Điều chỉnh kích thước chữ

Những cây đào dán tem truy xuất nguồn gốc đã có mặt hiện ở Thanh Hóa

(CLO) Những ngày giáp Tết, lượng người đi mua sắm nhiều, trên một số tuyến đường bán hoa, cây cảnh tại TP. Thanh Hóa bắt đầu bày bán những cành đào có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Audio
Những cành đào mang về bán đều được dán tem, có mã QR để người dân có thể biết được nguồn gốc xuất xứ

Những cành đào mang về bán đều được dán tem, có mã QR để người dân có thể biết được nguồn gốc xuất xứ

Theo quan sát của PV, vào những ngày cuối tuần, không khí mua bán đào Tết diễn ra nhộn nhịp, tấp nập tại nhiều tuyến phố TP. Thanh Hóa. Đặc biệt, những cành đào năm nay được các tiểu thương “dán tem” khẳng định nguồn gốc xuất xứ thu hút rất đông khách hàng. Giá đào dán tem dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Theo các tiểu thương, tất cả những cành đào mang về bán đều được dán tem, có mã QR để người dân có thể biết được nguồn gốc xuất xứ. Khách hàng chỉ cần "check" mã bằng điện thoại di động thông minh, sau ít giây sẽ có những thông tin: số lô đóng gói, quy cách đóng gói, thông tin vùng trồng, thông tin truy xuất nguồn gốc,... Từ đó, khách hàng biết được chi tiết cây đào mình sắp mua được mang về từ địa phương nào. 

Khách hàng chỉ cần

Khách hàng chỉ cần "check" mã bằng điện thoại di động thông minh

Thông tin vùng trồng được hiển thị ngay sau khi khách hàng

Thông tin vùng trồng được hiển thị ngay sau khi khách hàng "check mã" QR

Dọc trên tuyến đường phường Đông Hương (TP. Thanh Hóa) có những gốc đào cổ thụ có đủ kích cỡ, hình dáng, tuổi thọ... tương ứng với mức giá từ bình dân đến đắt đỏ. Những cành đào chủ yếu là đào phai, trên thân xuất hiện những lớp rêu xanh. Ngoài ra, chơi loại đào này cần phải tỉ mỉ, đốt gốc để hoa nở đúng thời điểm và không bị héo.

Theo nhiều người mua đào chia sẻ, những cành đào năm nay đa dạng, đẹp, có nhiều giá cả lựa chọn. Chính vì vậy, người mua muốn lựa chọn những cành đào còn nhiều nụ để nở đúng dịp Tết và có thể chơi qua Tết. Đặc biệt, người dân rất thích lựa chọn những cành đào có địa y, rêu bởi theo quan niệm nó tượng trưng, mang lại tài lộc, may mắn cho mọi người.

Những cành đào năm nay đa dạng, đẹp, có nhiều giá cả lựa chọn

Những cành đào năm nay đa dạng, đẹp, có nhiều giá cả lựa chọn

Hầu hết những cành đào được bán dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, phù hợp với tài chính của nhiều người mua. Dù cách đây ít ngày, làn sóng Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến nhiều địa phương trong nước, nhiều thương lái đã "ủ hàng" bán Tết rất lo lắng.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV cho thấy, những ngày cuối tuần lượng người dân đi xem và mua ổn định, có tính nhộn nhịp. Nhiều thương lái chia sẻ, hàng đã chở về rồi, công cước còn nợ tới khi bán hết hàng, chẳng may dịch bệnh bùng phát thì con buôn như chúng tôi sẽ "mất Tết".

Nhiều thế đào được bày bán tại các tuyến phố TP. Thanh Hóa

Nhiều thế đào được bày bán tại các tuyến phố TP. Thanh Hóa

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đặc biệt, yêu cầu các cấp quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để có biện pháp quản lý phù hợp với điều kiện thực tiễn; tuyệt đối không được gây khó khăn, không tạo thêm thủ tục hành chính gây ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp và ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân theo quy định.

Hà Anh