Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ sinh Hà Nội đạt điểm tuyệt đối phần thi nghe - nói IELTS

Nguyễn Ngọc Hà (học sinh lớp 12 Chuyên Anh Trường trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội) đã gây "sốt" khi vượt qua kỳ thi IELTS với số điểm đáng mơ ước là 8.5. Đặc biệt, Hà còn đạt điểm tuyệt đối 9.0 cho phần thi 2 kỹ năng nghe và nói.

Báo nói Công luận
Nữ sinh đạt được điểm tuyệt đối kỹ năng nghe và nói của kỳ thi IELTS.

Nữ sinh đạt được điểm tuyệt đối kỹ năng nghe và nói của kỳ thi IELTS.

Phần thi nghe-nói của chứng chỉ IELTS luôn là một thách thức với các học viên vì số lượng câu hỏi, áp lực thời gian và phải tập trung tuyệt đối. Đây cũng là 2 kỹ năng mà người Việt còn yếu khi học tập và sử dụng tiếng Anh. Từ trước đến nay, rất hiếm người đạt được số điểm tuyệt đối trong phần thi này.

Vậy mà, nữ sinh Nguyễn Ngọc Hà - Trường trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội - vừa khiến nhiều người trầm trồ khi đạt được điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi kỹ năng này, dù không phải là người bản xứ.

Nguyễn Ngọc Hà (học sinh lớp 12 Chuyên Anh Trường trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội).

Nguyễn Ngọc Hà (học sinh lớp 12 Chuyên Anh Trường trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội).

Cô bạn gây ấn tượng với phong thái tự tin và nụ cười luôn rạng rỡ. Để đạt được điểm số đáng mơ ước, Hà cho biết cô đã có một bí quyết rất riêng.

Cô cho rằng, quan trọng nhất là cần phải có sự đam mê, chăm chỉ và cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Hà không coi tiếng Anh là một môn học mà xem nó là một thứ ngôn ngữ, một kỹ năng và tiếp xúc với tiếng Anh như một sở thích hằng ngày. Để luyện nghe và nói, hiện tại làm gì cô cũng sử dụng hầu hết bằng tiếng Anh từ xem video, đọc báo, đọc sách, nghe nhạc… Cũng chính vì vậy, cô không có cảm giác chán tiếng Anh, mà đây là phương tiện hữu ích giúp tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ.

 “Các bạn đừng coi tiếng Anh là một bộ môn, chỉ học trên trường trên lớp mà hãy để nó hòa mình vào cuộc sống của bạn”- Hà đưa ra lời khuyên.

Nữ sinh cũng cho biết, vì hứng thú và thường xuyên theo dõi về những tin tức thế giới, nên lúc bắt đầu luyện nghe và đọc tiếng Anh, Hà thường mở trang VOX News để xem video trên youtube, sau đó đọc bài trên trang tin tức của họ.

Sau khi có thói quen nghe và đọc tin tức, cô bắt đầu đọc những trang báo khó hơn như New York Times hay The Atlantic cũng như nghe tin từ BBC News.

“Luyện tập theo phương pháp này đảm bảo rằng ngay cả sau khi thi IELTS xong, bạn vừa không bị “rơi rụng” kĩ năng mà lại còn nâng cao được kiến thức nữa”- nữ sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội chia sẻ.

Cũng theo Hà, cô may mắn có gia đình ở bên, luôn động viên và khuyến khích, tạo mọi điều kiện để học tiếng Anh. Đặc biệt, việc có một người chị gái rất giỏi tiếng Anh, giành được học bổng toàn phần đi du học đã trở thành động lực và truyền cảm hứng để Hà nỗ lực học tốt tiếng Anh hơn nữa.

Trước khi đạt được những điểm số ấn tượng trong kỳ IELTS, Nguyễn Ngọc Hà đã sở hữu bảng thành tích đáng nể, với rất nhiều giải thưởng. Cô đoạt giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng 2019 bằng tiếng Anh, Huy chương bạc kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường Trung học phổ thông chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2019; Giải ba môn tiếng Anh kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2019, giành được học bổng chương trình liên kết Đại học Harvard và Việt Nam hè 2019, từng được chọn đón và tặng hoa cho Nhật Hoàng và phu nhân sang thăm Việt Nam.

Theo laodong.vn