Điều chỉnh kích thước chữ

Nước Anh kéo dài lệnh phong tỏa ít nhất đến tháng 3

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Tư (27/1) cho biết lệnh phong tỏa sẽ kéo dài đến ngày 8/3, thời điểm các trường học có thể mở cửa trở lại, khi chính phủ công bố các biện pháp mới nhằm hạn chế việc đi lại.

Audio
Thủ tướng Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa nước Anh sẽ kéo dài đến ít nhất ngày 8/3, cùng thời điểm các trường học có thể mở cửa trở lại - Ảnh: Getty

Thủ tướng Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa nước Anh sẽ kéo dài đến ít nhất ngày 8/3, cùng thời điểm các trường học có thể mở cửa trở lại - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Một biến thể mới rất dễ lây lan của virus Corona xuất hiện ở miền đông nam nước Anh vào cuối năm ngoái đã dẫn đến số ca nhiễm tăng vọt trên toàn nước Anh với số ca nhiễm và tử vong đạt mức kỷ lục trong thời gian gần đây.

Hôm thứ Ba (26/1), số người chết vì COVID-19 của Anh đã vượt qua 100.000 người, biến Anh trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên đạt đến con số này, buộc Thủ tướng Johnson phải đưa ra biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Thủ tướng Johnson nói với Quốc hội rằng ông hy vọng điều đó sẽ cho phép các trường học bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng sau.

“Chúng tôi hy vọng sẽ an toàn khi bắt đầu mở cửa trở lại các trường học từ Thứ Hai, ngày 8 tháng Ba, với các hạn chế kinh tế và xã hội khác sẽ được xóa bỏ sau đó hoặc khi dữ liệu cho phép”, ông nói.

Nước Anh đã tiến hành phong tỏa kể từ đầu tháng 1 với các trường học, quán rượu, nhà hàng đóng cửa và mọi người được yêu cầu ở nhà càng nhiều càng tốt. Trong khi đó, các chính phủ Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland đều đưa ra các biện pháp riêng của họ, với nhiều hạn chế khác nhau.

Anh cấm du khách đến từ 22 quốc gia có nguy cơ cao, nơi các biến thể virus Corona mới đã xuất hiện, chẳng hạn như Nam Phi và một số ở Nam Mỹ, hoặc có thể có mặt như ở Bồ Đào Nha.

Chính phủ của Thủ tướng Johnson cho biết các biện pháp mới quy định du khách đến Anh từ những quốc gia không thể bị từ chối nhập cảnh sẽ phải cách ly trong 10 ngày tại chỗ ở do chính phủ cung cấp.

Biến thể virus Corona mới được phát hiện hồi cuối năm ngoái đang khiến nước Anh phải trả qua đợt phong tỏa kéo dài - Ảnh: Reuters

Biến thể virus Corona mới được phát hiện hồi cuối năm ngoái đang khiến nước Anh phải trả qua đợt phong tỏa kéo dài - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết, những người muốn rời khỏi Anh sẽ cần giải thích lý do tại sao trong một tờ khai được kiểm tra trước khi khởi hành, mà kỳ nghỉ không phải là lý do có thể chấp nhận được. Nhiều cảnh sát sẽ túc trực tại các cảng và sân bay để đưa những người không có lý do chính đáng về nước.

“Mọi người đơn giản là không nên đi du lịch”, bà phát biểu trước Quốc hội, trích dẫn các trường hợp nhiều người đến một nhà ga xe lửa ở London bằng ván trượt.

“Điều đó rõ ràng là không thể chấp nhận được. Chúng tôi thấy rất nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khoe về những khu vực nào trên thế giới mà họ đang sống, chủ yếu là ở những nơi đầy nắng trên thế giới. Đi nghỉ không phải là trường hợp miễn trừ”.

Các hãng hàng không và ngành du lịch, vốn đang gặp khó khăn sau 11 tháng xảy ra đại dịch, đã kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp sau các biện pháp và lộ trình rõ ràng thoát khỏi các hạn chế.

Hiện nước Anh có số người chết cao thứ năm thế giới từ COVID-19, với 101.887 vào thứ Tư (27/1). Thủ tướng Johnson cho biết ông cảm thấy đau buồn sâu sắc về các ca tử vong, nhưng nói thêm rằng chính phủ đã làm mọi thứ có thể.

Ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ phe đối lập, trên các phương tiện truyền thông và từ nhiều chuyên gia y tế vì đã không phong tỏa sớm hơn, các lỗi trong hệ thống kiểm tra và truy tìm cũng như các vấn đề trong việc cung cấp thiết bị bảo hộ cho y tế.

Tuy nhiên, chính phủ của ông đang ca ngợi việc triển khai chương trình tiêm chủng là một thành công lớn. Anh đã bắt đầu chương trình tiêm chủng nhằm tiêm chủng cho 15 triệu người trong các nhóm ưu tiên vào giữa tháng Hai.

Trước câu hỏi từ lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer rằng vì sao Anh lại thất bại nặng nề trong công tác chống dịch như vậy, Thủ tướng Johnson nói sẽ có thời gian để rút ra bài học "nhưng không phải ở thời điểm hiện tại", khi 37.000 người đang phải nhập viện vì Covid-19.

“Không có câu trả lời dễ dàng, phong tỏa vĩnh viễn không phải là câu trả lời”, ông nói.

Nguyễn Hoàng