Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Nga và Ukraine sắp đạt được thỏa thuận 'quan trọng'

(CLO) Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật (20/3) rằng Nga và Ukraine đã gần đạt được thỏa thuận về các vấn đề "quan trọng" và ông hy vọng về một lệnh ngừng bắn.

Các lực lượng Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Tổng thống Vladimir Putin đã gọi các hành động của Nga là một "hoạt động đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa Ukraine và thanh trừng những gì mà ông coi là những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. 

tho nhi ky cho biet nga va ukraine sap dat duoc thoa thuan quan trong hinh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga và Dmytro Kuleba của Ukraine đã gặp nhau tại thị trấn nghỉ mát Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng này với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Các cuộc thảo luận không mang lại kết quả cụ thể.

Tuy nhiên, Cavusoglu, người cũng đã đến Nga và Ukraine vào tuần trước để hội đàm với Lavrov và Kuleba, nói với nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ rằng đã có "sự hợp tác giữa hai bên về những chủ đề quan trọng".

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói với kênh truyền hình Al Jazeera rằng hai bên đang tiến gần hơn về 4 vấn đề chính. Ông trích dẫn yêu cầu của Nga đối với Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, phi quân sự hóa, cái mà Nga gọi là "phi hạt nhân hóa", và bảo vệ tiếng Nga ở Ukraine.

Ông Kalin cho biết lệnh ngừng bắn vĩnh viễn chỉ có thể xảy ra thông qua cuộc gặp giữa Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Nhưng ông cho biết Putin cảm thấy rằng các lập trường về "các vấn đề chiến lược" của Crimea và Donbas không đủ chặt chẽ cho một cuộc họp.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã nhiều lần khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ quan hệ với Nga hoặc Ukraine, đồng thời cho rằng khả năng đối thoại của Ankara với cả hai bên là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột.

Mai Anh (theo CNA)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: