Nhà vô địch Eurovision 2024 trả lại cúp nhằm phản đối Israel

(CLO) Hôm 11/12, Nemo, nghệ sĩ gốc Thụy Sĩ, người chiến thắng cuộc thi Eurovision 2024, đã tuyên bố rằng sẽ trả lại cúp nhằm phản đối việc Israel tiếp tục tham gia cuộc thi này.

Hành động này là một lời phản đối mạnh mẽ đối với việc Liên hiệp Phát thanh châu Âu (EBU) tiếp tục cho phép Israel tham gia cuộc thi, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Gaza. Chiếc cúp sẽ được gửi về trụ sở EBU tại Geneva.

Trong một tuyên bố đăng trên Instagram, Nemo nêu rõ lý do: "Eurovision nói rằng họ đại diện cho sự đoàn kết, hòa nhập và phẩm giá cho tất cả mọi người... Nhưng việc Israel tiếp tục tham gia, trong bối cảnh mà Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập của Liên hợp quốc... đã kết luận là diệt chủng, cho thấy một sự mâu thuẫn rõ ràng".

Screenshot 2025-12-12 at 10.10.50
Nghệ sĩ Nemo và hình ảnh chiếc cúp Eurovision.

Nemo nhấn mạnh rằng các giá trị của cuộc thi phải vượt ra ngoài sân khấu: "Nếu những giá trị mà chúng ta tôn vinh trên sân khấu không được sống ngoài đời, thì ngay cả những bài hát hay nhất cũng trở nên vô nghĩa".

Nghệ sĩ này cũng phản bác quan điểm "phi chính trị" của EBU, cho rằng cuộc thi "đã nhiều lần được sử dụng để làm mềm hình ảnh của một quốc gia bị cáo buộc có hành vi sai trái nghiêm trọng".

Quyết định của Nemo không đơn độc mà diễn ra trong làn sóng phản đối ngày càng lan rộng. Tính đến thời điểm hiện tại, năm quốc gia đã chính thức tuyên bố tẩy chay Eurovision 2026, bao gồm Ireland, Tây Ban Nha, Hà Lan, Slovenia và gần nhất là Iceland. Lý do được nêu ra là phản đối "sự mất mát sinh mạng kinh hoàng và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza".

Trước sức ép này, EBU đã có động thái vào đầu tháng 12, khi cam kết thực hiện các "biện pháp bảo vệ bổ sung" để ngăn chặn sự can thiệp từ các quốc gia hoặc bên thứ ba vào kết quả cuộc thi. Quyết định này được đưa ra sau các cáo buộc về việc Israel can thiệp để hỗ trợ thí sinh người Israel Yuval Raphael giành chiến thắng tại Eurovision 2025.

Xem thêm

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

(CLO) Các nhà khoa học vừa xác định một loài khỉ mới tại CHDC Congo, nổi bật với đôi môi màu cam, bộ lông đen óng và tiếng kêu gầm trầm đặc trưng. Đây là loài khỉ mới thứ năm được ghi nhận tại châu Phi trong vòng 75 năm qua, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 có bài phát biểu trên truyền hình vào khung giờ vàng, cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm che giấu những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử và cho rằng tồn tại một mạng lưới "nhà nước ngầm" nhằm che đậy các nỗ lực can thiệp từ nước ngoài. 

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

(CLO) Ấn Độ ngày 17/7 đã đưa vào vận hành chuyến tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên, đánh dấu bước tiến trong nỗ lực giảm phát thải carbon của ngành đường sắt và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Cỡ chữ bài viết: