Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều tỉnh của Trung Quốc tăng giá điện sản xuất do thiếu năng lượng

(CLO) Khi tình trạng thiếu điện hoành hành ở Trung Quốc, chính quyền nhiều tỉnh đang bắt đầu phê duyệt việc tăng giá điện, chủ yếu tập trung vào nguồn cung cấp cho các nhà máy, một động thái có khả năng làm tăng chi phí sản xuất, Nikkei đưa tin.

Audio

Tỉnh Quảng Đông, khu vực là động lực tăng trưởng kinh tế của quốc gia, đã thông qua việc tăng giá vào giờ cao điểm lên tới 25% đối với điện năng được truyền từ các công ty điện lực quốc doanh đến các nhà máy và các doanh nghiệp khác, bắt đầu từ thứ Sáu (1/10). Việc tăng giá không áp dụng cho các hộ gia đình bình thường.

nhieu tinh cua trung quoc tang gia dien san xuat do thieu nang luong hinh 1

Hầu hết các công ty nhiệt điện niêm yết trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc đều chứng kiến lợi nhuận giảm sút do giá than cao hơn - Ảnh: Reuters

Giờ cao điểm đối với việc sử dụng điện của nhà máy là từ 11 giờ sáng đến 13 giờ và từ 15 giờ chiều đến 17 giờ chiều, vào những ngày nhiệt độ lên tới 35 độ C hoặc nóng hơn.

Quảng Đông đang cấm các biển hiệu đèn neon chào mừng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài bắt đầu từ thứ Sáu (1/10). Trong khi đó, các nhà khai thác các bảng hiệu đèn neon khác được khuyến khích duy trì chúng trong thời gian ngắn hơn, vì chính quyền tỉnh đang tìm cách cung cấp nguồn điện ổn định bằng cách kiểm soát nhu cầu vào giờ cao điểm.

Tại tỉnh ven biển Chiết Giang, giáp với Thượng Hải, giá điện cho các nhà máy vào giờ cao điểm sẽ tăng cao, bắt đầu từ ngày 15/10, theo truyền thông Trung Quốc. Thời gian cao điểm sẽ được tăng gấp đôi và kéo dài lên bốn giờ, và vào thời gian thấp điểm giá sẽ được cắt giảm.

Tỉnh thậm chí có thể yêu cầu các nhà máy tạm dừng hoạt động trong một số ngày. Trong những trường hợp đó, công ty sẽ được phép chọn lịch trình.

Tại Thượng Hải, chính phủ đã đảo ngược chính sách cấm các nhà máy đốt than tăng giá điện cho các khách hàng doanh nghiệp, thì nay các nhà máy có thể nâng giá lên đến 10%.

Nhiều chính quyền tỉnh cũng đang hành động và bắt đầu cho phép các nhà sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch bán điện cho các nhà phân phối với giá bán buôn cao hơn. Các nhà cung cấp điện tìm cách mở rộng quy mô hoạt động để bù đắp thu nhập do giá than tăng cao.

Các thông báo cho phép tăng giá điện vào giờ cao điểm được cho là đã xuất hiện ở Quý Châu và An Huy, cùng với Khu tự trị Choang Quảng Tây.

Chính quyền địa phương ở các vùng sản xuất than, cũng như các vùng nội địa truyền tải điện cho các vùng ven biển, đã bắt đầu cho phép tăng giá bán buôn điện. Các khu tự trị Nội Mông và Ninh Hạ Hồi đã cho phép tăng giá tới 10%. Tỉnh Hồ Nam sẽ cho phép tăng giá bán buôn điện dựa trên sự tăng giá than.

Chính sách về giá điện

Chính phủ trung ương đưa ra chính sách tổng thể về giá điện, nhưng các tỉnh và chính quyền địa phương khác thực hiện chính sách này một cách độc lập và hiệu quả trong việc hướng dẫn giá bán buôn điện và các khoản phí mà các nhà máy và hộ gia đình phải trả.

Nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than đá, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng điện của Trung Quốc. Tiêu thụ điện từ tháng 1 đến tháng 8 đã tăng 14% so với một năm trước đó. Nhưng sản lượng than chỉ tăng 4%.

Do cân đối cung cầu chặt chẽ, giá than nhiệt điện dường như đã tăng hơn 70% trong ba tháng qua.

Hơn 60% trong số 26 công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch được niêm yết đã chứng kiến ​​lợi nhuận nửa đầu năm giảm so với con số của năm trước. Cổ phiếu của gần 1/5 trong số họ báo cáo đã rơi vào tình trạng màu đỏ.

Trung Quốc là nơi có hơn 3.000 nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch có công suất từ ​​100.000 kw trở lên. Hầu hết doanh thu đều giảm sút và có vẻ như tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã giảm xuống.

Nhà nước đã bắt đầu tăng sản lượng than. Chính quyền của tỉnh sản xuất than quan trọng Sơn Tây đã ký một thỏa thuận hôm thứ Tư (29/9) với các công ty than địa phương để cung cấp nguồn cung cấp giá rẻ cho 14 tỉnh và khu vực cấp tỉnh, bao gồm cả Quảng Đông và Chiết Giang. Một nhóm ngành công nghiệp than đã gửi một thông báo thúc giục các công ty khai thác cho rằng các điều kiện nghiêm trọng hơn dự đoán và nâng cấp năng lực cung cấp.

Chính phủ Trung Quốc thúc đẩy quá trình khử carbon cũng góp phần gây ra tình trạng thiếu điện. Lãnh đạo chính quyền địa phương đang chỉ đạo các doanh nghiệp hạn chế tiêu thụ điện năng để đạt được các mục tiêu về môi trường. Nhiều ý kiến ​​cho rằng không thể giải quyết tình trạng thiếu điện chỉ bằng cách tăng giá điện.

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.

Hòa Bình: Dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Hòa Bình quyết định dừng hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.

TP. HCM sẽ có chính sách hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang nhà trọ

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu tập trung nghiên cứu, đề xuất, báo cáo có chính sách cải tạo nhà trọ với số lượng lớn và làm nhanh trong thời gian tới, kịp thời đón người lao động quay trở lại TP. HCM.

Cứu thành công bé 20 tháng tuổi bị mắc xương trong phế quản

(CLO) Hai mảnh xương heo được lấy ra ở vị trí gần phổi của cháu bé 20 tháng tuổi. Nguyên nhân được cho là phụ huynh nấu cháo nhưng bị sót trong nước hầm.

Học sinh xã đảo Thạnh An, TP. HCM được chính thức trở lại trường từ ngày mai (20/10)

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM đã có quyết định về việc cho học sinh ở xã đảo Thạnh An được đi học trực tiếp tại các cơ sở phổ thông, từ ngày 20/10.

Nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng bị kỷ luật cảnh cáo

(CLO) Do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác, ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã bị kỷ luật cảnh cáo.

(CLO) Bộ phim đình đám của điện ảnh Hàn Quốc trên Netflix đã bóc trần bức tranh xã hội chìm trong nợ nần, bất bình đẳng của xứ xở kim chi.

Bầu Đức cùng HAGL (HAG) lên kế hoạch thoát lỗ năm 2021

(CLO) Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của HAGL kỳ vọng ở mức 104 tỷ đồng, cải thiện so với khoản lỗ 2.383 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Bị hải quan giữ hành lí, Ái Nhi mua bikini ở chợ đồ cũ Ai Cập

(CLO) Để chuẩn bị cho buổi chụp hình bikini đầu tiên cùng các thí sinh tại Miss Intercontinental 2021 (Hoa hậu Liên lục địa 2021), Ái Nhi phải tự đến một khu chợ đồ cũ ở Ai Cập mua đồ.