Điều chỉnh kích thước chữ

EU tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin của Johnson & Johnson và cục máu đông

(CLO) Cơ quan quản lý dược phẩm của Châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và các vấn đề đông máu hiếm gặp ở người lớn đã tiêm liều ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn bày tỏ ủng hộ sử dụng nó.

Audio

Cơ quan quản lý của EU ủng hộ cú đánh của J&J, tìm thấy mối liên hệ có thể xảy ra với cục máu đôngReutersPushkala AripakaAnthony DeutschJohn Miller

Báo Công luận
Bài liên quan

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hôm thứ Ba (20/4) cho biết ủy ban an toàn của họ đã kết luận rằng cảnh báo về cục máu đông bất thường với tiểu cầu thấp phải được thêm vào nhãn của vắc xin J&J , giống như yêu cầu của nhà sản xuất thuốc tiêm đối thủ AstraZeneca.

Những câu hỏi liên quan đến J&J đã giáng một đòn mạnh hơn vào chương trình tiêm chủng của EU, chương trình đã bị trì hoãn triển khai ở Anh và Hoa Kỳ do sự chậm trễ về nguồn cung cũng như lo ngại về an toàn. Tình trạng nhiễm trùng ngày càng gia tăng do nhiều biến thể lây nhiễm hơn đã buộc Pháp và các nước khác phải áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Việc xem xét một số trường hợp đã khiến việc triển khai vắc-xin J&J ở châu Âu và Hoa Kỳ bị tạm dừng vào tuần trước, bước lùi mới nhất đối với nỗ lực giải quyết đại dịch đã giết chết hơn 3,1 triệu người và 142,1 triệu người trên toàn thế giới.

Mặc dù cơ quan quản lý cho biết họ coi vắc-xin là an toàn, nhưng các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu quyết định cách sử dụng nó tương tự như với AstraZeneca.

Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết: “Tôi phải nhấn mạnh một lần nữa các trường hợp cục máu đông là rất hiếm và trong phần lớn các trường hợp, những vắc xin này sẽ ngăn ngừa tử vong và nhập viện do COVID-19. Chúng ta phải cân bằng lợi ích của vắc-xin với rủi ro".

EMA đã kiểm tra tám trường hợp đông máu xảy ra ở người lớn Hoa Kỳ dưới 60 tuổi, chủ yếu là phụ nữ, trong vòng ba tuần sau khi tiêm vắc-xin bằng mũi tiêm J & J. Các trường hợp được báo cáo trong số hơn 7 triệu liều được sử dụng tại Hoa Kỳ tính đến ngày 13 tháng 4.

Sabine Straus, chủ tịch ủy ban an toàn của EMA, cho biết nếu được điều trị sớm, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp mọi người hồi phục và tránh các biến chứng nặng hơn.

Với cả vắc xin AstraZeneca và J&J, các báo cáo liên quan đến hiện tượng đông máu cực kỳ hiếm gặp, chủ yếu là một loại cục máu đông được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não, được thấy kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu thấp, được gọi là giảm tiểu cầu.

J&J cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý và lưu ý rằng không có mối quan hệ nhân quả rõ ràng nào được thiết lập giữa các trường hợp đông máu và ảnh hưởng của nó.

Cơ quan giám sát của EU cho biết hầu hết các cục máu đông đã xảy ra trong não và bụng, như trường hợp của Vaxzevria, AstraZeneca, cũng đang được nghiên cứu về các vấn đề tương tự. EMA cho biết: “Một lời giải thích hợp lý cho sự kết hợp giữa cục máu đông và lượng tiểu cầu trong máu thấp là phản ứng miễn dịch, dẫn đến tình trạng tương tự như tình trạng đôi khi gặp ở những bệnh nhân được điều trị bằng heparin".

Đã có hơn 300 trường hợp trên toàn thế giới về các sự cố đông máu hiếm gặp kết hợp với số lượng tiểu cầu thấp sau khi sử dụng tất cả các loại vắc xin COVID-19, cơ quan này nói thêm.

Một số nhà khoa học cho biết thiết kế tương tự của AstraZeneca và J&J có thể giải thích mối liên hệ có thể có với quá trình đông máu. Cả hai loại vắc-xin đều dựa trên công nghệ sử dụng phiên bản sửa đổi của adenovirus, gây ra cảm lạnh thông thường, làm vật trung gian truyền các chỉ dẫn đến tế bào người.

Jonathan Ball, giáo sư virus học phân tử tại Đại học Nottingham của Anh, cho biết các tác dụng phụ tương tự cho thấy adenovirus bất hoạt có thể gây ra các vấn đề. Ông nói: “Điều quan trọng cần nhớ là ở hầu hết mọi người, lợi ích của những loại vắc-xin này vượt xa nguy cơ - đây là những tác dụng phụ tiềm ẩn cực kỳ hiếm gặp".

Các nhà chức trách Hoa Kỳ sẽ họp vào thứ Sáu để thảo luận về việc có tiếp tục sử dụng vắc xin J&J hay không.

J&J, công ty ghi nhận 100 triệu đô la doanh thu vắc xin COVID-19, đã trì hoãn việc triển khai vắc xin này sang châu Âu, nhưng hôm thứ Ba cho biết họ đã chuẩn bị để tiếp tục triển khai. J&J cho biết họ đặt mục tiêu cung cấp 55 triệu liều cho EU, như đã ký hợp đồng vào cuối tháng Sáu.

Vắc xin J&J, do đơn vị Janssen của hãng phát triển, là một trong bốn vắc xin COVID-19 được phép sử dụng ở Châu Âu.

Quang Anh