Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản xem xét cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí trên toàn quốc

(CLO) Hãng tin Nikkei cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét cung cấp vắc-xin virus Corona miễn phí trên toàn quốc cho tất cả những người dân muốn sử dụng.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Thế giới chạy đua tìm vắc-xin SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Thế giới chạy đua tìm vắc-xin SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Những người có nguy cơ cao, phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, đặc biệt là người cao tuổi và nhân viên y tế, sẽ được ưu tiên tiêm chủng trước, sau đó sẽ được mở rộng cho những người khác.

Toàn bộ chi phí tiêm chủng sẽ được chi trả từ ngân sách quốc gia để đảm bảo việc tiêm chủng đại trà diễn ra suôn sẻ.

Chương trình sẽ được tiến hành như thế nào sẽ được thảo luận thông qua hội đồng của chính phủ về đại dịch, nơi tập hợp các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và các nhà kinh tế.

Khi dịch cúm mới lây lan ở Nhật Bản từ năm 2009 đến năm 2010, chính quyền trung ương và địa phương đã cung cấp vắc-xin trợ giá cho những người có thu nhập thấp. Về nguyên tắc, mọi người trả tiền túi cho vắc-xin, có giá 3.600 yên (34 đô la) cho một liều duy nhất và 6.150 yên cho hai liều.

Việc cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí sử dụng quỹ dự trữ hiện đang được xem xét. Kế hoạch kêu gọi chính quyền trung ương chịu toàn bộ chi phí mà không yêu cầu chính quyền địa phương chi trả.

Thuốc ngừa virus Corona hiện đang được phát triển. Chính phủ Nhật Bản đang đàm phán với nhiều công ty dược phẩm, bao gồm Pfizer của Mỹ và AstraZeneca có trụ sở tại Anh, yêu cầu các công ty dược cung cấp vắc xin cho Nhật Bản.

Chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo đủ vắc xin để tiêm chủng cho tất cả người dân vào nửa đầu năm 2021, với Thế vận hội dự kiến ​​diễn ra tại Tokyo vào mùa hè năm sau.

Nhật Bản sẽ không chỉ tạo ra một khuôn khổ cho việc tiêm chủng mà còn chuẩn bị các biện pháp cứu trợ cho những người phải chịu tác dụng phụ của vắc xin.

Nó sẽ thiết lập một hệ thống cho phép trả tiền bồi thường cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng. Các khoản phí như vậy, thường được trả bởi các công ty dược phẩm, nay sẽ do chính phủ chi trả.