Nhiều tài phiệt Nga lên tiếng phản đối cuộc tấn công vào Ukraine

(CLO) Một số nhà tài phiệt Nga đang vội vàng “rút lui” khỏi Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi các nước phương Tây đe dọa siết chặt tài sản của họ bằng đòn trừng phạt chưa từng có.

Những ngoại lệ 

Trong những ngày gần đây, một cuộc diễu hành của các doanh nhân Nga đã thể hiện quan điểm của họ khi các Chính phủ thắt chặt các cơ sở kinh doanh và tài sản có liên hệ với Nga.

nhieu tai phiet nga len tieng phan doi cuoc tan cong vao ukraine hinh 1

Ông Oleg Tinkov, tỷ phú sáng lập Ngân hàng Tinkoff của Nga, nhấn mạnh công việc mà quỹ của ông làm để giúp đỡ trẻ em. (Nguồn: Maxim Shemetov / Reuters).

Nhà tài phiệt Roman Abramovich, người chưa bị trừng phạt, nói rằng ông đang giúp Ukraine đàm phán hòa bình với Nga. Oleg Tinkov, tỷ phú sáng lập Ngân hàng Tinkoff của Nga, một đơn vị của TCS Group Holding PLC, nhấn mạnh công việc mà quỹ của ông làm là giúp đỡ trẻ em.

Ông Tinkov cũng không bị xử phạt. Oleg Deripaska, một ông trùm nguyên vật liệu trước đây đã bị trừng phạt ở Mỹ, đã viết trên mạng xã hội hôm 27/2 rằng hòa bình “rất quan trọng”.

“Xin đừng vẽ một dấu hiệu bình đẳng giữa người Nga, nhà nước Nga và Chính phủ Liên bang Nga. Có rất nhiều người Nga phản đối mạnh mẽ hành động quân sự hiện tại, và tôi là một trong số họ", Andrey Yakunin, nhà sáng lập Tập đoàn vốn tư nhân VIY Management và cũng là con trai của Vladimir Yakunin, cựu chủ tịch OAO Russian Railways cho biết. Ông Vladimir Yakunin đã bị trừng phạt ở Mỹ vài năm trước.

Theo Fox Business, các sự kiện ở Ukraine trong tuần qua đã phá vỡ mối quan hệ chặt chẽ giữa các Chính phủ phương Tây và doanh nhân Nga. Trong nhiều năm, phương Tây đã chấp nhận biến hàng tỷ đô-la từ nước Nga cũ thành tài sản cao cấp, kinh doanh và nghệ thuật. Lợi ích cho các chính phủ là sự đầu tư lớn của nhiều người trong số này, thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Các chính phủ phương Tây hiện hy vọng rằng việc trừng phạt một nhóm cán bộ gồm những người có quan hệ tốt, có mối liên hệ sâu sắc với Nga sẽ lần lượt gây áp lực lên ông Putin.

Tối 28/2, Liên minh châu Âu cho biết họ đã bổ sung 26 quan chức và doanh nhân Nga nổi tiếng vào danh sách trừng phạt, đóng băng tài sản của họ và áp đặt lệnh cấm đi lại.

Vương quốc Anh dự kiến sẽ xử phạt nhiều nhà tài phiệt hơn trong những ngày tới. Ngay cả Monaco, nổi tiếng với các quy định hào phóng về thuế cũng cho biết họ đang kìm hãm những người Nga bị trừng phạt.

Thậm chí, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về một đạo luật trong những tuần tới để buộc các chủ sở hữu nước ngoài giấu tên của các bất động sản ở Vương quốc Anh buộc phải tiết lộ danh tính và tăng cường các điều khoản để đóng băng tài sản của những người bị cáo buộc không thể chứng minh nguồn gốc tài sản của mình.

Hôm 1/3, Pháp tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm để truy lùng các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt và tài sản của gia đình họ ở nước này. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng nhà nước Pháp đang tìm cách không chỉ để đóng băng tài sản mà còn để thu giữ chúng.

“Khi chúng tôi thu giữ nó, có nghĩa là bạn mất quyền sở hữu căn hộ, du thuyền hoặc ngôi nhà đó”, ông Le Maire nói và cho biết thêm rằng phương Tây đang tiến hành "cuộc chiến kinh tế và tài chính toàn diện nhằm vào Nga”.

Thực tế khó tịch thu tài sản

nhieu tai phiet nga len tieng phan doi cuoc tan cong vao ukraine hinh 2

Một số ngân hàng Nga bị cắt khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. (Nguồn: Anton Vaganov/Reuters).

Các luật sư cảnh báo rằng luận điệu chính trị có thể không phù hợp với thực tế pháp lý.

Olivier Dorgans, luật sư trừng phạt kinh tế tại Ashurst, cho biết: “Tất cả sẽ phải trải qua những vụ kiện tụng rất lớn. Các nhà chức trách sẽ phải chứng minh rằng các cá nhân bị xử phạt sở hữu hoàn toàn những tài sản đó, một công việc cực kỳ khó khăn vì nhiều tài sản trong số đó được nắm giữ thông qua cơ cấu sở hữu không rõ ràng. Trên thực tế, có thể sẽ có ít tài sản bị tịch thu”.

Mikhail Fridman, người sáng lập Ngân hàng Alfa, ngân hàng tư nhân lớn nhất của Nga, đã bị EU trừng phạt vào cuối ngày 28/2.

EU cho biết Anh đã vun đắp mối quan hệ chặt chẽ với ông Putin và mua lại tài sản nhà nước thông qua những mối liên hệ này. Ông Fridman nói rằng ông sẽ phản đối việc chỉ định và rằng ông không có quan hệ chính trị hoặc tài chính với ông Putin.

Ông Fridman tuần trước đã chỉ trích cuộc chiến với Ukraine, nói rằng nó sẽ làm tổn thương người dân của cả hai nước. Khi được hỏi hôm 1/3 rằng liệu ông có sẵn sàng lên án trực tiếp ông Putin hay không, ông Fridman nói rằng làm như vậy sẽ rất nguy hiểm cho các nhân viên của công ty ông. Ông nói thêm rằng việc trừng phạt ông sẽ không làm ảnh hưởng đến ông Putin.

Bộ Ngoại giao Anh đã nhận được rất nhiều thư từ các luật sư có nội dung cảnh báo chống lại việc nhắm mục tiêu vào khách hàng của họ, một quy trình mà các quan chức cho rằng đã hạn chế số lượng người mà Vương quốc Anh xử phạt.

Ông Fridman - người chưa bị trừng phạt ở Anh - là một phần của nhóm các nhà tài phiệt ở London, những người đã tìm cách can dự vào việc thành lập London. Ông đã mua một ngôi nhà 150 năm tuổi ở London và chi hàng triệu bảng Anh để khôi phục lại nó, một quá trình mà ông đã mô tả trên một tờ báo địa phương.

Những người khác đầu tư vào London bao gồm ông Abramovich, cựu chủ sở hữu công ty dầu mỏ, người đã mua một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng ở London. Cũng như Evgeny Lebedev, con trai của một cựu sĩ quan KGB và đôi khi là nhà phê bình Điện Kremlin, người điều hành hai tờ báo của Anh. Ông Lebedev không bị xử phạt.

Cuối tuần qua, ông Abramovich đã chuyển giao quyền "quản lý và chăm sóc" câu lạc bộ bóng đá của mình, Chelsea FC, cho những người được ủy thác trong quỹ từ thiện của đội bóng. Tuy nhiên, câu lạc bộ không phải để bán và ông vẫn là chủ sở hữu.

Áp lực đã tăng lên đối với các nhà tài phiệt kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Nhiều người đã giao tài sản cho con cái hoặc vợ hoặc chồng. Không rõ liệu những tài sản đó có được nhắm mục tiêu hay không. Các quan chức cho biết, chính phủ Anh sẽ không nhắm mục tiêu vào con cái của các nhà tài phiệt.

Sơn Tùng (Theo Fox News)

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: