Ngày 3/11, thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Cụ thể, các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Văn Hòa (SN 1970, trú tại phường Thủy Xuân, TP Huế; nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân), Dương Văn Quỳnh (SN 1984, trú tại phường An Tây, TP Huế; nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân), Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983, trú tại phường Thủy Xuân, TP Huế; nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế), Hà Xuân Dẫn (SN 1964, trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà; nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế), Hoàng Thiện Tín (SN 1987, trú tại phường Hương An, thị xã Hương Trà; chuyên viên Phòng Tài nguyên và môi trường TP Huế).
Công an đọc lệnh bắt giữ đối với ông Nguyễn Văn Hòa (nguyên chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, TP Huế) và 4 đồng phạm thân tín. Ảnh: tintaynguyen.com
Vào thời điểm năm 2015, UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ Tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP Huế)
Được biết, hai thửa đất này có tổng diện tích lần lượt là 2.259,1m2 và 1.613,3m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.
Tuy nhiên, 5 đối tượng trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất nói trên.
Thực tế cho thấy, bà Nguyễn Thị Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay; không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương.
Do đó, khi căn cứ vào Khoản 1, Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai thì việc cấp Giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.
Chính sự thiếu trách nhiệm trong công tác của nhóm đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.