Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thanh Hoá tăng so với cùng kỳ

(CLO) 9 tháng năm 2021, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa tăng so với cùng kỳ. Nổi bật tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn, thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công và thu hút vốn đầu tư.

Audio

Thông tin từ cuộc họp báo thường kỳ quý 3 về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực. 

nhieu chi tieu kinh te  xa hoi cua thanh hoa tang so voi cung ky hinh 1

Toàn cảnh họp báo quý III năm 2021 tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Trần Đại

Thanh Hóa đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên tình hình dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát, không để bùng phát, lây lan ra diện rộng; góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh 9 tháng ước đạt 8,06%, thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao của cả nước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng tăng 15,26% so với cùng kỳ. Hầu hết các cơ sở sản xuất công nghiệp vẫn hoạt động bình thường, các sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng, có 20/25 sản phẩm công nghiệp tăng so với cùng kỳ.

Hoạt động thương mại duy trì ổn định và tiếp tục phục hồi, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng đầu năm ước đạt 93.126 tỷ đồng, bằng 74,5% kế hoạch, tăng 8% so với cùng kỳ. Đặc biệt kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh, giá trị xuất khẩu 9 tháng năm 2021 ước đạt 4.020 triệu USD, vượt kế hoạch (4 tỷ USD), tăng 53,2% so với cùng kỳ; giá trị nhập khẩu hàng hóa ước đạt 4.896 triệu USD, tăng 21,8%.

Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn 9 tháng đầu năm ước đạt 102.914 tỷ đồng, bằng 73,5% kế hoạch, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Đã thu hút được 73 dự án đầu tư trực tiếp (07 dự án FDI), với tổng số vốn đầu tư đăng ký 21.853 tỷ đồng và 42,7 triệu USD.

Công tác quản lý, triển khai thực hiện các dự án đầu tư công đạt kết quả tích cực. Tính đến ngày 27/9, giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 7.459 tỷ đồng, bằng 74,4% kế hoạch, tăng 11,4% so với cùng kỳ; giá trị giải ngân ước đạt 8.114 tỷ đồng, bằng 83,5% kế hoạch, tăng 11,1% so với cùng kỳ, gấp 2 lần tỷ lệ giải ngân trung bình của 63 tỉnh, thành phố (42%) và đứng thứ 2 trong số các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao nhất cả nước.

Toàn tỉnh có 2.072 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, bằng 69,1% KH, tăng 9,3% so với cùng kỳ, đứng thứ 7 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới, vốn điều lệ đăng ký bình quân mỗi doanh nghiệp đạt 11,9 tỷ đồng, tăng 13,4%; có 837 doanh nghiệp đăng ký quay trở lại hoạt động, tăng 25,7%.

Ấn tượng hơn cả là thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 9 tháng tiếp tục đạt được kết quả quan trọng trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 24.400 tỷ đồng, bằng 92% dự toán năm và tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó, thu nội địa ước đạt 15.399 tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 20%; hầu hết các lĩnh vực thu đều tăng cao so với cùng kỳ, như: Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 32%, thu tiền sử dụng đất tăng 19%, thu từ phí, lệ phí tăng 39%.

nhieu chi tieu kinh te  xa hoi cua thanh hoa tang so voi cung ky hinh 2

PV Báo Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi tại cuộc họp báo. Ảnh: Lê Hợi

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong 9 tháng năm 2021, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề về cung cấp thông tin cho báo chí và xử lý thông tin báo chí phản ánh về công tác quản lý đất đai và tài nguyên môi trường; xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trên các sông vừa qua; giải pháp để ngăn chặn xe ô tô quá khổ quá tải…

Chủ trì buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng tiếp thu những ý kiến của phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã phản ánh. Đồng thời, giao Văn phòng UBND tỉnh cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp các nội dung mà các cơ quan báo chí đã phản ánh đến các sở, ngành và nêu ra trong cuộc họp để UBND tỉnh và các ngành liên quan xem xét, giải quyết và trả lời.

Quang Duy

Bình Luận
 
 
Tin mới
Một chương trình từ thiện ngắn gọn, nhanh mà hiệu quả

(CLO) Sau hơn 15 ngày phát động & triển khai thực hiện (từ 15/9 -2/10/2021), 175 học sinh khó khăn tại 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận được quà tặng những thiết bị học trực tuyến từ chương trình “Cùng em học tốt trong đại dịch Covid-19” do Ban Thời sự - Đài PT&TH Hà Nội phát động.

Chính phủ xuất cấp hóa chất khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

(CLO) Chính phủ xuất cấp 16 tấn Chloramine B và 9,5 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67 mg cho các bộ, cơ quan, địa phương để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh trong mùa mưa bão.

Đức: FDP đồng ý tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh

(CLO) Đảng Dân chủ tự do (FDP) đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh chính thức với SPD trung tả và Đảng Xanh. Điều này giúp họ tiến một bước gần hơn đến việc thành lập chính phủ tiếp theo của Đức.

Apple ra mắt 2 mẫu Macbook Pro mới sở hữu màn hình “tai thỏ” giống iPhone, cổng sạc MagSafe quay trở lại

(CLO) Apple ra mắt 2 mẫu Macbook Pro mới sở hữu màn hình 14-inch và 16-inch, được trang bị chip xử lý mới với tên gọi M1 Pro và M1 Max, cũng như loại bỏ thanh Touch Bar. Đặc biệt, đây là mẫu MacBook đầu tiên có “tai thỏ” tương tự iPhone.

Nhiều tuyển thủ Quốc gia là sinh viên của các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam

(CLO) Đoàn Văn Hậu đã trở thành tân sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành Kinh tế, hệ chính quy đào tạo từ xa. Thông tin này, được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Trước Đoàn Văn Hậu, nhiều cầu thủ tuyển Quốc gia đã trở thành sinh viên tại nhiều trường Đại học khác nhau.

Giá xăng dầu hôm nay 19/10: Biến động trái chiều

(CLO) Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch 18/10 vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm suy yếu tâm lý lạc quan về nhu cầu dầu mỏ.

Chuyển đổi vị trí công tác cán bộ: Tránh làm cho qua chuyện, hình thức, không thực chất

(CLO) Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng chuyển đổi vị trí công tác cán bộ cần tránh câu chuyện đủ ban bệ, dĩ hoà vi quý, làm cho qua chuyện, hình thức, không thực chất.

Hà Nội đang rà soát và có kế hoạch cụ thể khi có nguồn vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em về

(CLO) Mới đây, Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Với trẻ em, bắt buộc phải có bố mẹ đồng ý và ký vào giấy mới được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Juventus nhắm cầu thủ “tai tiếng bậc nhất châu Âu” để thay Ronaldo? 

(CLO) Juventus được cho là đang săn đón tiền đạo của Paris Saint-Germain, Mauro Icardi nhằm khỏa lấp chỗ trống mà Cristiano Ronaldo để lại sau khi gia nhập đội bóng cũ MU.