Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden tiêm vắc xin Covid-19 trực tiếp trên truyền hình

(CLO) Tổng thống đắc cử Joe Biden đã được tiêm vắc xin Covid-19 vào hôm thứ Hai (21/12) và được truyền hình trực tiếp tại Bệnh viện ChristianaCare của Delaware. Cùng ngày, vắc xin Moderna bắt đầu được đưa đến các địa điểm ở một số bang của Hoa Kỳ.

Audio
Tổng thống Joe Biden được tiêm vắc xin Covid-19 trực tiếp trên truyền hình - Ảnh: Getty

Tổng thống Joe Biden được tiêm vắc xin Covid-19 trực tiếp trên truyền hình - Ảnh: Getty

Ông Joe Biden trở thành người nổi tiếng tiếp theo của Mỹ sau Phó Tổng thống Mike Pence, thực hiện việc tiêm vắc xin trực tiếp trên truyền hình như một phần của chiến dịch đảm bảo cho người Mỹ về sự an toàn của vắc xin trong bối cảnh nhiều người hoài nghi.

Điều dưỡng cấp cao Tabe Masa, phụ trách dịch vụ y tế của bệnh viện ChristianaCare ở Wilmington, Delaware là người tiêm vắc xin cho ông Joe Biden.

Tổng thống đắc cử nhấn mạnh với người xem rằng ông đang tiến hành tiêm chủng để "chứng minh rằng mọi người nên chuẩn bị sẵn sàng khi có thể sử dụng vắc xin".

"Không có gì phải lo lắng cả. Tôi đang mong chờ lần tiêm thứ hai", ông nói thêm, đồng thời lưu ý rằng chính quyền Tổng thống Trump "xứng đáng nhận được một số tín nhiệm từ các nỗ lực vắc xin" thông qua Chiến dịch Warp Speed.

Cùng với Joe Biden, vợ ông là bà Jill cũng đã được tiêm vắc xin trước đó trong ngày.

Mặc dù ông Biden ca ngợi vắc xin và hiệu quả của nó đối với virus SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, nhưng ông cũng nhân cơ hội nói với những người dân Mỹ rằng vẫn cần tuân thủ các biện pháp đối phó với bệnh hô hấp.

"Sẽ mất nhiều thời gian", ông Joe Biden nhấn mạnh.

Theo các nguồn tin, “phó tướng” của ông Joe Biden, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và chồng bà Doug Emhoff dự kiến ​​sẽ được tiêm chủng vào tuần tới.

Hiện tại, việc triển khai vắc xin Pfizer và Moderna đang ở giai đoạn đầu ở Mỹ, với liều lượng được ưu tiên cho những người thuộc chuỗi phản ứng đầu tiên như nhân viên viện dưỡng lão và người dân.

Cuối tuần qua, các chuyên gia y tế đã gợi ý rằng giai đoạn tiếp theo của việc triển khai vắc xin nên xem những người từ 75 tuổi trở lên, hoặc những người làm công tác cơ yếu tuyến đầu là người tiếp theo được tiêm vắc xin COVID-19.

Cả hai loại vắc xin của Pfizer và Moderna đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận đều cho thấy hiệu quả trên 95% và cần tiêm hai liều thứ để chống lại virus Corona.

Sự kiện Biden diễn ra sau khi một số quan chức Hoa Kỳ, chẳng hạn như Pence, Adams, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (D-CA) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-KY), đã được tiêm chủng trong những ngày gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19, vẫn chưa nhận được vắc xin này. Bác sĩ phụ trách Tổng thống Jerome Adams trước đó đã giải thích rằng, ông Trump không nhận được vắc xin vì ông đã được điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ hiện ghi nhận gần 18 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 326.000 người chết. Các tiểu bang Hoa Kỳ như California, Tennessee, New York, Texas và Florida là các bang báo cáo số ca mắc virus Corona hàng ngày cao nhất.