Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân Đà Nẵng "khát nước sinh hoạt" là do hệ thống vận hành

(CLO) "Nguồn nước về hạ du sông Vu Gia bảo đảm, không thiếu nhưng giải pháp khai thác chưa được hợp lý. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra vừa qua là do giải pháp vận hành của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng". Đó là khẳng định của ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) tại buổi làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) vào sáng nay.

Báo nói Công luận

Ông Châu Trần Vĩnh - Cục phó Cục Quản lý Tài nguyên nước yêu cầu Dawaco khắc phục ngay hệ thống lấy nước tại đập An Trạch. Ảnh: TT 

Báo cáo về tình hình Đà Nẵng bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng từ ngày 4 đến 7/11 vừa qua, ông Hồ Hương - Giám đốc Dawaco cho biết nguyên nhân là do lượng mưa mùa lũ thấp, dẫn đến nước tại nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nặng. Trong khi đó, nguồn nước thô chuyển từ đập An Trạch về lại không đủ để cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố. 

Tuy nhiên, theo ông Hồ Hương, tuyến ống nước thô chuyển tải nước từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch được xây dựng từ năm 2007 và chỉ có thể chuyển tải với công suất khoảng 210.000m3/ngày. Trong khi đó, công suất sản xuất nước sạch và nhu cầu sử dụng nước lên đến 270.000-280.000m3/ngày.

Dù mực nước tại đập dâng An Trạch đủ để bơm nhưng nguồn nước thô từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch đưa về không đủ cho 2 nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân bay hoạt động. Vì thế, vẫn xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng và Dawaco đều khẳng định, trong 10 ngày xảy ra tình trạng nhiễm mặn và thiếu nước sinh hoạt vừa qua (từ ngày 31-10 đến 9-11), mực nước tại đập dâng An Trạch luôn bảo đảm vận hành các máy bơm.

“Như vậy là nguồn nước không thiếu. Vấn đề là giải pháp khai thác chưa hợp lý”, ông Châu Trần Vĩnh kết luận.  

Vì vậy, ông Châu Trần Vĩnh đề nghị các bên liên quan có giải pháp nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm cấp nước sinh hoạt liên tục cho người dân. Với tình hình thời tiết khó lường như hiện nay, phải xác định việc bơm nước tại đập dâng An Trạch là thường xuyên nên đề nghị Dawaco sớm có giải pháp nâng công suất lấy nước thô về, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân thành phố.

Ông Châu Trần Vĩnh cũng đề nghị các chủ hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh Quảng Nam và Dawaco có sự phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm nhất, hợp lý, hiệu quả và tích được mực nước tối đa trong hồ chứa thủy điện.

“Riêng Dawaco phải có giải pháp tối đa, không thể để ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, phải có những giải pháp ngắn hạn bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân”, ông Châu Trần Vĩnh nhấn mạnh.

Thành Văn