Ông Donald Trump: Lệnh ngừng bắn sẽ kết thúc nếu Hamas không tiếp tục thả con tin

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (10/2) tuyên bố rằng nếu tất cả các con tin bị giam giữ ở Gaza không được trả tự do trước 12 giờ trưa thứ Bảy tuần này, ông sẽ đề xuất hủy bỏ lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas và để "mọi thứ trở nên hỗn loạn".

Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Trump cũng cho biết có thể sẽ ngừng viện trợ cho Jordan và Ai Cập nếu họ không chấp nhận người tị nạn Palestine từ Gaza được tái định cư.

ong donald trump lenh ngung ban se ket thuc neu hamas khong tiep tuc tha con tin hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WH

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã được thiết lập vào tháng 1/2025, bao gồm việc trao đổi con tin và tù nhân. Tuy nhiên, tiến trình này đã gặp trở ngại khi Hamas trì hoãn việc thả con tin, cáo buộc Israel vi phạm các điều khoản của lệnh ngừng bắn.

Israel đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao, và Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã lên án sự chậm trễ này là vi phạm thỏa thuận.

Đề xuất của ông Trump về việc tái định cư người Palestine tại Jordan và Ai Cập đã bị các quốc gia Ả Rập này từ chối. Kế hoạch này cũng bao gồm việc tái phát triển Dải Gaza, nhưng đã gặp phải sự phản đối từ nhiều bên.

Tổng thống Trump đã nhấn mạnh rằng Gaza sẽ không bao giờ trở thành "nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố" nữa.

Cộng đồng quốc tế đang kêu gọi một giải pháp hòa bình lâu dài cho cuộc xung đột, với nhiều quốc gia và tổ chức đang nỗ lực hòa giải giữa các bên liên quan.

Cao Phong (theo Reuters, The Guardian, NYP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: