Bộ GD&ĐT trả lời kiến nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT của cử tri Hải Phòng

(CLO) Theo Bộ GD&ĐT, kết quả của kỳ thi này rất quan trọng, được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu của người học.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, một số cử tri Hải Phòng vừa đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét, nghiên cứu phương án không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện nay, thay vào đó là thực hiện xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho học sinh căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện ở trường phổ thông;

Qua đó, các cử tri cũng đề nghị Bộ này định hướng thực hiện phân luồng học sinh ngay từ đầu cấp học (những học sinh có khả năng, học lực khá, giỏi có nhu cầu và nguyện vọng thì tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, đối với những em không có nhu cầu thì sẽ đi học nghề phù hợp).

bo gddt tra loi kien nghi bo ky thi tot nghiep thpt cua cu tri hai phong hinh 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với nhiều mục đích.

Trả lời kiến nghị của cử tri Hải Phòng, theo Bộ GD&ĐT, vấn đề không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã được đặt ra nhiều lần từ nhiều năm trước, ngay cả khi xây dựng Luật Giáo dục năm 2019.

"Nhìn lại quá trình giáo dục ở bậc phổ thông nước ta hiện nay, chúng ta không có kỳ thi kết thúc bậc học tiểu học và trung học cơ sở, chỉ khi kết thúc lớp 12, thì mới tổ chức kỳ thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông", Bộ GD&ĐT cho hay.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, kết quả của kỳ thi này rất quan trọng, được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học phổ thông, chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được tổ chức với mục đích đánh giá mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Nếu thí sinh đáp ứng chuẩn đầu ra thì sẽ được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tỷ lệ này có thể cao tùy theo chất lượng, mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của học sinh các địa phương, các nhà trường, tương ứng với điều kiện kinh tế xã hội và điều kiện giáo dục của từng vùng miền.

Việc phân hóa này rất có ý nghĩa cho công tác quản lý giáo dục, tạo động lực để chất lượng giáo dục được duy trì ổn định, không ngừng nâng cao.

Thêm nữa, với đặc điểm văn hóa của người Việt Nam, nếu không tổ chức một kỳ thi kết thúc bậc học trung học phổ thông sẽ không tạo động lực học tập tích cực, thậm chí sẽ có một bộ phận không nhỏ học sinh phổ thông không học (không thi, không học).

Với các lý do trên, Bộ GD&ĐT khẳng định, việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông được tổ chức nghiêm túc, khách quan, công bằng lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và sử dụng kết quả vào nhiều mục tiêu khác nhau là cần thiết.

Cùng với việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, công tác phân luồng học sinh cấp trung học phổ thông cũng được Bộ GD&ĐT chú trọng.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông xây dựng kế hoạch và triển khai công tác hướng nghiệp ngay từ đầu cấp học để những học sinh có khả năng, học lực khá, giỏi có nhu cầu và nguyện vọng thì tham dự xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, đối với những học sinh không có nhu cầu thì sẽ đi học nghề phù hợp.

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: