Ông Biden sắp đến Vương quốc Anh, dự thượng đỉnh NATO và thăm Phần Lan

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới châu Âu một tuần trong chuyến công du ba quốc gia. Trong đó, ông sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh NATO, bàn về vấn đề Ukraine và việc Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Ông Biden dự kiến ​​khởi hành vào ngày 9/7 tới Vương quốc Anh, sau đó tới Thủ đô Vilnius của Lithuania để tham dự cuộc gặp của các nhà lãnh đạo NATO, sau đó là chuyến thăm một ngày tới Helsinki để hội đàm với những người đồng cấp Bắc Âu, theo Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

ong biden sap den vuong quoc anh du thuong dinh nato va tham phan lan hinh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra khi liên minh quân sự phương Tây tìm cách kết nạp Thụy Điển, quốc gia đã bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary ngăn cản tham gia làm thành viên. Phần Lan đã trở thành thành viên đầy đủ của khối vào đầu năm nay.

Trước khi đến châu Âu, ông Biden sẽ tiếp Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại Nhà Trắng vào thứ Tư tới để thảo luận về việc gia nhập NATO của Stockholm.

Thụy Điển yêu cầu tham gia liên minh quân sự vào tháng 5 năm 2022, ba tháng sau khi Nga tấn công Ukraine. Các nhà ngoại giao hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển sẽ gặp nhau vào thứ Năm tại trụ sở NATO ở Brussels.

Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lại phản đối việc Phần Lan gia nhập hồi đầu năm. Nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuần trước đã tố cáo Stockholm vì đã cho phép một cuộc biểu tình trong đó một người đàn ông đốt các trang trong kinh Koran. 

Các đồng minh phương Tây và Stockholm khẳng định rằng Thụy Điển đã đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận gia nhập liên minh đã nhất trí với Ankara vào năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Bảy cho biết ông muốn đất nước của mình nhận được "lời mời" tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius để gia nhập NATO sau khi cuộc chiến với Moscow kết thúc.

"Chúng tôi cần một tín hiệu rõ ràng và dễ hiểu tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius rằng Ukraine có thể trở thành một thành viên bình đẳng của NATO sau chiến tranh", ông nói với các phóng viên ở Kiev cùng với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Trong thời gian dừng chân ở Vương quốc Anh, ông Biden sẽ đến thăm Lâu đài Windsor để gặp Vua Charles III lần đầu tiên kể từ khi nhà vua đăng quang, cũng như có thêm các cuộc hội đàm ở London với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, một tháng sau chuyến thăm Washington của ông.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ tìm cách "tăng cường hơn nữa mối quan hệ thân thiết" với Vương quốc Anh, đồng thời cho biết thêm thông tin chi tiết về chuyến đi sẽ sớm được công bố.

Chuyến thăm "phản ánh mối quan hệ bền chặt giữa Vương quốc Anh và Mỹ", một tuyên bố từ Phố Downing, đồng thời cho biết thêm rằng ông Sunak "mong được chào đón Tổng thống Biden tại Vương quốc Anh vào cuối tháng này".

Mai Anh (theo AFP, CNA)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: