Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

(CLO) Hôm nay, ngày 13/3, Nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Hy Lạp Aikaterini Sakellaropoulou đã tuyên thệ nhậm chức.

Báo nói Công luận
Bà Aikaterini Sakellaropoulou

Bà Aikaterini Sakellaropoulou

Bà Aikaterini Sakellaropoulou, 63 tuổi, là quan chức tư pháp giàu kinh nghiệm trong 4 thập kỷ qua. Kể từ năm 2018 đến nay, bà lãnh đạo Tòa Hành chính tối cao của Hy Lạp, còn gọi là Hội đồng Nhà nước. 

Bà Sakellaropoulou đã nhận được sự ủng hộ của 261 nghị sĩ, vượt quá mức tối thiểu cần thiết 200 nghị sĩ tán thành để trở thành tân Tổng thống Hy Lạp. Bà kế nhiệm Tổng thống Prokopis Pavlopoulos sau khi nhiệm kỳ của ông vừa kết thúc vào tháng 3 này.

Theo thông báo của Quốc hội Hy Lạp, sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội, bà sẽ đến đặt hoa tưởng niệm tại Khu mộ của các liệt sĩ vô danh Hy Lạp, trước khi tới Phủ Tổng thống để thực hiện lễ tiếp quản vai trò mới từ Tổng thống mãn nhiệm Prokopis Pavlopoulos.

Quốc hội Hy Lạp đã đơn giản hóa nghi lễ tuyên thệ nhậm chức và hạn chế số người tham dự, chỉ còn 150 người, giảm khoảng 850 người so với các buổi lễ tuyên thệ nhậm chức trước đây trong bối cảnh virus corona đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới. 

Trước đó, Hy Lạp có nữ nghị sĩ đầu tiên vào năm 1953, nữ Bộ trưởng đầu tiên vào năm 1956 và nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên vào năm 2004.   

Mai Vân