Điều chỉnh kích thước chữ

Nới lỏng các quy định về xét nghiệm COVID-19 với hành khách đi tàu

(CLO) Hành khách sẽ được nới lỏng các quy định về xét nghiệm COVID-19 khi đã tiêm đủ liều vắc xin hay đã khỏi bệnh... khi đi tàu từ ngày 21/10.

Audio

Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

noi long cac quy dinh ve xet nghiem covid 19 voi hanh khach di tau hinh 1

Hành khách sẽ được nới lỏng các quy định về xét nghiệm COVID-19 khi đi tàu hỏa từ ngày 21/10

Về nguyên tắc chung, việc phân loại, phạm vi đánh giá cấp độ dịch thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ gồm: Nguy cơ thấp bình thường mới với màu xanh (Cấp 1), nguy cơ trung bình với màu vàng (Cấp 2), nguy cơ cao với màu cam (Cấp 3), nguy cơ rất cao với màu đỏ (Cấp 4).

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở,...

Với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp như có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đặc biệt người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh COVID-19, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.

Đối với hành khách đi tàu, Bộ GTV yêu cầu phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp hành khách đi tàu có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3. Hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh COVID-19, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. Với trường hợp cách ly y tế, theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Hành khách phải kê khai thông tin, hoàn thành bản cam kết tại ga xuất phát theo mẫu. Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4, ngoài việc phải đáp ứng các yêu cầu nêu trên thì phải thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Đồng thời có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.

noi long cac quy dinh ve xet nghiem covid 19 voi hanh khach di tau hinh 2

Hình ảnh người dân vui mừng di chuyển trên những đoàn tàu khách đầu tiên được nối lại

Khi ở trên tàu, Bộ GTVT yêu cầu hành khách phải thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc và không đi lại từ toa này sang toa khác, hạn chế đi lại trong toa.

Hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 sẽ được bố trí vận chuyển bằng toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương/khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc.

“Kết thúc chuyến đi, hành khách xuống tàu phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên phụcvụ trên tàu. Trong quá trình di chuyển từ ga về nơi cư trú, lưu trú phải sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người.

Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định”, Bộ GTVT yêu cầu.

Về vận tải hàng hóa thực hiện theo biểu đồ chạy tàu đã được công bố theo quy định. Còn với vận tải hành khách tuyến đường sắt Hà Nội TP.Hồ Chí Minh chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày, đêm.

Trên khu đoạn Hà Nội - Vinh, chạy 11 đôi tàu/ngày, đêm. Tuyến đường sắt khu đoạn Đà Nẵng - TP.Hồ Chí Minh sẽ chạy 1 đôi tàu/ngày, đêm.

Tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày, đêm. Các ga đón/trả hành khách trên tuyến gồm Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Hải Phòng.

Ngọc Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tình bạn 11 năm của Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang

(CLO) Cùng tham gia Vietnam Next Top Model 2010, cặp bạn thân Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết sau 11 năm.

“Squid Game” thắng giải Gotham 2021

(CLO) “Squid Game” trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng hạng mục “Series phim dài đột phá” tại Lễ trao giải Gotham Awards 2021.

Song Ji Hyo kém sắc với mái tóc tomboy tại Running Man

(CLO) Trong tập Running Man phát sóng hôm 28/11, Song Ji Hyo khiến người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng khi xuất hiện với mái tóc “tomboy”.

Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…