Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm bộ tứ Quad kêu gọi đảm bảo chuỗi cung ứng chip

(CLO) Các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc sẽ cùng làm việc để tạo ra một chuỗi cung ứng an toàn cho chất bán dẫn khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Quad ở Washington vào tuần tới.

Audio

Bốn quốc gia dự kiến ​​sẽ xác nhận rằng "chuỗi cung ứng công nghệ linh hoạt, đa dạng và an toàn cho phần cứng, phần mềm và dịch vụ" là yếu tố sống còn đối với lợi ích quốc gia chung của họ, theo dự thảo của một tuyên bố chung do Nikkei thu được.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của khuôn khổ bốn quốc gia được gọi là Bộ tứ an ninh. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ tham gia.

nhom bo tu quad keu goi dam bao chuoi cung ung chip hinh 1

Nhóm Quad kêu gọi đảm bảo chuỗi cung ứng. Ảnh: Nikkei

Dự thảo hội nghị đưa ra các nguyên tắc chung về phát triển công nghệ, trong đó cho rằng "cách thức mà công nghệ được thiết kế, phát triển, quản lý và sử dụng phải được định hình bởi các giá trị dân chủ được chia sẻ của chúng ta và tôn trọng các quyền con người toàn cầu".

Dự thảo của tuyên bố chung không đề cập cụ thể đến Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đề cập đến cáo buộc chiếm đoạt công nghệ của Trung Quốc, dự thảo nhấn mạnh rằng "chuyển giao bất hợp pháp hoặc đánh cắp công nghệ là một thách thức phổ biến làm xói mòn chính nền tảng của sự phát triển công nghệ toàn cầu và cần được giải quyết".

Cụ thể, Quad dự kiến ​​sẽ "khởi động một sáng kiến ​​chung để lập bản đồ năng lực, xác định các lỗ hổng và tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và các thành phần quan trọng của chúng", tài liệu cho biết.

Mỹ và Nhật Bản chỉ chiếm dưới 30% công suất sản xuất chip của thế giới. Nhật Bản chủ yếu sản xuất chip nhớ và cảm biến trong khi Mỹ là quê hương của các cường quốc chip xử lý, chẳng hạn như Intel và Qualcom.

Úc và Ấn Độ không có các nhà sản xuất chip hàng đầu trong nước nhưng có khả năng đóng góp vào chuỗi cung ứng. Ấn Độ, quốc gia có ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh nhưng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về chip, đã kêu gọi tăng cường mạng lưới cung cấp thông qua liên minh Quad.

Tài liệu cho biết Quad hy vọng các nguyên tắc về phát triển công nghệ sẽ "dẫn dắt không chỉ khu vực mà cả thế giới hướng tới sự đổi mới có trách nhiệm, cởi mở, tiêu chuẩn cao", kêu gọi các nguyên tắc tương tự được cộng đồng quốc tế áp dụng rộng rãi.

Tài liệu viết: "Không nên lạm dụng công nghệ cho các hoạt động độc hại như giám sát và áp bức", đồng thời làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng các hệ thống giám sát được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo để nâng cao sự quản lý ở Trung Quốc. Một số quốc gia mới nổi đang thích ứng với các công nghệ tương tự.

Các quốc gia thuộc nhóm Quad cũng sẽ hợp tác ngăn chặn rò rỉ công nghệ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng an ninh quốc gia. Quad cũng sẽ hướng tới việc cho phép các hãng viễn thông chia sẻ cơ sở hạ tầng truyền thông bằng cách kết nối thiết bị với các thông số kỹ thuật khác nhau.

Bằng cách cho phép các quốc gia có các giá trị dân chủ chung hợp tác xây dựng mạng lưới truyền thông, Quad hy vọng sẽ chống lại Huawei, công ty nắm giữ 30% thị trường toàn cầu cho các trạm viễn thông 5G.

Quad là một liên minh của bốn quốc gia dân chủ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, được định vị như một đối trọng với sự trỗi dậy kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

Mai Vân (theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hành trình lật tẩy mánh khóe giao dịch tài chính không phép

(NB&CL) Loạt 5 bài “Trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Lan Hương, Dương Đình Trường - Báo Lao Động vừa đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

Phạm Quốc Toàn với Tím ngát Hoa bằng lăng

(NB&CL) Giữa kỳ giãn cách xã hội, tôi nhận được thư của nhà báo, nhà văn Phạm Quốc Toàn từ thành phố Vũng Tàu báo tin ông vừa viết xong tác phẩm mới, đang hoàn chỉnh lần cuối, dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 10 năm 2021.

Sau Sir Alex, đến lượt Ronaldo ra tay cứu vị trí “ghế nóng” của HLV Solskjaer

(CLO) Ngoài cựu thuyền trưởng MU Sir Alex Ferguson muốn cứu vị trí ghế nóng của Solskjaer, bản thân siêu sao Cristiano Ronaldo cũng ra tay can thiệp giúp nhà cầm quân 48 tuổi thêm cơ hội thể hiện mình ở trận đối đầu Tottenham.

Quảng Nam: 3 xe máy đâm liên hoàn, 3 người tử vong

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 xe máy đã xảy ra trên tỉnh lộ 605 đoạn qua địa phận thị xã Điện Bàn khiến 3 người tử vong.

Nhạc sĩ Giáng Son có bị

(CLO) Vấn đề bản quyền trên các nền tảng kỹ thuật số gần đây có nhiều vi phạm và tranh chấp. Mới đây nhất là vụ việc liên quan tới kênh Youtube của nhạc sĩ Giáng Son. Theo BH Media, nhạc sĩ Giáng Son dùng từ “đánh gậy bản quyền” với trường hợp của cô là chưa chính xác.

Văn hóa Việt Nam - Thông điệp từ những ngày đầu cách mạng

(NB&CL) “Dân tộc chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới tất nhiên phải có một chính thể mới và một văn hóa mới. Khi chúng ta còn bị nô lệ thì văn hóa của chúng ta cũng mang nặng những dấu tích nô lệ. Bây giờ độc lập, văn hóa cũng phải có những dấu tích độc lập”- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều quán ăn ở TP. HCM tất bật phục vụ khách tại chỗ

(CLO) Nhiều quán ăn tại TP. HCM tất bật đón khách tại chỗ trở lại với nhiều biện pháp đảm bảo an toàn như: chỉ phục vụ 50% công suất, lắp vách ngăn chống giọt bắn...

Danh hiệu ''Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng” cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương

(CLO) Góp ý vào Điều 58 quy định về danh hiệu “Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng”, bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương.

Cần có chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại dự án trăm tỷ?

(NB&CL) Trước thông tin Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm - Đình Phùng, mới đây, UBND huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã cho thành lập các đoàn kiểm tra xử lý. Dư luận vẫn đang ngóng chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng.