Nhiều nhóm người dân tộc thiểu số ở Gia Lai bị lừa ra nước ngoài

(CLO) Công an tỉnh Gia Lai vừa phát hiện, ngăn chặn 19 người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn bị lừa vượt biên sang Campuchia và Thái Lan.

Hôm qua (16/2), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã bắt, tạm giữ 5 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Năm đối tượng gồm: Trần Đình Ngọc (SN 1995, trú huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An); Mai Hữu Trung (SN 1999, trú huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau); Nguyễn Văn Pháp (SN 1985), Võ Hoàn Vũ (SN 1979), cùng trú tại tỉnh Đồng Tháp và Siu H’Bẽo (SN 1999, trú xã Chư Don, huyện Chư Pưh).

nhieu nhom nguoi dan toc thieu so o gia lai bi lua ra nuoc ngoai hinh 1

Đối tượng Trần Đình Ngọc (ảnh N.H)

Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu tháng 2/2023 đến ngày 10/2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 5 nhóm 19 người đồng bào dân tộc thiểu số trú tại 2 xã Ia Hla, xã Ia Le (huyện Chư Pưh) và xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) bị các đối tượng lừa vượt biên sang Campuchia, Thái Lan để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai xác định đối tượng Siu H’Bẽo đã móc nối với Siu Cheo (anh trai) vượt biên từ năm 2013 (hiện đang ở Thái Lan) và một số đối tượng khác, sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook kết nối, liên lạc với một số hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số để xuyên tạc, lừa phỉnh vượt biên làm “việc nhẹ, lương cao”, hưởng cuộc sống sung sướng.

nhieu nhom nguoi dan toc thieu so o gia lai bi lua ra nuoc ngoai hinh 2

Những nạn nhân bị lừa vượt biên được Công an đưa về địa phương an toàn (ảnh N.H)

Tin lời các đối tượng, nhiều gia đình đã bán các tài sản có giá trị lấy tiền vượt biên. Theo thoả thuận, chi phí cho mỗi người lớn vượt biên là 26 triệu đồng, trẻ em được giảm, tuỳ từng độ tuổi.

Theo đó, các đối tượng đã móc nối, phân việc chở từng nhóm người vượt biên bằng xe ô tô và xe máy để tránh bị phát hiện. Khi đến khu vực biên giới, chúng tiếp tục hướng dẫn những người vượt biên đi bộ bằng đường tiểu ngạch hoặc đi xuồng qua Campuchia.

Vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ nên nhiều người đã bán tài sản có giá trị đưa gia đình vượt biên sang Campuchia, Thái Lan. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan, đồng thời hỗ trợ những nạn nhân trở về địa phương.

Xem thêm

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

Tây Ninh: Người dân vây bắt tên trộm xe SH

(CLO) Nhờ sự phát hiện và phối hợp kịp thời của người dân, một đối tượng trộm cắp xe mô tô trên địa bàn phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh đã bị khống chế, bắt giữ khi đang chuẩn bị tẩu thoát.
Hưng Yên: Khởi tố đối tượng tổ chức đánh bạc trên không gian mạng, giao dịch hơn 2 tỷ đồng/ngày

Hưng Yên: Khởi tố đối tượng tổ chức đánh bạc trên không gian mạng, giao dịch hơn 2 tỷ đồng/ngày

(CLO) Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa khởi tố vụ án “Tổ chức đánh bạc” xảy ra năm 2025 trên không gian mạng; đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Văn Huynh (SN 1990, trú tại thôn An Cư, xã Vĩnh Lại, thành phố Hải Phòng) về tội “Tổ chức đánh bạc” theo khoản 2 Điều 322 Bộ luật Hình sự.
Cỡ chữ bài viết: