Điều chỉnh kích thước chữ
Xông pha nơi tuyến đầu

Những người đi ngược lời khuyên

(NB&CL) Khi dịch Covid-19 xảy ra, trong lúc mọi người đều làm theo lời khuyên: “Yêu nước là ngồi yên ở nhà” thì có những người lại phải làm ngược điều đó, ngày đêm dấn thân vào vùng dịch. Đó chính là… các nhà báo.

Audio
Bài liên quan

Cơm có thể nguội, nhưng tin tức nhất định phải “nóng”

Giữa năm 2021, sau khi có ca dương tính xuất hiện trong cộng đồng ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), các nhà báo, phóng viên trên địa bàn ngay lập tức chuẩn bị cho hành trình “đeo đuổi” thông tin chính thống. Trong tình thế cấp bách như vậy, họ vẫn luôn giữ tâm thế bình tĩnh, mạnh dạn xông pha “tuyến đầu” để đảm bảo cung cấp những thông tin nóng hổi, liền mạch nhất đến độc giả trên cả nước, đính chính những nguồn tin sai lệch gây hoang mang dư luận.

Có lẽ đây là đợt làm việc căng thẳng nhất với các phóng viên trên cả nước nói chung và phóng viên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng. Trong khi người dân cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, “ở yên trong nhà” thì các nhà báo, phóng viên lại phải luôn lăn xả vào hiểm nguy, các chốt cách ly tập trung, bệnh viện trở thành nơi nghỉ ngơi của họ, những mâm cơm ấm nóng cùng gia đình được thay thế bởi những bữa ăn qua loa, nguội lạnh.

Thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ đến từ những người trực tiếp làm công tác chuyên môn mà còn có sự phối hợp từ những người làm công tác thông tin - truyền thông. Trong số những người “ăn, ngủ với dịch”, có không ít nhà báo, phóng viên dũng cảm, tâm huyết, không ngại khó khăn, nguy hiểm để có được những thông tin chuẩn xác, kịp thời cho độc giả.

Nhà báo Từ Thành, Báo Sức khỏe & Đời sống - Bộ Y tế.

Nhà báo Từ Thành, Báo Sức khỏe & Đời sống - Bộ Y tế.

Tôi gặp nhà báo Từ Thành - Phó Trưởng ban Xã hội - Bạn đọc, Báo Sức khỏe & Đời sống thường trú tại khu vực Bắc miền Trung, khi anh đang ăn vội suất cơm đơn giản ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An). Anh Từ Thành nói: “Cơm có thể nguội, nhưng tin tức nhất định phải “nóng”. Lo lắng có, mệt mỏi có, tuy nhiên việc ghi lại những hình ảnh, câu chuyện chân thật nhất, mang những thông điệp phòng dịch chính xác nhất tới độc giả lúc này mới là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Với tinh thần ấy, khi nghe tin 224 công dân ở Nhật Bản nhập cảnh về nước qua sân bay quốc tế Vinh, tôi đã ngay lập tức có mặt để tác nghiệp. Và thật không may mắn, trong số những người đó, có 4 công dân dương tính được cách ly tập trung tại khách sạn Mường Thanh, huyện Con Cuông, Nghệ An. Cuộc chiến tin tức trên mặt trận thông tin nóng hổi của chúng tôi cứ thế bắt đầu và chưa xác định điểm dừng”.

Tối 6/5, sau một năm rưỡi chống chọi với Covid-19, Nghệ An lần đầu tiên ghi nhận một ca bệnh dương tính với Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh nhân là N.P.Q (47 tuổi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai). Nhà báo Từ Thành đã luôn bám sát hiện trường, khu vực cách ly, cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh.

Quên hết mệt nhọc, hiểm nguy

Quang Tiến, Thiện Linh - những phóng viên của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Bắc miền Trung những ngày này hoạt động hết công suất. Vừa hôm trước gặp tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), hôm sau đã thấy hai anh xông pha tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cách xa hơn vài trăm cây số.

Với tính chất cập nhật thông tin của truyền hình, các anh như những người lính, phải có tác phong nhanh nhạy, khi được tin thị xã Hoàng Mai có một trường hợp dương tính với Covid-19, rồi tiếp đó là Hà Tĩnh có 2 bệnh nhân mắc Covid-19, dẫn đến phải tiến hành phong tỏa, lập điểm cách ly tập trung, các anh lại phải vác máy, mang ba lô lên đường. Bất chấp thời tiết nóng nực, hiểm nguy, bệnh tật rình rập, Quang Tiến, Thiện Linh bám địa bàn, lăn lộn cùng các lực lượng chống dịch để khai thác thông tin, lấy hình ảnh, kịp thời chuyển tải cho các bản tin thời sự trong ngày của VTV1.

Có thời điểm, do yêu cầu của tính cập nhật thông tin, các anh quên cả ăn uống, nghỉ ngơi, ngày chuyển 2, 3 bản tin và phóng sự về Đài. Hàng loạt phóng sự nối tiếp nhau lên sóng như: “Nghệ An: Một trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương”; “ Hà Tĩnh: Giải cứu nông sản cho người vùng dịch”.

Các anh còn vượt suối, băng rừng theo sát bước chân tuần tra của Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo để ghi lại sự vất vả, hy sinh của những chiến sỹ áo xanh trong phóng sự sinh động: “Hà Tĩnh siết chặt kiểm soát tuyến biên giới Việt - Lào”...

Phóng viên Phạm Đức, Báo Thanh Niên.

Phóng viên Phạm Đức, Báo Thanh Niên.

Gặp phóng viên Phạm Đức - Báo Thanh Niên ở khu cách ly huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Đôi mắt sáng, tinh anh thường ngày của Đức giờ trông lờ đờ, mệt mỏi vì phải thức trắng nhiều ngày đêm. “Từ khi những ca dương tính xuất hiện trên địa bàn, tôi phải thường xuyên tác nghiệp tại các “điểm nóng”. Thậm chí tôi phải túc trực tại bệnh viện và khu cách ly một thời gian dài để ghi nhận sự cống hiến hết mình của các thầy thuốc, của lực lượng vũ trang vì sự sống của người dân” - Phạm Đức cho biết.

Phạm Đức kể: “Nghe tôi nói sẽ đến khu cách ly để cập nhật thông tin về dịch Covid-19 cho độc giả, cả gia đình vô cùng lo lắng, khuyên tôi nên ở nhà. Nhưng rồi sự say mê, dám dấn thân cùng trách nhiệm của người làm báo trước xã hội làm tôi quên hết mệt nhọc, hiểm nguy, bám trụ hàng tuần trong khu cách ly để có những bài viết, bức ảnh sống động, chân thật nhất cung cấp cho bạn đọc”.

Phóng viên Phúc Quang - Báo Hà Tĩnh.

Phóng viên Phúc Quang - Báo Hà Tĩnh.

Dịch bệnh ập tới khiến cho các tòa soạn phải làm việc online cật lực ngày đêm. Các tác phẩm báo chí về tình hình dịch bệnh ra đời liên tục, khiến cho tốc độ làm việc của các phóng viên, nhà báo phải đẩy nhanh hơn bao giờ hết.

Phóng viên Phúc Quang - Báo Hà Tĩnh tâm sự: “Có những ngày chỉ trong vài giờ đồng hồ, tôi đã hoàn thành tới 6,7 tin, bài và đó hoàn toàn là những tin tức mới, độ chính xác tuyệt đối. Trong bối cảnh các báo đều cập nhật về tình hình dịch bệnh, chúng tôi phải cố gắng hết mức để các tác phẩm của mình có nét riêng, độc đáo, thực sự thu hút người đọc”.

Phóng viên Văn Chương - Đài Phát Truyền thanh - Truyền hình Hà Tĩnh trải lòng: “Lần đầu tiên chứng kiến bệnh nhân Covid-19 đau đớn, vật vã trong bệnh viện khu cách ly, tôi cũng nản. Nhưng rồi được chứng kiến sự kiên cường bất chấp hiểm nguy của các y bác sỹ, các chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, đặc biệt là sự chung sức đồng lòng của toàn xã hội, tôi cũng bị cuốn hút vào guồng. Những chuyến đi vất vả, ngày dài đó bù lại là những thước phim sống động, những bài viết nóng hổi thời sự được bạn xem, nghe Đài và Truyền hình khen ngợi, làm chúng tôi như quên đi tất cả”.

Theo khảo sát mới nhất của Công ty phân tích dữ liệu toàn cầu YOUGOV về mức độ tin tưởng của người dân với hoạt động đưa tin về dịch bệnh của báo chí trên thế giới, Việt Nam chúng ta trở thành quốc gia đứng đầu. Gần 90% người được hỏi, tin tưởng vào những thông tin mà báo chí đăng tải liên quan tới dịch bệnh. Thực sự, trong những ngày đại dịch, những người làm báo Việt Nam đã không ngại khó khăn, nguy hiểm để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến bạn đọc.

Trần Phong