Điều chỉnh kích thước chữ

"Nở rộ" 20 phương thức tuyển sinh đại học: Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cảnh báo

(CLO) Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, khi tất cả các trường đưa thêm nhiều phương thức tuyển sinh, cuối cùng vẫn chỉ chọn trong từng đó thí sinh, do đó không hẳn các trường sẽ có lợi.

Audio

Tại Hội nghị trực tuyến tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, đại học năm 2022 chiều 16/3,  Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) – bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, hiện nay, phương thức xét tuyển vào các trường đại học rất đa dạng (khoảng 20 phương thức). Sự đa dạng này phần nào gây ra sự khó khăn cho thí sinh trong nắm bắt thông tin.

Cùng với việc bổ sung nhiều phương thức đã khiến việc phân bổ chỉ tiêu không hợp lý, có sự tăng giảm mạnh qua các năm khiến thí sinh không có sự chuẩn bị kịp thời cho mùa tuyển sinh đó.

no ro 20 phuong thuc tuyen sinh dai hoc lanh dao bo gddt canh bao hinh 1

Xét tuyển đại học tồn tại 20 phương thức tuyển sinh.

Nhiều trường thậm chí tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã công bố cho từng phương thức xét tuyển, dẫn đến thiếu đảm bảo công bằng đối với thí sinh, gây hệ quả không tốt trong dư luận xã hội.

Ví dụ, năm trước, điểm trúng tuyển theo kết quả THPT quá cao bất thường, có những thí sinh 30 điểm cũng không đỗ vào ngành học đã lựa chọn.

Bên cạnh đó, một số trường còn tăng giảm, thêm bớt tổ hợp thi nhưng lại chưa đưa ra được căn cứ cụ thể để giải trình cho sự lựa chọn đó để xã hội đồng lòng.

Ngoài ra, bà Thủy còn cho rằng, các trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, nhưng không có biện pháp bảo đảm công bằng giữa các thí sinh, tiến hành gọi thí sinh nhập học sớm mà không cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung, dẫn tới số lượng thí sinh ảo lớn, đồng thời chưa tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn được ngành học theo đúng nguyện vọng ưu tiên nhất, có năng lực nhất.

Cũng theo bà Thủy, trong mùa tuyển sinh năm nay, các trường cần giữ đảm bảo ổn định. Đối với các phương thức tuyển sinh đang được sử dụng, nếu muốn giảm chỉ tiêu hoặc bỏ thì cần phải có lộ trình giảm tránh gây xáo trộn cho việc học tập, ôn luyện của thí sinh.

Các trường cũng cần phải phân tích rủi ro và phương án giải quyết, phối hợp giải quyết trong quá trình tuyển sinh.

“Nếu một số trường xét tuyển theo phương thức riêng, có yêu cầu phức tạp hơn vẫn cần có hệ thống đăng ký và nhận hồ sơ riêng. Trong cùng một ngành, theo bà Thủy, cũng nên quy về cùng một thang điểm để đảm bảo công bằng” – bà Thùy nêu quan điểm.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho rằng, các trường không nên chạy đua “nở rộ” nhiều phương thức. Việc lựa chọn phương thức mới, một tổ hợp mới cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

“Không nên thêm quá nhiều phương thức thi. Khi tất cả các trường đưa thêm nhiều phương thức tuyển sinh, cuối cùng vẫn chỉ chọn trong từng đó thí sinh, do đó không hẳn các trường sẽ có lợi trong việc này”, ông Sơn nói.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
‘Minions - Sự trỗi dậy của Gru’ phá vỡ kỷ lục phòng vé tại Việt nam

(CLO) Sau cơn sốt “chuối vàng” khắp các phòng vé, ‘Minions - Sự trỗi dậy của Gru’ trở thành phim hoạt hình có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam.

Giá vàng thế giới 6/7: Tiếp tục bám trụ quanh mức 1.800 USD

(CLO) Vàng giảm vào sáng nay, bị áp lực bởi kỳ vọng tăng lãi suất tăng và đồng USD mạnh hơn, nhưng lo ngại suy thoái ngày càng tăng đã giữ cho vàng thỏi ở gần mức 1.800 USD quan trọng.

Bị tuyên 4 năm tù, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Sau khi bị Toà cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã có đơn kháng cáo gửi cấp phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(CLO) Sáng nay 6/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Truy bắt phạm nhân trốn khỏi trại giam A20

(CLO) Phạm nhân Bùi Văn Út chỉ còn 3 tháng nữa là mãn hạn tù, tuy nhiên trong khi đi lao động đã bỏ trốn khỏi trại giam A20, Bộ Công an.

Zimbabwe phát hành đồng tiền vàng khi nội tệ rệu rã

(CLO) Trong tháng này, Ngân hàng trung ương Zimbabwe thông báo rằng sẽ bắt đầu bán đồng tiền vàng, được ví như một vật lưu trữ giá trị chống lạm phát lan rộng, đồng nội tệ vốn đã rệu rã.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh sẽ đi làm thủ tục dự thi

(CLO) Chiều nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh sẽ có mặt tại 2243 điểm thi với 42.293 phòng thi để làm thủ tục dự thi theo quy định.

Thị trường chứng khoán hôm nay 6/7: Dòng tiền chảy vào cổ phiếu ngân hàng, thép

(CLO) Theo công ty chứng khoán, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, thép…

Nhiều bao chất thải lạ đổ trộm vào rừng ở Bắc Kạn

Những ngày qua, tại khu vực đầu nguồn nước ở xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) xuất hiện nhiều đống bao tải chứa chất thải lạ, màu đen, bốc mùi. Việc đổ thải trộm này diễn ra trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý.