Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân có bảo hiểm y tế chưa thật tin tưởng khi đi khám bệnh

(CLO) Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế thì cũng còn một số hạn chế. Người dân có bảo hiểm y tế chưa thật tin tưởng khi đi khám bệnh…

Audio

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế.

Theo đó, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đi sâu, đánh giá việc tổ chức thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản trong Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, nhất là chỉ ra những hạn chế, bất cập, các giải pháp tích cực để thực hiện tốt trong thời gian tới. Đồng thời, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, tình hình quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế…

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá công tác bảo hiểm y tế có những bước tiến rất vững mạnh và tương đối chắc chắn trong những năm qua với sự cố gắng của ngành y tế, tài chính, bảo hiểm xã hội và chỉ đạo của trung ương cũng như chính quyền địa phương.

Đến 31/12/2020 kết quả bảo hiểm y tế vượt xa mục tiêu, tức là đã vượt hơn 10%. Tuy nhiên, cần tiếp tục phân tích để đảm bảo tính bền vững của công tác này, trong đó làm rõ mối quan hệ giữa hai bộ phận: Bộ phận bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước chi trả và bộ phận bảo hiểm y tế do người dân tự mua.

nguoi dan co bao hiem y te chua that tin tuong khi di kham benh hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại Phiên họp (ảnh quochoi.vn).

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhận định vấn đề kết nối ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo hiểm y tế đang được làm tốt. Cần tiếp tục nghiên cứu theo hướng kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an và tích hợp vào thẻ căn cước công dân điện tử. Dùng thẻ căn cước điện tử có mã khóa này sẽ hạn chế được nhiều tình trạng gian lận, trong đó có việc gian lận để trục lợi bảo hiểm y tế. Do đó, đề nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế nghiên cứu để có sự phối hợp chặt chẽ.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các Bộ liên quan, nghiên cứu để trình Chính phủ đề xuất sửa Nghị quyết 68/2013/QH13 và sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế để cụ thể hóa một số chính sách pháp luật về bảo đảm chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Bên cạnh đó, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan đã có sự phối hợp khá hiệu quả trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế năm 2019, năm 2020, nhất là những cố gắng trong việc thực hiện các giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao tại Nghị quyết số 68/2013/QH13 cũng như trong quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế.

Nổi bật là việc thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 80% vào năm 2020 thì năm 2016 chúng ta đã hoàn thành, đến năm 2020 chỉ tiêu này vượt 10%.

Tuy nhiên, cũng còn một số hạn chế cần khắc phục và nỗ lực hơn nữa như: việc thu hút khoảng 10% dân số còn lại chưa tham gia bảo hiểm y tế, nhất là trong bối cảnh giờ đây ảnh hưởng dịch COVID-19; Người dân có bảo hiểm y tế chưa thật tin tưởng khi đi khám bệnh, quy định phân tuyến khám, chữa bệnh và phân hạng bệnh viện còn nhiều vướng mắc; Việc xử lý vi phạm về đóng bảo hiểm y tế chưa thật hiệu quả; Việc giám định bảo hiểm y tế còn những vướng mắc, mâu thuẫn trong hệ thống văn bản pháp luật.

nguoi dan co bao hiem y te chua that tin tuong khi di kham benh hinh 2

Toàn cảnh Phiên họp (ảnh quochoi.vn).

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là một trong những trụ cột của an sinh xã hội. Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, chăm lo cho vấn đề này. Do đó, việc thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế; việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế luôn là vấn đề người dân và cử tri rất quan tâm.

Cơ bản đồng tình và đánh giá cao báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, nên có tổng kết Nghị quyết 68/2013/QH13 để xem xét ban hành nghị quyết thay thế trong thời gian tới và sớm đánh giá tổng kết trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế và Luật Khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần tiếp tục làm tốt việc đấu thầu, đấu giá, đàm phán giá thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc tốt cung ứng cho thị trường; tiếp tục quan tâm cho y tế dự phòng và y tế cơ sở; tổng kết đánh giá để phát triển mô hình bác sĩ gia đình…

nguoi dan co bao hiem y te chua that tin tuong khi di kham benh hinh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại Phiên họp (ảnh quochoi.vn).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, qua 8 năm thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội khóa XIII, phần lớn các chỉ tiêu đã hoàn thành, có 04 chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phần chưa hoàn thành hoặc mới chỉ hoàn thành được một phần. Trong điều kiện tình hình có những thuận lợi nhưng nhiều mặt khó khăn, việc hoàn thành các chỉ tiêu như vậy là rất tốt. Đặc biệt chỉ tiêu về bao phủ bảo hiểm y tế đã hoàn thành sớm hơn 4 năm so với mục tiêu, năm 2016 đã hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế là 80%, trong khi Nghị quyết 68/2013/QH13 giao đến năm 2020 là 80%.

Đến năm 2020 đã có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 90,85% dân số, như vậy là vượt 10,85% so với chỉ tiêu đề ra. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành, trong đó trực tiếp có ngành y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Từ đó, việc tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân là một mục tiêu khả thi chúng ta hoàn toàn có thể đạt được.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, do tác động của dịch bệnh COVID-19, năm 2020 và 2021 dự kiến các chỉ tiêu, mục tiêu của chúng ta trong giai đoạn tới cũng có nhiều thách thức hơn, nếu không có những giải pháp căn cơ, thậm chí đột phá thì sẽ có khó khăn hơn.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/10: Mưa lớn ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết từ đêm 16/10 đến ngày 18/10 ở khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Mỹ trả tiền cho các nạn nhân người Afghanistan của vụ không kích nhầm

(CLO) Quân đội Mỹ đề nghị bồi thường cho một gia đình ở Afghanistan sau vụ tấn công nhầm mục tiêu khiến 10 thường dân, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng hồi tháng 8.

Quán thanh xuân trở lại cùng ký ức của những người mê băng đĩa nhạc xưa

(CLO) Quán thanh xuân trở lại mang tới kí ức một thời của những người có quãng thời gian say mê băng đĩa nhạc, với những giai điệu của tuổi trẻ đầy sôi nổi. Chương trình sẽ được phát sóng vào 20h40 ngày 17/10/2021 trên kênh VTV1.

Firmino lập hat-trick, Liverpool thắng 5-0 Watford vươn lên dẫn đầu Premier League

(CLO) Với 3 bàn thắng góp công từ tiền đạo người Brazil Firmino đã giúp Liverpool giành chiến thắng tỷ số 5-0 trước đội chủ nhà Watford ở vòng 8 Premier League diễn ra tối nay 16/10 (giờ Hà Nội).

Tin đồn Công Vinh - Thủy Tiên bị bắt giữ có chính xác?

(CLO) Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tin đồn Công Vinh - Thủy Tiên bị bắt giữ khiến không ít khán giả hoang mang. Theo đó, nguồn tin từ Bộ Công an khẳng định thông tin trên là thông tin bịa đặt, hoàn toàn sai sự thật.

Đăng thông tin sai về quỹ vắc xin, người đàn ông ở Quảng Nam bị phạt 7,5 triệu

(CLO) Tài khoản Facebook có tên Đinh Hữu Thoại vừa bị Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật về quỹ vắc xin Covid-19.

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Việt Đức, 10 ca về từ vùng dịch

(CLO) Tối 16/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thống kê của Sở Y tế Hà Nội ngày 16/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều đã được cách ly tập trung.

Mưa lớn tại Nghệ An gây sự cố sạt lở trên nhiều tuyến đường

(CLO) Do ảnh hưởng của bão số 8, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn khiến nhiều tuyến đường sụt lún, sạt lở. Các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ đã phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục các sự cố, bảo đảm an toàn giao thông.

Cà Mau: Bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm với người đến từ vùng cấp độ 1 và 2

(CLO) Tỉnh Cà Mau chính thức bỏ quy định người ở vùng nguy cơ cấp 1, nguy cơ cấp 2 vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính.