Nguồn vốn Agribank chắp cánh cho những ước mơ lớn của người nông dân

(NB&CL) Đồng hành và thủy chung cùng nguồn vốn Agribank, nhiều hộ nông dân đã nỗ lực, vươn lên làm giàu từ những ngày đầu đầy gian nan.

Khi có "của ăn của để", những người nông dân ấy đã không ngại ngần hỗ trợ bà con phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Ông Võ Văn Ten (xã Suối Đá) và ông Nguyễn Tiến Nam (xã Phước Minh), huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh là những người nông dân như vậy.

nguon von agribank chap canh cho nhung uoc mo lon cua nguoi nong dan hinh 1

Ông Võ Văn Ten nhiệt tình trao đổi với cán bộ Agribank về kỹ thuật trồng cây.

Từ những năm 1980, ông Võ Văn Ten đã tới xã Suối Đá gây dựng sự nghiệp, cuộc sống gia đình khó khăn ban đầu ông trồng khoai, mì và đi làm thuê làm mướn những mong cuộc sống khấm khá hơn. Với bản tính siêng năng và ý chí khát khao làm giàu, ông Ten đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng từ năm 1990.

Ông chia sẻ, nhờ số tiền vay được từ ngân hàng cùng với số tiền tích góp được ông đã mua thêm đất, nông cụ, phân bón để trồng khoai mì, mãng cầu và trồng rừng. Kể từ đó, người nông dân chất phác ấy coi Ngân hàng Agribank chi nhánh Dương Minh Châu là người bạn đồng hành, thủy chung. Đến nay, khi ngân hàng Agribank gần 35 năm tuổi thì ông Ten cũng đã gắn bó với ngân hàng Agribank gần 30 năm. Hiện nay, dư nợ của ông tại Agribank là hơn 3 tỷ đồng.

Từ những đồng vốn của Agribank cùng sự chăm chỉ cần cù lao động, sau 10 năm lập nghiệp ở huyện Dương Minh Châu, từ 1,2ha ban đầu, ông Võ Văn Ten đã có trong tay gần 100ha đất. Đặc biệt, trong số diện tích đất đó, ông dành hơn một nửa diện tích để trồng rừng, sau 20 năm trồng rừng, diện tích trồng rừng của ông đã lên tới hơn 60ha. Ông muốn trồng rừng và giữ lấy rừng vì tương lai của quê hương sau này, mong muốn góp một phần vào việc gìn giữ và bảo vệ môi trường. Ông cũng là một trong những người nông dân tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Với kinh nghiệm hàng chục năm làm nông nghiệp, cùng với bản tính chịu khó học hỏi và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt để đạt năng suất và hiệu quả cao. Ông Ten chia sẻ thường xuyên xem ti-vi, đọc sách, báo để tìm hiểu những kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, những loại giống tốt, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Theo đó, sản lượng và chất lượng các loại cây trồng của ông Ten luôn duy trì ở mức ổn định và cao. Nhiều năm liền ông Võ Văn Ten vinh dự đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Tây Ninh, năm 2018 ông được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

Cũng trên mảnh đất Dương Minh Châu - Tây Ninh đầy nắng gió, nhiều người nông dân đã hiện thực hóa ước mơ làm giàu của mình từ nguồn vốn vay Agribank. Bên cạnh những người đi lên từ trồng trọt, trồng cây ăn trái và trồng rừng, cũng có những người đi lên từ chăn nuôi.

nguon von agribank chap canh cho nhung uoc mo lon cua nguoi nong dan hinh 2

Ông Nguyễn Tiến Nam vươn lên thành người nông dân sản xuất giỏi sau những tháng ngày miệt mài lao động và học hỏi.

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Tiến Nam xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, lập nghiệp từ năm 1986, đến nay ông đã có trong tay trang trại rộng 20ha. Trong đó, có 06 trại nuôi heo với tổng đàn 5.000 con và 12 trại gà khoảng 230.000 con. Bên cạnh đó, ông còn 5ha trồng cao su và 4ha trồng cây tràm.

Ban đầu, ông Nam khởi nghiệp với nghề chăn nuôi heo từ đàn heo 250 con. Tuy nhiên, việc chăn nuôi heo không đạt hiệu quả như mong muốn. Đến năm 2010, ông chuyển sang mô hình trang trại chăn nuôi gà, áp dụng công nghệ chuồng lạnh khép kín.

Trước khi đầu tư thực hiện mô hình này, ông Nam được Công ty Cổ phần C.P tạo điều kiện đến tham quan các mô hình chăn nuôi khép kín của công ty; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Để thực hiện mô hình chăn nuôi gà lạnh khép kín, ông Nam đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi theo quy chuẩn. Công việc chăn nuôi của ông từ đó dần phát triển.

"Với tổng đàn heo và gà như hiện nay, thì 90% tôi nuôi gia công, còn 10% là của gia đình. Chăn nuôi gia công mặc dù lãi ít hơn nhưng hướng đi này rất bền vững, tránh được nhiều rủi do vì đã có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm", ông Nam chia sẻ.

Từ năm 2008 đến nay, Agribank đã đồng hành cùng ông Nguyễn Tiến Nam trong suốt chặng đường gây dựng sự nghiệp. Đến nay dư nợ của ông tại Agribank là trên 5 tỷ đồng. Ấn tượng của ông Nam đối với ngân hàng Agribank là: đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, gần dân, tận tình, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng Agribank hiện đại và phù hợp với nhu cầu của ông.

Ông Nam khẳng định thêm: Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay có sự đồng hành, giúp đỡ rất lớn từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Dương Minh Châu. Trong những lúc cần vốn để đầu tư trang trại, ông đã được ngân hàng hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ để tiếp thêm động lực sản xuất.

Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, ông Nam còn thường xuyên phổ biến những kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con nông dân tại địa phương và tích cực ủng hộ, tài trợ cho rất nhiều phong trào ở địa phương, cũng như giúp đỡ nhiều hộ gia đình nghèo có điều kiện để vươn lên. Với những thành quả đạt được sau nhiều năm lăn lộn, đối mặt với nhiều khó khăn, ông Nam nhiều năm liền được Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Trong suốt chặng đường gần 35 năm vừa qua, người nông dân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã quen thuộc với một ngân hàng có tên gọi "Agribank" luôn đồng hành đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng vốn Agribank không ngại khó, ngại khổ, vươn tới mọi vùng miền xa xôi, đến tận làng, xã để đồng hành người nông dân nói chung, đặc biệt là những người nông dân khó khăn có ý chí vươn lên, phát triển sản xuất để làm giầu trên chính mảnh đất quê hương.

Hương Giang

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: