc của Hà Nội. Trong tầm nhìn quy hoạch 100 năm, đã đến lúc những dòng sông được nhìn nhận như “trục xanh” và nguồn lực phát triển mới của Thủ đô.

Cỡ chữ bài viết: