Người trẻ trong bão giá:Chi tiêu thế nào để tránh bị "cháy túi"

(CLO) Trước tình hình vật giá leo thang chóng mặt, không ít người trẻ phải đối mặt với vấn đề cân đối thu chi sao cho phù hợp. Đặc biệt, việc thu chi càng trở nên khó khăn hơn với những người sống ở các thành phố lớn – nơi có mức sống cao, khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

Nhiều lần 'ở ké' công ty để đỡ tiền điện nước

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, trong khoảng 1 tháng qua, cuộc sống của nữ sinh Lê Thị T. (sinh viên năm 3, trường ĐH Kinh tế TP. HCM) dần khó khăn hơn bởi các khoảng chi tiêu đều “đội sổ” so với tháng trước.

Nhiều người trẻ chật vật với bão giá, cố gắng tiết kiệm cho những dự định tương lai. Ảnh minh họa.

Nhiều người trẻ chật vật với bão giá, cố gắng tiết kiệm cho những dự định tương lai. Ảnh minh họa.

Bài liên quan

Bí quyết để dân mê xê dịch "sống sót" giữa "bão giá" mùa cao điểm

Trước “bão giá”, các doanh nghiệp đang cần gì?

TP. HCM: Có một quán cháo 1.000 đồng ở thời ‘bão giá’

“Bão giá” xăng dầu chớm hè, người Mỹ đang sống ra sao?

Trước đây, với số tiền làm thêm hàng tháng là 3-4 triệu đồng, T. hoàn toàn có thể dùng đủ cho các khoản phí sinh hoạt. Nhưng sau Tết, số tiền đó chỉ có thể “cứu cánh” được T. trong hơn nửa tháng.

“Tiền trọ mỗi tháng tốn mất 2 triệu, ăn uống và chi tiêu cho các khoản vui chơi đã lên hơn 2 triệu, thay vì chỉ 1 triệu như trước đây, chưa kể đến chi phí đi lại, các trường hợp bất ngờ khác. Nếu chỉ nhờ vào một nguồn thu, thật sự không đủ để chi tiêu ở thành phố lớn”, T. nói.

Được biết, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng E5 RON 92 từ ngày 21/6 là 31.300 đồng một lít (tăng 190 đồng); RON 95-III là 32.870 đồng một lít (tăng 500 đồng).

Điều này khiến T. đau đầu hơn bởi nơi làm thêm cách trọ khoảng hơn 7 km, phí đi lại của nữ sinh tăng lên rất nhiều, từ 50.000 đồng cho 2 ngày, nay chỉ đủ chạy trong 1 ngày.

Ảnh hưởng của giá cả đã khiến thói quen sống của không ít người trẻ bị thay đổi. Trong đó, Như Quỳnh (25 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ, Quỳnh ra ngoài từ sáng đến tối muộn mới về nhà vì chọn cách ở lại công ty càng lâu càng tốt, để đỡ tiền điện nước. Lí do là vì nơi Quỳnh làm việc là công ty gia đình, có nấu cơm trưa cho các nhân viên nên Quỳnh cũng tranh thủ ăn “ké”. Riêng các khoản chi cho vui chơi, Quỳnh cắt hết, chỉ tập trung vào làm việc.

Để tiết kiệm, Ngọc Nhi (22 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) đôi lúc cảm thấy khá kiệt sức. Khác với lối sống khá thoáng trước đây, Nhi chuyển sang kiểu người luôn suy nghĩ rất rõ trước khi mua gì đó. Thay vì đi xe ôm công nghệ, bạn chọn đi xe buýt để tiết kiệm. Thói quen "lướt" sàn thương mại điện tử cũng được hạn chế. Song, mục tiêu dư ra khoảng 1 triệu đồng/tháng dường như vẫn còn khá khó khăn đối với Nhi.

“Dù chăm chỉ làm thêm, cố gắng thắt chặt chi tiêu nhưng vẫn không dư được đồng nào. Cái gì cũng tăng, trong khi đó lương thì vẫn như vậy. Thật sự rất khó khăn và mệt mỏi, có lẽ tôi sẽ ngưng làm một khoảng thời gian để trở về nhà với ba mẹ. Sau đó tình hình ổn định hơn thì tính tiếp”, Nhi tâm sự.

Đứng ngoài bão giá nhờ chi tiêu hợp lí và tận dụng nhiều nguồn thu

Không giống như các bạn đồng trang lứa, Thảo Nguyên (23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh khá thoải mái trong những ngày vật giá leo thang. Cô gái 23 tuổi thường mua sắm ở siêu thị bên trong khu chung cư mình sinh sống, chỉ ghé qua chợ truyền thống khi cần mua các loại gia vị như lá chanh hay rau thơm.

Để đứng ngoài bão giá, người trẻ cần chi tiêu thông minh, hợp lí chứ không nhất thiết phải thắt chặt chi tiêu quá mức. Ảnh minh họa.

Để đứng ngoài bão giá, người trẻ cần chi tiêu thông minh, hợp lí chứ không nhất thiết phải thắt chặt chi tiêu quá mức. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, cô cũng tìm mua đồ khô với mức giá hợp lý trên các sàn thương mại điện tử. Mỗi lần đi chợ của nữ nhân viên văn phòng rơi vào khoảng 50.000-150.000 đồng, đủ ăn trong 2-3 ngày, chủ yếu là các loại rau củ, hoa quả và đồ ăn vặt. Cô còn tận dụng nguồn lương thực “tiếp tế” từ gia đình ở quê. Vì thế, tiền chi cho ăn uống chưa đến 1.500.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, Nguyên còn xin làm thêm công việc vào buổi tối để tăng thêm thu nhập. Ăn uống hàng ngày, nữ sinh chọn nấu ăn tại nhà hoặc “đỏ mắt” tìm các quán ăn giá rẻ.

Với quan điểm chi tiêu không quá tiết kiệm, nhưng phải hợp lí và thông minh, Nguyên dễ dàng có được những buổi hẹn đi chơi, mua sắm hàng tháng mà không cần nghĩ ngợi.

Theo anh Xuân Tiến - chuyên gia quản lý tài sản (Wealth Advisor), đây là thực trạng rất phổ biến, không chỉ các bạn trẻ mà người ở độ tuổi lớn hơn cũng thường xuyên gặp phải. Nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 nghiêm trọng trong năm 2021, thu nhập của phần lớn người dân bị ảnh hưởng thì việc bị thâm hụt chi tiêu cũng như khoản tiết kiệm bị hao hụt, xảy ra với hầu hết các tầng lớp thu nhập từ thấp đến cao.

Để đứng ngoài bão giá, thói quen sống không bị ảnh hưởng nhiều, họ cần hiểu những nguyên nhân khiến tài khoản “trống rỗng”, rồi đưa ra những giải pháp hợp lí.

Người trẻ cần xác định các khoản chi thiết yếu và không thiết yếu và lên ngân sách cho từng khoản. Nếu chạm ngưỡng ngân sách thì không chi thêm hoặc cân đối lại từ khoản không thiết yếu. Người trẻ cần cho bản thân thời gian cân nhắc trước khi mua hàng đắt tiền (từ 2 – 3 ngày).

Bên cạnh đó, cần đặt ra một mức tiết kiệm cố định hàng tháng và chuyển khoản tiết kiệm đó ngay khi nhận được lương. Giới trẻ cần đảm bảo là vẫn có thể chi tiêu vừa đủ sau khi đã trừ khoản tiết kiệm. “Khéo gói thì no, khéo co thì ấm”, bằng cách này, chúng ta sẽ có được một khoản dự phòng sau 1 thời gian. Bên cạnh đó, cũng nên tạo rào cản khi muốn sử dụng quỹ tiết kiệm nêu trên, đảm bảo rằng sẽ sử dụng đến khoản tiết kiệm này khi thật sự cấp bách và cần thiết.

Hơn hết, nên hạn chế tối đa việc sử dụng thẻ tín dụng nếu chưa có kinh nghiệm sử dụng sản phẩm này. Hạn mức tín dụng ở mức vừa phải, liên tục cập nhật hạn mức chi tiêu và tối đa chỉ duy trì 1-2 thẻ.

“Việc tăng thu nhập hiện nay có ba hướng. Đầu tư vào bản thân, có nghĩa là học thêm về kỹ năng nghiệp vụ cho ngành nghề đang công tác để lên các vị trí cao hơn. Người trẻ cũng cần đa dạng hóa nguồn thu từ nghề tay trái. Cuối cùng, quan trọng là đầu tư vào thị trường tài chính. Đầu tư đối với tôi là một kỹ năng rất quan trọng mà các bạn trẻ cần phải biết trong tương lai nếu muốn đạt được tự do tài chính. Tuy nhiên, thị trường tài chính có rất nhiều rủi ro, các bạn cần phải trang bị kiến thức tài chính và tâm lý thật vững vàng thì mới có thể gặt hái được thành công”, chuyên gia nói.

Xem thêm

Tiếng nạng gỗ trên vùng đất chưa nguôi tiếng nổ

Tiếng nạng gỗ trên vùng đất chưa nguôi tiếng nổ

(CLO) Gần 60 năm sau vụ nổ cướp đi một chân và một mắt, bà Phan Thị Nguyệt vẫn tập tễnh đi giữa cánh đồng Quảng Ngãi. Trên vùng đất từng dày đặc bom đạn, những vết thương chiến tranh chưa bao giờ khép lại. Nhưng từ những con heo giống, căn bếp mới hay những buổi tuyên truyền cho học sinh, hy vọng đang được gieo lên từng ngày.

Xe khách chở quá 22 người, tài xế và nhà xe đối mặt mức phạt hơn 160 triệu đồng

Xe khách chở quá 22 người, tài xế và nhà xe đối mặt mức phạt hơn 160 triệu đồng

(CLO) Sau phản ánh của người dân, lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra và phát hiện một xe khách tuyến cố định chở 47 hành khách, trong khi phương tiện chỉ được phép chở 25 người. Tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải bị lập biên bản xử lý với tổng mức phạt dự kiến 165 triệu đồng.

Ngày “trở về” của hai anh em liệt sĩ, cùng nhập ngũ, chung chiến hào, an táng cùng nghĩa trang

Ngày “trở về” của hai anh em liệt sĩ, cùng nhập ngũ, chung chiến hào, an táng cùng nghĩa trang

(CLO) Rời quê nhà Nghệ An, hai anh em họ Nguyễn Hữu Tư và Nguyễn Hữu Năm lên đường nhập ngũ khi tuổi đời vừa tròn đôi mươi. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, họ lần lượt ngã xuống, được an táng tại một nghĩa trang ở Tây Ninh. 49 năm sau ngày nhập ngũ, nay các anh trở về quê nhà trong sự chào đón nghẹn ngào của người thân.

Doanh nhân Tây Sài Gòn cùng lực lượng vũ trang lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Doanh nhân Tây Sài Gòn cùng lực lượng vũ trang lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 24/7, Chi hội Doanh nhân Tây Sài Gòn phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn Củ Chi, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Thêm 72 ha rừng được hồi sinh từ chương trình "Góp Lá Vá Rừng"

Thêm 72 ha rừng được hồi sinh từ chương trình "Góp Lá Vá Rừng"

Tiếp nối hai mùa triển khai thành công, Vietnam Airlines cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Ví điện tử MoMo, chính quyền địa phương và cộng đồng triển khai chương trình "Góp Lá Vá Rừng" năm 2026. Đây là năm thứ ba liên tiếp Hãng đồng hành cùng chương trình khôi phục rừng tự nhiên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo tri ân người có công tại Quảng Trị

Bộ Dân tộc và Tôn giáo tri ân người có công tại Quảng Trị

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân tại tỉnh Quảng Trị, đồng thời trao hơn 300 triệu đồng hỗ trợ người có công, gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Nghỉ phép về nhà tổ chức thôi nôi con, quân nhân trẻ dũng cảm cứu 2 người rồi ra đi vĩnh viễn

Nghỉ phép về nhà tổ chức thôi nôi con, quân nhân trẻ dũng cảm cứu 2 người rồi ra đi vĩnh viễn

(CLO) Kỳ nghỉ phép 10 ngày của chiến sỹ trẻ để sum họp gia đình, tổ chức thôi nôi cho con út và chuẩn bị cho những dự định sau ngày xuất ngũ đã khép lại bằng một bi kịch đau lòng. Thượng sĩ Kpă Thiêp (20 tuổi), đã mãi mãi ra đi sau khi dũng cảm lao vào cứu hai người bị điện giật. Sau anh là người vợ trẻ, hai con thơ chưa kịp lớn cùng những ước mơ về một mái ấm bình yên còn dang dở.

Công an Khánh Hòa triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Công an Khánh Hòa triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

(CLO) Sáng 24/7, Công an tỉnh Khánh Hòa chính thức phát động đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa bằng ứng dụng khoa học - công nghệ.

Lào Cai phê duyệt đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường gần 2.000 tỉ đồng, hoàn thiện mạng lưới 5 khu công nghiệp mới

Lào Cai phê duyệt đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường gần 2.000 tỉ đồng, hoàn thiện mạng lưới 5 khu công nghiệp mới

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường với tổng vốn gần 2.000 tỉ đồng. Đây là dự án thứ 5 được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm 2026, góp phần hoàn thiện mạng lưới các khu công nghiệp mới có tổng diện tích hơn 1.255ha, tạo dư địa phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư cho địa phương.

LPBank đóng góp 15 tỷ đồng chăm lo người có công, nối dài hành trình "Đền ơn đáp nghĩa"

LPBank đóng góp 15 tỷ đồng chăm lo người có công, nối dài hành trình "Đền ơn đáp nghĩa"

Hưởng ứng phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng", Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã đóng góp 15 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm triển khai các chương trình đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Nhếch nhác và hiểm họa từ những "xác" biển quảng cáo bị bỏ quên ở Hà Nội

Nhếch nhác và hiểm họa từ những "xác" biển quảng cáo bị bỏ quên ở Hà Nội

(CLO) Từng là khung treo biển quảng cáo hay băng rôn tuyên truyền, nhưng sau khi nội dung được tháo dỡ, hàng loạt khung sắt vẫn bị bỏ lại trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Những "bộ xương" kim loại nằm chênh vênh trên cột điện, nóc nhà và mặt tiền công trình không chỉ làm xấu diện mạo đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Phiên chợ đặc biệt: 'Chốt' mua trâu, bò bằng một vệt sơn

Phiên chợ đặc biệt: 'Chốt' mua trâu, bò bằng một vệt sơn

(CLO) Đã từ lâu, chợ Ú (xã Bạch Hà, Nghệ An) được biết đến là chợ trâu, bò lớn nhất miền Trung. Điều kì lạ, mỗi tháng 6 phiên họp chợ nhưng nguồn “hàng” không bị thiếu hụt hay khan hiếm. Tại đây, mỗi cuộc mua bán có giá trị hàng chục triệu đồng được khép lại bằng một vệt sơn để nhận diện chủ mới.

Gần 12.000 tỷ đồng được huy động để chăm lo người có công với cách mạng

Gần 12.000 tỷ đồng được huy động để chăm lo người có công với cách mạng

Hưởng ứng phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng" do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng đã đăng ký ủng hộ gần 12.000 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Vingroup đóng góp 11.000 tỷ đồng để xây nhà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ thân nhân liệt sĩ và tài trợ xét nghiệm ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Nhiệt điện Phả Lại không ngừng hun đúc và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhiệt điện Phả Lại không ngừng hun đúc và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026), Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã tổ chức đoàn CBCNV đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng đang được Công ty nhận phụng dưỡng.

Hải Phòng thu hơn 16.800 tỷ đồng BHXH, BHYT trong 6 tháng đầu năm

Hải Phòng thu hơn 16.800 tỷ đồng BHXH, BHYT trong 6 tháng đầu năm

(CLO) Chiều 23/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin và Giao ban báo chí tháng 7/2026, ông Vũ Đức Khiên - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hải Phòng đã thông tin về kết quả thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026 trên địa bàn. 

Cỡ chữ bài viết: