Người dân TP. HCM thật sự khó khăn chưa nhận được hỗ trợ thì phải làm sao?

(CLO) Nhiều người lao động khó khăn chưa được nhận hỗ trợ, cần liên hệ ngay Tổ trưởng khu phố, Chủ tịch phường xã, hoặc các đường dây nóng, đăng ký app của gói an sinh TP. HCM để được cập nhật danh sách hỗ trợ.

Tại sao chưa được hỗ trợ?

Chị Trương Thị Út Nhi (SN 1994, làm công nhân Pouchen, thuê trọ ở khu phố 3, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) cho biết, mấy tháng nay vợ chồng thất nghiệp, cuộc sống khó khăn lại không nhận được hỗ trợ trong khi mình đang bầu bì. "Bọn em không thấy ai tới hỏi nên cũng không biết làm sao để đăng ký", chị Nhi cho biết. 

nguoi dan tp hcm that su kho khan chua nhan duoc ho tro thi phai lam sao hinh 1

Nhiều người khó khăn phải rời TP. để về quê. Ảnh: Thái Sơn

"Bọn em cùng làm công ty với nhau và cũng đang mang bầu. Vừa qua công ty đóng cửa, làm cuộc sống bọn em khó khăn nhưng không nhận được gói hỗ trợ nào, nay về quê để chờ sinh nở", chị Cao Thị Phượng (bầu 8 tháng) và chị Đinh Thị Thu Xoan (bầu 7 tháng) cùng quê Quảng Bình làm công nhân ở Bình Chánh cho biết. 

Anh Cường ở tổ 22, khu phố 7, phường Thạnh Xuân, Quận 12 phản ánh, gia đình anh và một số hộ dân dù đã có trong danh sách nhưng chưa nhận được trợ gói hỗ trợ lần 3 của TP. HCM.

Anh Cường cho rằng, “ở đây các nhà trọ và tổ khu phố kế cạnh đã nhận hết rồi, tại sao chúng tôi không nhận được?”; “Mai nay phát hết tiền thì còn đâu mà nhận?”.

Cùng thuộc trường hợp chưa nhận được hỗ trợ, ông Hoàng Son (ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) phản ánh vì ảnh hưởng dịch bệnh, thất nghiệp không có việc làm nên gia đình gặp khó khăn, nhưng đăng ký qua Tổ khu phố mấy lần mà vẫn không nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên, sau khi được PV báo Nhà báo & Công luận hướng dẫn gọi điện đến Chủ tịch UBND phường thì ông Son và những thành viên trong gia đình đã nhận được gói hỗ trợ.

"Gia đình có 4 người thì được hỗ trợ cả 4, cán bộ phường còn hỏi, còn sót ai không", anh Son vui vẻ.

Thật sự khó khăn thì phản ánh ngay

Trước tình trạng nhiều hoàn cảnh gặp khó khăn trên địa bàn TP. HCM nhưng chưa nhận được các gói hỗ trợ của TP. HCM, PV báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với một Tổ tưởng một khu phố tại TP. HCM (tổ chức cơ sở gần dân nhất) để tìm hiểu quy trình đăng ký, xét duyệt, hỗ trợ. 

Theo Chị Nguyễn Thị Kim Hạnh, Tổ trưởng Tổ 3A, KP. 1, P. 2, Q. Bình Thạnh, làm Tổ trưởng khu phố không mệt vì phát hỗ trợ mà mệt vì phải trả lời chất vấn của những người dân chưa được nhận hỗ trợ. "Làm việc gì cũng có khó khăn, mệt mỏi nhưng làm việc với tất cả tấm lòng và sự nhiệt thành thì mọi việc khó nhất cũng sẽ vượt qua”, chị Hạnh nói.

nguoi dan tp hcm that su kho khan chua nhan duoc ho tro thi phai lam sao hinh 2

Chị Nguyễn Thị Kim Hạnh chuẩn bị phát hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Theo chị Kim Hạnh, quy trình lập danh sách cũng đơn giản. Khi có các chính sách hỗ trợ, tôi lập tức sẽ đưa ra thông báo và gửi kèm theo văn bản liên quan lên Group zalo để cho người dân biết.

Vì giãn cách không thể họp Tổ để thông báo trực tiếp cho bà con nên việc thông tin tuyên truyền chỉ thông qua báo chí, mạng xã hội và group. Những người không có zalo thì chúng tôi cũng đề nghị con cháu trong nhà hay hàng xóm thông tin. 

Từ những thông tin này, người dân nào thấy mình thuộc diện nào thì đăng ký và Tổ trưởng lập danh sách gửi về UBND Phường. Nếu ai không nhận được thông tin thì cố gắng tìm đường dây nóng liên hệ. 

"Dịch bệnh ai cũng khó khăn nên nếu họ đúng diện được nhận thì mình cứ trình danh sách để hỗ trợ, chứ không phải xét thật sự khó khăn này nọ làm khó dễ cho người dân", chị Hạnh nói.

Cũng có khi, vì gói phân bổ không đủ suất nên UBND phường đề nghị Tổ trưởng rà soát, xem xét lại, người nào ai thật sự khó khăn thì trao trước... vì thế, có người đã nhận và có người chưa được nhận, mặc dù họ cũng nằm trong diện được nhận.

Về việc ai thật sự khó khăn thì Tổ trưởng và cảnh sát khu vực rà soát theo kinh nghiệm sống lâu năm với người dân, công việc này có một chút cảm tính. Nếu người dân phản ánh thì chúng tôi tiếp tục đề xuất. 

Thời gian vừa quá, chúng tôi cũng nhận được phản ánh của những người chưa được nhận, chúng tôi tập hợp danh sách bổ sung chuyển ra phường và đã được hồi đáp xét duyệt.

Chị Hạnh cũng cho biết, gói thứ 3 không hỗ trợ người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu họ vẫn đăng ký danh sách thì khi quận nhập danh sách và app của phần mềm Quang Trung cũng bị lọc ra. Hay những trường hợp đã nhận nơi khác mà vẫn đăng ký thì cũng được phần mềm này lọc ra.

Thành phố liên tục bổ sung

Trả lời người dân qua chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" vào tối 15/10, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP. HCM cho biết, hiện nay TP. HCM có App hỗ trợ an sinh. Người dân nào chưa nhận được hỗ trợ thì gọi điện hoặc phản ánh cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ chuyển ngay đến UBND phường xã kịp thời hỗ trợ. 

nguoi dan tp hcm that su kho khan chua nhan duoc ho tro thi phai lam sao hinh 3

Ứng dụng nhận hỗ trợ túi an sinh, tiền hỗ trợ tại TP. HCM

Được biết, hiện nay TP. HCM vẫn tiếp tục cập nhật danh sách những người dân thật sự khó khăn. Theo kế hoạch, TP. HCM sẽ hỗ trợ cho khoảng 7,3 triệu người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên con số này có thể tăng lên. 

Tại Hội nghị giám sát ĐBQH vừa qua, Bí thư TP. HCM nhấn mạnh, TP. không chỉ 7 triệu người dân khó khăn mà có thể 10 triệu và hơn nữa. Người dân từ các tỉnh tới thành phố lao động và làm việc gặp khó khăn đều được TP. HCM hỗ trợ. Nếu TP còn thiếu sót thì người dân cứ liên hệ để bổ sung danh sách.

Được biết, tính đến nay, sau 15 ngày triển khai hỗ trợ đợt 3, số người được hỗ trợ chiếm gần 75% trong tổng số gần 6,4 triệu người có hoàn cảnh khó khăn đã được cập nhật trên app SafeID Delivery. App SafeID Delivery được Công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) xây dựng giúp các địa phương cập nhật tiến độ, giám sát việc chi hỗ trợ.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM cho biết, việc hỗ trợ vẫn được tiếp tục đến ngày 22/10. Các quận, huyện và TP. Thủ Đức cố gắng dứt điểm chi hỗ trợ những người đã được phê duyệt trong danh sách. Đồng thời, tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách và những người được bổ sung (nếu có) sẽ nhận hỗ trợ chậm nhất vào ngày 25/10.

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Cỡ chữ bài viết: