Điều chỉnh kích thước chữ

Nông sản Việt lao đao vì virus Corona bùng phát mạnh

(CLO) Những ngày qua, tại các cửa khẩu Lào Cai và Lạng Sơn, rất nhiều mặt hàng nông sản như dưa hấu, bí, khoai lang bị ùn ứ và rớt giá mạnh do tình trạng đóng cửa thông quan hàng hóa để phòng ngừa bệnh phổi do virus corona gây ra.

Báo nói Công luận
Hơn 100 xe container thanh long, dưa hấu đang chờ ở cửa khẩu Tân Thanh để được thông quan. Ảnh: L.Đ

Hơn 100 xe container thanh long, dưa hấu đang chờ ở cửa khẩu Tân Thanh để được thông quan. Ảnh: L.Đ

Tại khu vực bến xe Tân Thanh, 125 xe container hầu hết là chở thanh long từ các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang nằm chờ chưa thể xuất hàng sang Trung Quốc. Nhiều lái xe đã ở đây từ mùng 1 Tết.

Việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thanh long đã khiến giá thanh long giảm xuống, một chủ hàng cho biết đánh hàng từ trước Tết giá thanh long còn trên 30.000 đồng/kg nhưng giờ giá tại vườn còn 3.000 - 5.000 đồng/kg không có người mua. Ngoài việc giá thanh long xuống, khi các xe thanh long chờ nhiều ngày tại cửa khẩu có thể chất lượng thanh long giảm.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn cho biết, Tết Nguyên đán những năm trước cửa khẩu vẫn mở cửa để hàng hoá nông sản làm thủ tục thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc. Song, năm nay do phòng chống dịch do virus corona gây ra nên phía Trung Quốc tạm thời dừng thông quan.

Vị đại diện này cũng cho biết có khoảng hơn 100 xe thanh long xuất sang Trung Quốc nhưng chưa được thông quan tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn

Hiện tại, toàn bộ hàng hoá qua cửa khẩu Tân Thanh cả chính ngạch lẫn đường mòn lối mở đều bị tạm dừng. Các lực lượng hải quan, biên phòng đang giám sát chặt chẽ và bố trí các phòng cách ly khu vực cửa khẩu đề phòng trường hợp có người nhiễm virus corona.

Tương tự, hiện có khoảng 150 xe thanh long đang ùn ứ tại cửa khẩu Lào Cai chưa được thông quan, một số xe dưa hấu đã quay đầu để tiêu thụ nội địa.

Trước đó, Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công thương) cũng cảnh báo về xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra kéo dài.

Ngày 31/1, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cũng thông tin, ảnh hưởng từ virus corona, một doanh nghiệp Trung Quốc đã huỷ mua 300 xe container thanh long ở Long An, tương đương với khoảng 6.000 tấn.

Không xuất khẩu được sang Trung Quốc, giá long tại các nhà vườn có xu hướng lao dốc. Tại Long An, giá thanh long sụt giảm còn 7.000-10.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở thủ phủ thanh long Bình Thuận, giá loại trái cây này giảm xuống chỉ còn 4.000-6.000 đồng/kg.

Các nhà vườn ở Bình Thuận cho biết, thông thường sau Tết Nguyên đán, lượng hàng ít, thanh long sẽ bán được với giá khá cao. 

Thanh Lâm