Điều chỉnh kích thước chữ

Nhân viên y tế Singapore bị tiêm nhầm 5 liều vaccine COVID-19 cùng lúc

(CLO) Một nhân viên y tế ở Singapore đã bị tiêm nhầm tương đương với 5 liều vaccine COVID-19. Sau kiểm tra, người này vẫn khỏe mạnh, không có phản ứng bất lợi hay bất kỳ phản ứng phụ nào.

Audio
Nhân viên y tế Singapore bị tiêm nhầm 5 liều vaccine COVID-19 cùng lúc. Ảnh minh họa.

Nhân viên y tế Singapore bị tiêm nhầm 5 liều vaccine COVID-19 cùng lúc. Ảnh minh họa.

Cơ quan y tế công cộng Singapore hôm 6/2 cho biết, trong một cuộc diễn tập tiêm chủng được tiến hành tại Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) hôm 14/1, một nhân viên y tế tại đây đã bị tiêm sai liều lượng, tương đương với 5 liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech, do lỗi con người.

Sai sót được phát hiện chỉ trong vòng vài phút sau khi tiêm chủng, nhân viên y tế lúc này đang được nghỉ ngơi tại một khu vực chỉ định sau tiêm, SNEC cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thông cáo cũng cho hay, sự cố ngay lập tức được thông báo cho các bác sĩ cấp cao. Nhân viên bị tiêm sai đã được kiểm tra và cho thấy vẫn khỏe mạnh, không có phản ứng bất lợi hay bất kỳ phản ứng phụ nào.

Để đề phòng, nhân viên này đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) để theo dõi và được xuất viện hai ngày sau đó với tình trạng ổn định.

Hoạt động tiêm chủng tại SNEC đã được dừng lại ngay lập tức, các nhân viên còn lại tiếp tục được tiêm chủng tại SGH.

Theo SNEC, các cuộc điều tra cho thấy sai sót gây ra do lỗi của con người: “Nhân viên phụ trách pha loãng vaccine đã được gọi đi để xử lý một vấn đề khác và một nhân viên thứ hai đã lấy nhầm liều lượng chưa pha trong lọ để tiêm”.

Trung tâm mắt sau đó đã thực hiện "đánh giá kỹ lưỡng" các quy trình nội bộ và đã thực hiện các bước để đảm bảo sẽ không lặp lại sai sót, Giám đốc y tế của SNEC, Wong Tien Yin, cho hay, đồng thời đưa ra lời xin lỗi.

Bộ Y tế Singapore cho biết, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của Pfizer-BioNTech đã chỉ ra rằng việc tiêm quá liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech không có khả năng gây hại. Sự cố xảy ra tại SNEC là sự cố duy nhất và chưa có báo cáo về bất kỳ sự cố tương tự nào tại các điểm tiêm chủng khác.

Theo thông tin từ SNEC, nhân viên bị tiêm nhầm vẫn khỏe mạnh và được lên kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ hai trong khi chờ kết quả xét nghiệm huyết thanh.

Minh Châu