Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà Trắng: Trump hối tiếc vì không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ước gì ông đã tăng thuế cao hơn với Trung Quốc vào tuần trước, phía Nhà Trắng cho hay.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump đang khiến mọi người hoài nghi khi trả lời rằng ông có suy nghĩ lại về việc tăng thuế thêm 5% với Trung Quốc hồi thứ Sáu tuần trước. 

"Tổng thống Trump đã trả lời có, vì ông hối tiếc không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc", người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho hay.

Ông Trump đã tuyên bố tăng thêm 5% thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hôm thứ 6 vừa qua, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ USD với hàng hóa của Mỹ.

Điều này đã đẩy cuộc chiến thương mại vào một đợt căng thẳng mới, khiến nhiều người lo ngại thế giới có thể lâm vào suy thoái.

Ông Trump cũng đã tuyên bố yêu cầu các công ty Mỹ "tìm biên pháp thay thế" Trung Quốc, bao gồm cả việc đóng cửa các hoạt động của họ tại nước này, đồng thời dời dây chuyền sản xuất về lại nước Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông Trump có thể buộc các công ty làm điều này nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Trump tuy nhiên không dự định tiến xa đến vậy.

"Tôi có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi nghĩ khi họ vi phạm bản quyền trí tuệ, gây thiệt hại từ 300 tới 500 tỷ đô mỗi năm, và với việc cán cân thương mại đang thâm hụt tới gần 1 nghìn tỷ đô, dưới nhiều góc độ, đây đúng là một tình trạng khẩn cấp", ông nói.

"Tôi không có kế hoạch cho hiện tại. Chúng tôi hiện đang có quan hệ rất tốt với Trung Quốc. Chúng tôi đang đàm phán", ông nói thêm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)