Người đoạt giải Nobel Hòa bình của Nga tặng huy chương cho người tị nạn Ukraine

(CLO) Nhà báo Nga Dmitry Muratov, người đồng đoạt giải Nobel Hòa bình năm ngoái, cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ tặng huy chương Nobel của mình để bán đấu giá gây quỹ cho những người tị nạn Ukraine.

Tờ Novaya Gazeta, nơi Muratov làm tổng biên tập, vào đầu tháng 3 cho biết họ sẽ xóa tài liệu về các hành động quân sự của Nga ở Ukraine khỏi trang web của mình, để tránh bị truy tố hình sự đối với các nhà báo và công dân theo đạo luật thông tin mới của chính phủ.

nguoi doat giai nobel hoa binh cua nga tang huy chuong cho nguoi ti nan ukraine hinh 1

Người đoạt giải Nobel Hòa bình Dmitry Muratov trong một cuộc họp báo tại dinh thự của Thủ tướng Na Uy vào ngày 11 tháng 12 năm 2021. Ảnh: NTB

Một bài báo đăng trên tờ Novaya Gazeta với tên của Muratov cho biết: "Novaya Gazeta và tôi đã quyết định tặng Huân chương Nobel Hòa bình năm 2021 cho Quỹ Người tị nạn Ukraine. Đã có hơn 10 triệu người tị nạn. Tôi muốn các nhà đấu giá phản hồi và đấu giá giải thưởng nổi tiếng thế giới này".

Nga đã gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm làm suy giảm khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và loại bỏ những người theo “chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm”.

Các lực lượng Ukraine đã kháng cự quyết liệt và phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga trong nỗ lực buộc nước này phải rút lực lượng của mình.

Muratov và tờ Novaya Gazeta cho biết 5 điều cần phải làm ngay lập tức lúc này là: "Dừng chiến đấu, trao đổi tù nhân, thả thi thể người chết, cung cấp hành lang nhân đạo và hỗ trợ và hỗ trợ người tị nạn".

Muratov, người đã giành được giải thưởng này cùng với Maria Ressa của Philippines - đồng sáng lập trang tin tức Rappler, đã dành giải Nobel vào năm ngoái sau khi sáu nhà báo của tờ báo này đã bị sát hại vì công việc của họ.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: