Điều chỉnh kích thước chữ

Nước Anh phong tỏa lần thứ ba khi đại dịch bùng phát căng thẳng

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc lần thứ ba với việc đóng cửa tất cả các trường học, trước sự lay lan mạnh mẽ trên toàn quốc của một loại biến thể virus Corona mới.

Thủ tướng Boris Johnson đã quyết định ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19 - Ảnh: Getty

Thủ tướng Boris Johnson đã quyết định ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19 - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Hơn 50.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới đã được ghi nhận ở Anh vào Chủ nhật (3/1), mặc dù gần như toàn bộ đất nước đang phải chịu hai mức hạn chế nghiêm trọng nhất và gần một triệu người đã được tiêm chủng để chống lại virus Corona.

Các trường tiểu học, trung học và cao đẳng trên khắp nước Anh sẽ chuyển sang dạy học từ xa bắt đầu từ thứ Ba (5/1), ngoại trừ trẻ em dễ bị tổn thương và con của những người lao động chính.

"Ở Anh, chúng tôi phải ... tiến hành một cuộc cấm vận toàn quốc, điều này đủ khó để ngăn chặn biến thể này. Điều đó có nghĩa là chính phủ một lần nữa yêu cầu bạn ở nhà", Thủ tướng Johnson nói trong một bài phát biểu trước quốc gia.

"Các bệnh viện của chúng ta đang chịu nhiều áp lực từ COVID hơn bất kỳ lúc nào kể từ khi bắt đầu đại dịch", Thủ tướng tuyên bố và cho biết thêm rằng Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) có nguy cơ bị quá tải trong vòng 21 ngày nếu không có các biện pháp mới.

Thủ tướng Johnson nói rằng tất cả mọi người phải ở nhà "theo luật", ngoại trừ các hoạt động được phép như mua sắm nhu yếu phẩm, làm việc, tập thể dục, nhận trợ giúp y tế hoặc thoát khỏi sự lạm dụng trong gia đình.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, các trường học có thể mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ nửa kỳ vào giữa tháng Hai, Thủ tướng cho biết.

Nghị viện Anh đã được triệu tập vào thứ Tư (6/1) để bỏ phiếu về các biện pháp mới phù hợp với một quy ước do Chủ tịch Sir Lindsay Hoyle thành lập năm ngoái.

Hôm thứ Hai (4/1), ông Johnson đã cảnh báo rằng "không có vấn đề gì chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn", cam kết chính phủ của ông sẽ "làm mọi thứ có thể để kiểm soát virus". Hơn 50.000 trường hợp nhiễm virus mới đã được ghi nhận vào Chủ nhật (3/1).

Cũng trong ngày hôm qua (4/1), Anh đã triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca cùng vắc xin của Pfizer/BioNTech đã được tiêm vào ngày 27/12 với khoảng 945.000 liều. Liều đầu tiên của vắc xin mới được phê duyệt đã được tiêm cho một người 82 tuổi - người đàn ông già đến từ Oxford, thành phố nơi nó được phát triển.

Nước Anh sẽ bắt đầu áp lệnh phong tỏa lần thứ 3 bắt đầu từ hôm nay (5/1) - Ảnh: Getty

Nước Anh sẽ bắt đầu áp lệnh phong tỏa lần thứ 3 bắt đầu từ hôm nay (5/1) - Ảnh: Getty

Các lệnh hạn chế hiện tại

Khoảng 78% nước Anh đã bị áp đặt gần đây ở cấp độ thứ tư của hệ thống mức độ cảnh báo - các hạn chế tương đương với hai lần phong tỏa trước đó vào mùa xuân và tháng 11 năm ngoái, với các cửa hàng "không thiết yếu" buộc phải đóng cửa và mọi người bị yêu cầu làm việc từ nhà nếu có thể.

Phần còn lại của nước Anh bị áp đặt cấp độ thứ ba, ngoại trừ duy nhất là Đảo Scilly hẻo lánh, vẫn ở mức hạn chế một.

Học kỳ mới bắt đầu vào thứ Hai (4/1), nhưng học sinh trung học sẽ học từ xa tại nhà cho đến ngày 18 tháng Giêng như một phần của nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus. Các trường tiểu học ở một số khu vực phía đông nam, đông bắc và Oldham ở Manchester cũng đóng cửa vào ngày hôm qua (4/1).

Bộ trưởng Thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon hôm Chủ nhật (3/1) đã công bố một cuộc cấm vận toàn diện mới đối với quốc gia bị tàn phá bởi đại dịch từ nửa đêm ngày thứ Hai, trong khi lãnh đạo Đảng Lao động đối lập, Sir Keir Starmer yêu cầu Thủ tướng Johnson áp đặt một cuộc cấm vận thứ ba ở Anh.

Ông Starmer đã quay ngoắt quan điểm trước đây của đảng Lao động rằng các trường học nên mở cửa trong bất kỳ thời gian phong tỏa nào, khi nói với ITV news rằng các trường "nên là một phần của các hạn chế quốc gia sẽ có hiệu lực càng sớm càng tốt".

Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​gần 2,5 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona và hơn 75.400 trường hợp tử vong liên quan kể từ khi virus này xuất hiện vào tháng 1 năm ngoái.

Nguyễn Hoàng