Ông Putin điện đàm 90 phút với ông Trump, thảo luận về Ukraine và NATO

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 90 phút theo đề xuất từ phía Nhà Trắng, trong đó hai nhà lãnh đạo trao đổi về xung đột Ukraine, tình hình tại khu vực NATO và một số vấn đề quốc tế khác.

Theo trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, phía Mỹ đề xuất tổ chức cuộc điện đàm đúng vào dịp kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập của Mỹ.

"Lần này, các đối tác Mỹ của chúng tôi đã đề xuất tổ chức cuộc điện đàm đúng vào dịp kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập của Mỹ. Điều đó nói lên rất nhiều điều", ông Ushakov cho biết.

Trong cuộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình xung đột Ukraine, bao gồm cả hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 7-8/7 mà ông Trump sẽ tham dự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo phía Nga, Tổng thống Putin đã trình bày đánh giá của Nga về tình hình trên chiến trường, cho rằng quân đội Nga đang tiếp tục tiến công và kiểm soát thêm các khu dân cư.

Ông Putin cũng tái khẳng định Nga mong muốn giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh mọi giải pháp cần tính đến những quan ngại cốt lõi của Nga.

Về phần mình, Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Theo Điện Kremlin, ông Trump cho biết các đặc phái viên của mình là Steve Witkoff và Jared Kushner sẽ tiếp tục các nỗ lực hòa giải và sẵn sàng đến Moscow khi phù hợp.

Ngoài vấn đề Ukraine, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về triển vọng hợp tác song phương sau khi xung đột kết thúc. Theo phía Nga, ông Trump đề cập đến những cơ hội hợp tác lớn giữa Mỹ và Nga trong giai đoạn hậu xung đột.

Ông Putin cũng khẳng định Nga sẵn sàng góp phần ổn định tình hình tại Trung Đông, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ đạt được giải pháp lâu dài, đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Putin đã gửi lời chúc mừng tới ông Trump, đồng thời chúc Tổng thống Mỹ thành công tại World Cup.

Kết thúc cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và có thêm các cuộc trao đổi trong thời gian tới.

Đây là cuộc điện đàm thứ tư giữa ông Putin và ông Trump trong năm nay. Cuộc trao đổi gần nhất giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra cách đây khoảng 20 ngày.

Xem thêm

Voi robot thay thế voi thật tại các đền thờ Ấn Độ

Voi robot thay thế voi thật tại các đền thờ Ấn Độ

(CLO) Những chú voi robot có kích thước như voi thật, biết vẫy tai, quẫy đuôi và phun nước đang dần xuất hiện tại nhiều đền thờ Hindu ở Ấn Độ. Chúng được kỳ vọng thay thế voi thật trong các nghi lễ tôn giáo, gây tranh cãi giữa những người bảo vệ động vật và những người muốn gìn giữ truyền thống lâu đời.

Mexico xác nhận thi thể nữ nhà báo bị bắt cóc, bắt giữ 4 cảnh sát liên quan

Mexico xác nhận thi thể nữ nhà báo bị bắt cóc, bắt giữ 4 cảnh sát liên quan

(CLO) Chính quyền Mexico vào ngày 3/7 đã chính thức xác nhận các phần thi thể được tìm thấy tại một khu đất ở miền đông nước này thuộc về nhà báo Roxana Guzman - chủ kênh tin tức chuyên về tội phạm Pulso Informativo del Sureste, người đã bị bắt cóc một cách bạo lực tại nhà riêng vào tháng trước.

El Nino đã hình thành: Nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan sắp gia tăng

El Nino đã hình thành: Nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan sắp gia tăng

(CLO) Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 3/7 cảnh báo hiện tượng El Nino đã hình thành trên khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và được dự báo sẽ nhanh chóng phát triển thành một đợt El Nino mạnh trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, kéo theo nguy cơ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

(CLO) Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu cho biết ông quyết định từ chức sau khi nhận thấy bản thân không còn có thể hoàn thành nhiệm vụ theo đúng các nguyên tắc và niềm tin của mình. 

Cỡ chữ bài viết: