Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà Trắng tuyên bố 'ủng hộ Iran' để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân

(CLO) Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Sáu (5/2) cho biết rằng, Hoa Kỳ sẽ đáp lại bằng hành động nếu Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, vốn có thể đóng vai trò là nền tảng cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Audio
Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ sẽ trở lại thỏa thuận hạt nhân nếu Iran tuân thủ các thỏa thuận - Ảnh: AP

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ sẽ trở lại thỏa thuận hạt nhân nếu Iran tuân thủ các thỏa thuận - Ảnh: AP

Bài liên quan

“Điều đó thực sự phụ thuộc vào Iran. Nếu Iran trở lại tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo JCPOA, thỏa thuận hạt nhân Iran ... thì Hoa Kỳ cũng sẽ làm như vậy và sau đó sử dụng nó như một nền tảng để xây dựng một thỏa thuận lâu dài và mạnh mẽ hơn cũng giải quyết các lĩnh vực khác mà họ quan tâm”, bà Psaki nói trong cuộc họp giao ban hàng ngày.

Người phát ngôn Nhà Trắng xác nhận rằng Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách liên ngành về Trung Đông, bao gồm cả Iran.

“Cuộc họp tập trung rộng rãi vào Trung Đông. Tôi chắc chắn Iran sẽ là một phần của cuộc thảo luận vì đây là một vấn đề quan trọng, một ưu tiên quan trọng đối với Tổng thống cũng như nhiều đối tác và đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới”, Psaki nói.

“Nhưng đây không phải là một cuộc họp mang tính quyết định. Đây không phải là một cuộc họp mà chính sách sẽ được ký kết. Và đây không phải là một cuộc họp mà Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham dự. Đây là một phần bình thường của quy trình chính sách liên ngành, giống như các cuộc họp về nhập cư, tư pháp hình sự, kinh tế diễn ra hàng ngày giữa các chính phủ".

Tổng thống Biden đã cam kết sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại thỏa thuận năm 2015 với Iran vốn đã bị người tiền nhiệm Donald Trump từ bỏ, nhưng cũng kêu gọi đàm phán một thỏa thuận rộng hơn bao gồm các vấn đề nổi cộm, như chương trình tên lửa của Iran hoặc đối tác của họ trên khắp Trung Đông.

Bà Psaki nhấn mạnh rằng các cuộc tham vấn rộng rãi với Quốc hội và các đối tác Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy mọi quyết định của chính quyền Biden liên quan đến Iran.

Những vướng mắc cho việc trở lại Thỏa thuận hạt nhân 2015

Ông Joe Biden đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia lại thỏa thuận nếu Iran trở lại tuân thủ đầy đủ. Tehran đáp trả bằng cách nói rằng các cuộc đàm phán với Mỹ không nằm trong chương trình nghị sự, trong khi số phận của JCPOA phụ thuộc vào các hành động của Washington, bao gồm cả việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngay từ đầu.

Theo Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell có thể đóng vai trò điều phối trong việc thiết lập đối thoại Iran-Mỹ về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Ông Zarif nói với CNN hôm thứ Hai rằng, Iran đã cho EU đến ngày 21 tháng 2 để đàm phán về cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính và ngân hàng của họ. Ông nói thêm rằng một "cách rất dễ dàng" sẽ là làm cho Hoa Kỳ trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Iran cũng tuyên bố rằng nước này cần phải cảm nhận tác động của việc chấm dứt các lệnh trừng phạt, bao gồm cả những biện pháp nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Khatibzadeh nói thêm rằng, Tehran sẽ phản ứng tích cực nếu Washington thay đổi chính sách của mình về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump rút Washington ra khỏi hiệp định đa phương vào năm 2018 và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran như một phần của "chiến dịch gây áp lực tối đa", Tehran bắt đầu từ bỏ dần các cam kết của mình theo hiệp định này.

Vào tháng 12, Chính phủ Iran đã thông qua một đạo luật nhằm đạt được mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt thông qua việc thúc đẩy các hoạt động hạt nhân, đặc biệt bằng cách tăng mức độ làm giàu uranium và hạn chế sự tiếp cận của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tới các cơ sở của họ.

Nguyễn Hoàng