Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm G7 dự kiến ​​tặng 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng Nhóm G7 người đồng ý tặng 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào thứ Sáu (11/6), và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống lại virus Corona với việc tài trợ 500 triệu mũi tiêm Pfizer, Thủ tướng Johnson cho biết Anh sẽ cung cấp ít nhất 100 triệu vắc xin thừa cho các quốc gia nghèo nhất.

Ông Johnson đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết tiêm chủng cho toàn thế giới vào cuối năm 2022 và nhóm này dự kiến ​​sẽ cam kết tiêm 1 tỷ liều, trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại khu nghỉ mát bên bờ biển Carbis của Anh.

Một số nhóm vận động chỉ trích kế hoạch này như “mối bỏ biển”, với Oxfam ước tính rằng gần 4 tỷ người sẽ phụ thuộc vào COVAX để tiêm vắc-xin, chương trình phân phối các mũi tiêm COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

"Nhờ sự thành công của chương trình vắc xin của Vương quốc Anh, chúng tôi hiện có thể chia sẻ một số liều lượng dư thừa của chúng tôi với những người cần chúng", ông Johnson cho biết trong một trích dẫn từ Văn phòng Thủ tướng công bố.

"Khi làm như vậy, chúng tôi sẽ thực hiện một bước tiến lớn để đánh bại đại dịch này một cách tốt đẹp", ông Johnson nói thêm.

Đại dịch COVID-19 đã khiến khoảng 3,9 triệu người thiệt mạng và phá hủy nền kinh tế toàn cầu, với các ca nhiễm được báo cáo ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi ca bệnh đầu tiên được xác định ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Trong khi các nhà khoa học đưa vắc xin ra thị trường với tốc độ chóng mặt - Anh đã tiêm liều ít nhất một liều cho 77% dân số trưởng thành và 64% ở Mỹ - họ nói rằng đại dịch sẽ chỉ chấm dứt khi tất cả các quốc gia đã được tiêm vắc xin.

Với dân số toàn cầu gần 8 tỷ người và hầu hết mọi người đều cần tiêm hai liều thuốc, nếu không muốn nói là tiêm thuốc tăng cường để giải quyết các biến thể, các nhà vận động cho biết các cam kết này đã đánh dấu sự khởi đầu nhưng các nhà lãnh đạo thế giới cần phải đi xa hơn và nhanh hơn nhiều.

Lis Wallace tại nhóm chiến dịch chống đói nghèo ONE cho biết: “Mục tiêu cung cấp 1 tỷ liều thuốc của G7 nên được coi là mức tối thiểu tuyệt đối và khung thời gian cần phải tăng tốc”.

Cô Wallace nói thêm: "Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua với loại virus này và virus này càng tồn tại lâu thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm hơn phá hoại tiến bộ toàn cầu càng lớn".

Trong số 100 triệu mũi tiêm của Anh, 80 triệu mũi sẽ được chuyển cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu và phần còn lại sẽ được chia sẻ song phương với các nước có nhu cầu.

Thủ tướng Johnson lặp lại lời kêu gọi của ông Biden khi kêu gọi các nhà lãnh đạo đồng nghiệp của mình cam kết tương tự và để các công ty dược phẩm áp dụng mô hình Oxford-AstraZeneca cung cấp vắc xin với chi phí thấp trong suốt thời gian xảy ra đại dịch.

Việc để các quốc gia nghèo hơn đối phó với đại dịch có nguy cơ cho phép virus đột biến hơn nữa và có khả năng kháng vắc xin. Các tổ chức từ thiện cũng cho biết sẽ cần hỗ trợ hậu cần để giúp quản lý số lượng lớn vắc xin ở các nước nghèo hơn.

Liều lượng của Anh sẽ được lấy từ nguồn dự trữ mà họ đã mua cho chương trình trong nước và sẽ đến từ các nhà cung cấp Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Janssen, Moderna và những nhà cung cấp khác.

Chấn Phong

Bình Luận