Người Mỹ đổ xô mua sắm tích trữ vì thuế quan của ông Trump
(CLO) Một báo cáo từ CreditCards.com cho thấy 20% người Mỹ đang mua sắm nhiều hơn bình thường do lo ngại về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Điều này phản ánh sự gia tăng lo lắng của người tiêu dùng về khả năng giá cả leo thang và tình trạng bất ổn kinh tế.
Thuế quan thường làm tăng chi phí hàng nhập khẩu, đẩy giá cả lên cao , khiến doanh nghiệp phải chịu tổn thất hoặc chuyển gánh nặng đó sang người tiêu dùng thông qua việc tăng giá. Các ngành công nghiệp phụ thuộc vào nguyên vật liệu và linh kiện từ nước ngoài có thể đối mặt với áp lực sản xuất lớn hơn.
Ảnh minh họa: GI
Để tránh giá tăng, nhiều người tiêu dùng đổ xô mua các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, giấy vệ sinh và vật tư y tế. Theo khảo sát, 22% người Mỹ cho biết thuế quan ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua sắm lớn, trong khi 30% cảm thấy có tác động nhất định.
Phố Wall lo ngại thuế quan có thể đẩy nhanh tốc độ lạm phát, khiến Cục Dự trữ Liên bang gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất và làm chậm tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, sự bất ổn trong chính sách thương mại có thể tác động tiêu cực đến niềm tin của người tiêu dùng.
Khoảng 20% người Mỹ mô tả các giao dịch mua gần đây của họ là "chi tiêu diệt vong" – thuật ngữ chỉ hành vi mua sắm quá mức do lo lắng về tương lai. Ngoài ra, 23% người Mỹ dự đoán họ có thể sử dụng hoặc rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng trong năm nay.
Các giám đốc điều hành doanh nghiệp đã bày tỏ quan ngại về việc môi trường kinh doanh ngày càng bất ổn do những thay đổi chính sách thuế quan của ông Trump. Một số công ty đang xem xét chuyển sản xuất về Mỹ để đối phó với tình hình biến động này.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.