Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Hiệp "khùng” bị truy tố trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành

(CLO) Mới đây, VKSND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tống đạt cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “Khùng”, ở phường Ngọc Khánh) về tội Vi phạm quy định trong phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Báo nói Công luận
Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “Khùng”) bị truy tố trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành. Ảnh TL.

Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “Khùng”) bị truy tố trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành. Ảnh TL.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình đã quyết định truy tố bị can Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp "Khùng") sinh năm 1947 cư trú tại tổ 15, cụm 5, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo quy định Điều 313, khoản 2, điểm a và khoản 3, điểm d - Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cáo trạng nêu, ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại khu vực này, ông Hiệp có 5 nhà trọ, trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu: gỗ dán, tôn xốp…; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Trước đó, khu nhà trọ của của ông Hiệp đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử lý, yêu cầu tạm dừng do không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy. Chính do các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy không được khắc phục, đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Như đã biết, khoảng 17 giờ ngày 17/9/2018, hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà trọ của ông Hiệp. Vụ cháy đã khiến vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) tử vong.

Nguyên nhân hỏa hoạn được xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan xung quanh. Hiện trường vụ cháy rộng khoảng 900 m2; các căn nhà bị cháy hầu hết là nhà tạm, cơi nới, không bảo đảm về kết cấu xây dựng, thiệt hại về tài sản được xác định gần 1,9 tỉ đồng.

Hà Long