Trung Quốc “tung đòn” đáp trả gay gắt lệnh trừng phạt của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc vừa ban hành quy định mới ngăn chặn các công ty nước ngoài giao dịch tại Trung Quốc, nếu có nguy cơ làm tổn hại đến các cá nhân và doanh nghiệp của nước này.
Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành các quy định mới về việc tuân thủ luật pháp nước ngoài. Ảnh: Handout

Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành các quy định mới về việc tuân thủ luật pháp nước ngoài. Ảnh: Handout

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, quy định mới có tên “Quy tắc về chống lại việc áp dụng pháp luật nước ngoài và các biện pháp khác ngoài lãnh thổ” được ban hành nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, tránh hoặc giảm thiểu tác động bất lợi đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời duy trì trật tự kinh tế và thương mại quốc tế.

Theo quy định mới, các cá nhân hoặc doanh nghiệp Trung Quốc phải báo cáo với Bộ trong vòng 30 ngày kể từ khi hoạt động kinh doanh của họ bị ảnh hưởng nếu “ bị ép buộc” tuân thủ luật pháp nước ngoài.

Theo đó, các nhà chức trách sẽ đánh giá “việc tuân thủ có vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế hay không” và tác động có thể có đối với “chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”.

Nếu phát hiện vi phạm, Bộ sẽ ban hành lệnh cấm doanh nghiệp trên công nhận, thực thi và tuân thủ các luật và biện pháp nước ngoài. Ngoài ra, quy trình báo cáo sẽ được bảo mật theo yêu cầu.

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc trong những nỗ lực nhằm bù đắp tác động từ các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Trước đó, Washington đã đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Hồng Kông và Trung Quốc đại lục sau vụ việc bắt giữ hơn 50 chính trị gia đối lập trong một cuộc đột kích rạng sáng.

Theo SCMP, đã có một số suy đoán cho rằng Mỹ cũng có thể cố gắng hạn chế quyền tiếp cận gây quỹ bằng đồng USD đối với các công ty Trung Quốc ở Hồng Kông trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump.

Theo giới phân tích, quy định mới của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra hôm 9/1 sẽ đặt các công ty đa quốc gia vào tình thế khó xử.

Theo ông Nick Marro, Trưởng bộ phận thương mại toàn cầu tại Economist Intelligence Unit tại Hồng Kông, nhận định các quy tắc này sẽ khó áp dụng do trên thực tế Mỹ vẫn là thị trường chủ chốt của hầu hết các công ty và các nhà hoạch định chính sách rõ ràng “nhận thức được điều này”.

“Những biện pháp đáp trả mới của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy tư duy chiến lược có thể đang thay đổi, đến mức các quan chức sẵn sàng buộc các công ty đa quốc gia phải chọn bên”, ông này nói.

Ông Henry Gao, phó giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore, cho biết quy định yêu cầu các cá nhân và tổ chức Trung Quốc báo cáo với Bộ về bất kỳ tác động nước ngoài nào là “khắc nghiệt hơn nhiều” so với dự đoán của ông.

Theo ông Gao, dự kiến sẽ có ​​nhiều công ty Mỹ bị ảnh hưởng. Bởi theo Điều 9 của quy định mới, bất kỳ công ty nào tuân thủ lệnh trừng phạt đối với các thực thể Trung Quốc đều có thể bị kiện và chịu bồi thường tại Trung Quốc.

Hàng loạt biện pháp trừng phạt

Trong năm vừa qua, Washington đã tung ra hàng loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và công ty của Trung Quốc và Hồng Kông, cũng như đe dọa sẽ trừng phạt các tổ chức hợp tác liên quan.

Ngày 7/12, trang web của Bộ Tài chính Mỹ công bố áp dụng các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và trừng phạt tài chính đối với 14 Đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc sau cáo buộc đã can thiệp đến vấn đề nội bộ Hồng Kông.

Công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc – SMIC bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. Ảnh: Getty

Công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc – SMIC bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. Ảnh: Getty

Tuần trước, cơ quan quản lý lĩnh vực tài chính của Trung Quốc tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty hoặc cá nhân là không có cơ sở pháp lý ở Hồng Kông hoặc đại lục .

Mỹ cũng đã đưa hàng chục công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái DJI. Các công ty Mỹ bị hạn chế bán sản phẩm cho các công ty này vì lý do an ninh quốc gia.

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei, ByteDance, Alibaba và Tencent cũng đã bị cuốn vào cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ đã thắt chặt hạn chế đối với quyền truy cập của Huawei vào chip Mỹ vào năm ngoái, trong khi ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, chủ sở hữu của TikTok, không đáp ứng được thời hạn do Mỹ đưa ra là ngày 4/12 năm ngoái.

Theo dự kiến, vào hôm 11/1, Sở Giao dịch Chứng khoán New York sẽ chính thức hủy niêm yết cổ phiếu của China Telecom, China Mobile và China Unicom trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nhằm tuân thủ lệnh điều hành do Tổng thống Donald Trump ký vào cuối tháng 12 vừa qua. Đây là ba trong số hàng chục các công ty Trung Quốc nằm trong “danh sách đen” của Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ do dính cáo buộc có quan hệ mật thiết hoặc do quân đội Trung Quốc sở hữu. Theo quy định được thông qua, các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ bị cấm đầu tư vào các công ty có tên trong danh sách.

Theo SCMP, chính quyền Trump đang xem xét đưa hai tập đoàn niêm yết có giá trị nhất của Trung Quốc tại Mỹ là Alibaba và Tencent vào danh sách trên.

 Hương Vũ

Xem thêm

IDICO (IDC) sắp phát hành gần 38 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ chuẩn bị vượt 4.100 tỷ đồng trong lúc lợi nhuận quý I giảm 19%

IDICO (IDC) sắp phát hành gần 38 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ chuẩn bị vượt 4.100 tỷ đồng trong lúc lợi nhuận quý I giảm 19%

(CLO) Tổng công ty IDICO - CTCP (mã chứng khoán: IDC) chuẩn bị phát hành 37,95 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ dự kiến lên hơn 4.174 tỷ đồng. Kế hoạch tăng vốn được đưa ra trong lúc quý I/2026, doanh thu thuần của IDICO giảm còn 1.485,52 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 19% so với cùng kỳ.

Cuộc đua hồi hương vàng nóng lên trên toàn cầu

Cuộc đua hồi hương vàng nóng lên trên toàn cầu

(CLO) Xu hướng hồi hương vàng đang nóng lên trên toàn cầu khi các ngân hàng trung ương ưu tiên nắm giữ tài sản trong nước. Lo ngại về xung đột địa chính trị, trừng phạt kinh tế và khả năng tiếp cận vàng dự trữ là những nguyên nhân chính thúc đẩy động thái này.

Bắc Ninh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành quyết toán trước ngày 10/7

Bắc Ninh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành quyết toán trước ngày 10/7

(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Văn bản số 6099/UBND-KTN, chỉ đạo các sở, ban, ngành, chủ đầu tư, ban quản lý dự án cấp tỉnh và UBND các xã, phường đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, hoàn công, quyết toán nhằm nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

(CLO) Trả lời phỏng vấn của báo Nhà báo và Công luận, từ góc nhìn nhiều năm làm công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, ông Lê Hữu Quang Huy, Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng, điểm đáng chú ý của Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là yêu cầu chuyển từ tư duy “chờ đợi nhà đầu tư” sang chủ động tìm kiếm, lựa chọn và đồng hành cùng các đối tác chiến lược, thay vì chỉ cạnh tranh bằng ưu đãi và quy mô vốn.

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa gala "Tổ quốc bình yên"

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa gala "Tổ quốc bình yên"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.

Vietnam Airlines ra mắt chuỗi trải nghiệm mùa Sen

Vietnam Airlines ra mắt chuỗi trải nghiệm mùa Sen

Từ ngày 16/6, Vietnam Airlines chính thức triển khai chuỗi trải nghiệm mùa sen trên toàn bộ hành trình phục vụ khách hàng. Chương trình bao gồm thực đơn lấy cảm hứng từ sen, các thức uống đặc biệt, không gian trưng bày nghệ thuật và mùi hương thương hiệu “Nhã” (LotuScent), góp phần tạo nên dấu ấn đồng bộ mang đậm bản sắc Việt Nam.

Thế hệ bánh mỳ kẹp và nỗi lo gánh vác

Thế hệ bánh mỳ kẹp và nỗi lo gánh vác

Bước vào độ tuổi 40, khi cha mẹ ngày một lớn tuổi, con cái bước vào những năm học tập quan trọng và bản thân cũng bắt đầu nghĩ đến tuổi nghỉ hưu, nhiều người nhận ra mình đang phải chuẩn bị cho tương lai của cả ba thế hệ. Điều khiến họ trăn trở không chỉ là những khoản chi hôm nay, mà là làm sao để những kế hoạch đã dành nhiều năm vun đắp không bị dang dở giữa chừng.

VINACHEM được vinh danh trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

VINACHEM được vinh danh trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Ngày 16/06/2026 – lần đầu tiên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem được Tạp chí Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500) năm 2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vị thế của một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.

Nhà sáng lập TH: Sức khỏe cộng đồng tạo nền tảng tăng trưởng hai con số

Nhà sáng lập TH: Sức khỏe cộng đồng tạo nền tảng tăng trưởng hai con số

Sáng 13/6 tại TP.HCM, hưởng ứng Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số giai đoạn 2026-2030” do Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát động, Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, thay mặt cộng đồng doanh nghiệp tư nhân phát biểu với thông điệp xuyên suốt: Tăng trưởng kinh tế phải được xây dựng trên nền tảng sức khỏe và tầm vóc con người Việt Nam.

Khi dịch vụ tài chính hòa cùng nghệ thuật và phong cách sống

Khi dịch vụ tài chính hòa cùng nghệ thuật và phong cách sống

Ngày 11/06/2026, BIDV chính thức khai trương Trung tâm Khách hàng Cá nhân Cao cấp Miền Nam (PBC Miền Nam) tại số 153 Hai Bà Trưng, TP. Hồ Chí Minh. Đây là trung tâm Private Banking thứ ba của BIDV và là chi nhánh flagship đầu tiên được thiết kế trọn vẹn trong một tòa nhà riêng biệt gồm 8 tầng.

Ngôi sao Hanel – Cú hích cho phong trào đổi mới sáng tạo mạnh mẽ và hiệu quả ở Hanel

Ngôi sao Hanel – Cú hích cho phong trào đổi mới sáng tạo mạnh mẽ và hiệu quả ở Hanel

Qua 12 năm triển khai, “Giải thưởng Ngôi sao Hanel” đã thực sự là động lực thúc đẩy phong trào thi đua đổi mới sáng tạo, cải tiến sáng kiến trong CBCNV Hanel và các công ty thành viên. Sức sống bền vững và mạnh mẽ của giải thưởng đã tạo nên một nét văn hóa doanh nghiệp tôn vinh đổi mới sáng tạo rất rõ nét trong tập thể gần 13.000 người lao động Hanel.

Cỡ chữ bài viết: