Những sai lầm mà nhà đầu tư cần tránh trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua thời kỳ sụt giảm mạnh. Đây là lúc mà các nhà đầu tư cần giữ cái đầu lạnh và tránh những sai lầm cơ bản.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua những tháng ngày ảm đạm khi chỉ số VN-Index giảm sâu về mốc 1.000 điểm, thổi bay đi một lượng lớn tài sản của các nhà đầu tư. Nhiều người lo sợ rằng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến xấu nên đã nhanh chóng "thoát hàng" và "cắt lỗ". Trái lại, có người lại cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư.

nhung sai lam ma nha dau tu can tranh trong boi canh thi truong chung khoan giam sau hinh 1

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, các nhà đầu tư cần giữ cái đầu lạnh và tránh những sai lầm cơ bản (Ảnh TL)

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường, các chuyên gia tại một công ty chứng khoán đã đưa ra lời khuyên về những sai lầm mà các nhà đầu tư cần tránh trong giai đoạn nhạy cảm này:

All-in vào một cổ phiếu hoặc tỷ trọng mất cân đối

Khi đầu tư toàn bộ tiền vào một mã cổ phiếu duy nhất hoặc không cân đối tỷ trọng trong danh mục đầu tư, bạn sẽ phải đối diện:

- Rủi ro hệ thống khi cả thị trường diễn biến xấu thì ngành, mã cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng.

- Rủi ro hệ thống các yếu tố bất ngờ có thể xảy ra đối với doanh nghiệp như hoả hoạn thiên tai...

Để tránh các rủi ro này thì nhà đầu tư cần đa dạng hoá danh mục của mình thay vì "dồn hết trứng vào một giỏ"

Không có mục tiêu lợi nhuận cụ thể

Nhà đầu tư cần phải tách bạch hai mục tiêu là kỳ vọng về các khoản đầu tư và xác định được lợi nhuận của từng mã cổ phiếu cũng như cả doanh mục. Cả hai mục tiêu này cần phải khớp với nhau. Nếu chưa khớp thì cần phải điều chỉnh lại bởi nhà đầu tư có thể đã đặt mục tiêu lợi nhuận quá cao hoặc đánh giá tiềm năng tăng trưởng của danh mục quá thấp.

Chưa xác định được chiến lược và phương pháp đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán có rất nhiều chiến lược từng được chia sẻ. Thế nhưng, điều quan trọng là nhà đầu tư cần phải xác định được chiến lược phù hợp với mình cũng như các giai đoạn của thị trường. Chiến lược này tuỳ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro, tính cách và mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư.

Giải ngân một lần

Việc giải ngân một lần cũng là sai lầm mà nhiều nhà đầu tư dễ gặp phải, nó sẽ khiến danh mục có vị thế mở đầu không tốt nếu như thị trường không như ý muốn trong lần giải ngân này.

Các chuyên gia cho rằng nếu nhà đầu tư giải ngân từng phần sẽ lấy được vị thế tốt nếu thị trường đi đúng nhận định và ngược lại, có thể giảm giá vốn nếu thị trường có các diễn biến bất lợi. Chuyên gia của công ty chứng khoán khuyên đầu tư nên giải ngân 2 lần, giải ngân lần đầu sau khu xây dựng được danh mục đầu tư và xác định được điểm mua và giải ngân lần tiếp theo sau khi giá đi về vùng hỗ trợ và khoảng cách so với lần 1 mua đủ lớn.

Danh mục đầu tư chỉ có cổ phiếu

Dưới góc độ quản lý tài sản thì bên cạnh chứng khoán còn các kênh đầu tư khác như trái phiếu, bất động sản, vàng, chứng chỉ quỹ, gửi tiết kiệm... Các nhà đầu tư nên cân đối, phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý giữa các kênh đầu tư này.

Cần phải cân đối lượng tiền mặt trong danh mục dựa theo diễn biến của thị trường. Như trong giai đoạn vừa rồi, nhà đầu tư nào nắm nhiều tiền mặt nhất là người chiến thắng. Khi có sẵn tiền mặt sẽ dễ dàng nắm bắt được nhiều cơ hội trên thị trường.

Đầu tư quá nhiều mã trong cùng một ngành

Nên chọn doanh nghiệp đầu ngành hoặc doanh nghiệp có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong ngành. Sau đó phân bổ đầu tư vào cả các cổ phiếu khác hoặc giữ tiền mặt thay vì đầu tư quá nhiều vào các doanh nghiệp trong cùng 1 ngành.

Không đánh giá danh mục định kỳ

Theo chuyên gia, đối với các nhà đầu tư dài hạn thì nên đánh giá lại danh mục đầu tư của mình mỗi tháng 1 lần. Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng thì cần phải liên tục theo dõi các diễn biến thị trường, cập nhật tin tức liên tục mỗi ngày và vẫn phải đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc chiến lược mà bản thân đã đặt ra ngay từ ban đầu.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: