Ông Prayuth Chan-ocha tái đắc cử thủ tướng Thái Lan

(CLO) Ông Prayut Chan-O-Cha- thủ tướng đương nhiệm Thái Lan vừa tiếp tục được bầu làm người đứng đầu Chính phủ Thái Lan nhiệm kỳ mới với kết quả phiên bỏ phiếu toàn thể ở Quốc hội Thái Lan ngày 5/6.
Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Chiang Rai Times

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Chiang Rai Times

Lưỡng viện Quốc hội Thái Lan đã nhóm họp vào ngày 5/6 để bầu Thủ tướng với sự tham gia của 250 thượng nghị sĩ và 497/500 hạ nghị sĩ. Người đắc cử thủ tướng thứ 30 của Thái Lan phải hội đủ hơn 1/2 tổng số phiếu tại phiên họp này. Tướng Prayut đánh bại đối thủ duy nhất của mình, tỷ phú 40 tuổi Thanathorn Juangroongruangkit, với 500 phiếu bầu của quốc hội. Theo quy định, người đắc cử thủ tướng Thái Lan cần hội đủ 376 phiếu tại phiên họp lưỡng viện. Ông Thanathorn chỉ có được 244 phiếu, AFP đưa tin. 

Kết quả bầu cử này được cho là không bất ngờ, bởi trong số 750 phiếu tổng cộng đó đã có 250 phiếu của các thượng nghị sĩ đều do Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia, là cơ quan do ông Prayuth làm chủ tịch, bầu ra. Từ vị tướng quân đội từng lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014, tướng Prayut, 65 tuổi, cuối cùng cũng trở thành thủ tướng chính phủ dân sự.

Giới phân tích nhận định Thủ tướng Prayut sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong thời gian tới. Ngay trước phiên họp quốc hội hôm 5/6, cựu thủ tướng và cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva đã từ chức để phản đối quyết định của đảng ông ủng hộ tướng Prayut.

3 nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu là Thủ lĩnh đảng Hướng tới Tương lai, ông Thanathorn Juangroongruangkit do bị Tòa án Hiến pháp tạm đình chỉ tư cách hạ nghị sĩ để chờ phán quyết về cáo buộc sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông khi vận động tranh cử, trong khi đó, một hạ nghị sĩ khác của đảng Hướng tới Tương lai là Jumpita Chantarakachorn bị ốm không thể tham dự cuộc họp và cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva mới tuyên bố từ chức Hạ nghị sĩ do Đảng Dân chủ của ông ủng hộ ông Prayut làm Thủ tướng.

Nikkei cho hay, ông Prayuth dự kiến sẽ thành lập một chính phủ vào cuối tháng này. 

Hoàng Long

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: